คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ย้อนคดีจับยาบิ๊กล็อต – สถานการณ์ยาบ้าที่ทะลักตามแนวตะเข็บชายแดน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์โควิดที่มีการเข้มงวดการเดินทางที่ทำให้ของขาดตลาด กลุ่มขบวนการจึงต้องเร่งผลิตและขนส่งครั้งละมากๆ เพื่อให้คุ้มกับความเสี่ยง จึงไม่น่าแปลกใจที่ช่วงหลังมานี้ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมยาบ้าได้ครั้งละเป็นล้านๆ เม็ด

ย้อนคดีจับยาบิ๊กล็อต8.3ล.เม็ดไอซ์265ก.ก.ทะลักชายแดนบึงกาฬ : สดจากสนามข่าว

นายบุญธรรม วันทอง ผู้ต้องหา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 พ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุภากรณ์ คำสิงห์นอก รอง ผบช.ภ.4 , พ.อ.ณรงค์ สวนแก้ว รอง ผบ.กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และ น.อ.ณัฐพัฒน์ ซื่อมงคล รอง ผบ.นรข. ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่ หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสนธิกำลังร่วม นรข.กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และ ป.ป.ส. สนธิกำลังจับกุมได้ ในพื้นที่ จ.บึงกาฬ พร้อมกันรวม 2 จุด

ย้อนคดีจับยาบิ๊กล็อต8.3ล.เม็ดไอซ์265ก.ก.ทะลักชายแดนบึงกาฬ : สดจากสนามข่าว

พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 นำแถลง

ของกลางยาบ้า 8.36 ล้านเม็ด ไอซ์ 265 ก.ก. รถกระบะ อีซูซุ สีเทา หมายเลขทะเบียน 1ฒฉ-2512 กรุงเทพฯ , รถเก๋ง โตโยต้า วีออส สีขาว หมายเลขทะเบียน ขข-8700 อุดรธานี พร้อมจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ 1 ราย คือนายบุญธรรม วันทอง อายุ 35 ปี ชาวแขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ
พล.ต.ท.ยรรยง เผยเบื้องหลังการจับกุมทั้ง 2 รายว่า การจับกุมกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่ครั้งนี้ เป็นการสนธิการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย จนกระทั่งสืบทราบแน่ชัดว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทย ผ่าน จ.บึงกาฬ กำลังเจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังและวางจุดเพื่อจับกุมพร้อมกัน 2 จุด

ย้อนคดีจับยาบิ๊กล็อต8.3ล.เม็ดไอซ์265ก.ก.ทะลักชายแดนบึงกาฬ : สดจากสนามข่าว

ผลงานทหารเรือ

การจับกุมคดีแรก ภายหลัง พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม หรือ นรข. รับรายงานว่าจะมีขบวนการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาส่งมอบให้กลุ่มผู้ค้าชาวไทย บริเวณด้านใต้ของท่าทรายท็อปพร็อพเพอร์ตี้ บ้านท่าอินทร์แปลง หมู่ที่ 5 ต.โคกก่อง อ.เมืองบึงกาฬ จึงสั่งการให้ น.อ.วรัท โกพลรัตน์ ผู้บังคับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง หรือ นรข.เขตหนองคาย และน.ต.วชิรวิทย์ ใจสัตย์ หัวหน้าสถานีเรือ นรข.บึงกาฬ บูรณาการกำลังกับตำรวจน้ำบึงกาฬ ตำรวจ ตม.บึงกาฬ ตชด.244 และฝ่ายปกครอง จัดชุดปฏิบัติการออกดักซุ่มบริเวณดังกล่าว
ต่อมาเจ้าหน้าที่พบรถยนต์ต้องสงสัยขับเข้ามาจอดบริเวณดังกล่าว ขณะเดียวกันได้ยินเสียงเครื่องยนต์เรือวิ่งข้ามแม่น้ำโขงเข้ามาจอดริมตลิ่งบริเวณท่าทรายท็อปพร็อพเพอร์ตี้ พบว่ามีกลุ่มบุคคลประมาณ 4-5 คน ขนย้ายวัตถุต้องสงสัยที่บรรทุกมากับเรือขึ้นมาวางไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขง และลำเลียงขึ้นใส่ไว้ในรถยนต์ต้องสงสัยคันดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้น กลุ่มคนดังกล่าวได้แยกย้ายกันวิ่งหลบหนี สามารถจับกุมตัวได้ 1 คน ทราบชื่อนายบุญธรรม วันทอง อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 704/8 ถนนพระราม 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร

ย้อนคดีจับยาบิ๊กล็อต8.3ล.เม็ดไอซ์265ก.ก.ทะลักชายแดนบึงกาฬ : สดจากสนามข่าว

ของกลางเต็มท้ายรถ

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีออส สีขาว ทะเบียน ขข 8700 อุดรธานี โดยมีกระสอบห่อวัตถุต้องสงสัยอยู่ในที่เก็บของด้านท้ายรถ จำนวน 3 กระสอบในห้องโดยสารอีก 1 กระสอบและริมตลิ่งใกล้รถยนต์จอด อีกจำนวน 4 กระสอบรวมเป็นจำนวน 8 กระสอบ เมื่อนำไปตรวจสอบที่สถานีเรือบึงกาฬ พบว่าเป็นยาบ้าทั้งสิ้น 3,000,000 เม็ด จึงแจ้งข้อหากับนายบุญธรรมว่า “ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” ก่อนนำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองบึงกาฬ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ย้อนคดีจับยาบิ๊กล็อต8.3ล.เม็ดไอซ์265ก.ก.ทะลักชายแดนบึงกาฬ : สดจากสนามข่าว

ตรวจยาของกลาง

ขณะที่อีกคดี พล.ต.บุญสิน พาดกลาง ผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี รับรายงานว่าจะมีการลักลอบนำยาเสพติดประเภท 1 เข้ามาในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ จึงได้สั่งการให้ ร.ท.ทศพลชัย พลแสน ผบ.หมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 3 ร้อยเคลื่อนที่เร็วที่ 2 บรูณาการกำลังกับตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดบึงกาฬ พ.ต.ท.พลสันต์ คมขาว ผบ.ร้อย ตชด.244 ร.ต.อ.สมพงษ์ พบวันดี รอง ผบ.ร้อย นำกำลังออกหาข่าวพร้อมกับดักซุ่มอยู่ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านคำหมื่น หมู่ที่ 7 ต.ไคสี อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ
ต่อมาตรวจพบเรือขับข้ามแม่น้ำโขงจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาจอดเทียบท่าริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นจังหวะเดียวกับที่มีรถยนต์วิ่งเข้ามาจอด ระยะห่างจากจุดซุ่มประมาณ 200 เมตร สังเกตเห็นมีชายประมาณ 6-7 คน กำลังลำเลียงกระสอบออกจากเรือมาขึ้นรถยนต์คันดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ กลุ่มชาย ดังกล่าวได้วิ่งหลบหนีไปกับความมืดและคนขับรถยนต์รีบขับหนีไปอย่างรวดเร็ว จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่อีกชุดรีบสกัด ก่อนพบรถยนต์คัน ดังกล่าวจอดทิ้งระหว่างทางในพื้นที่ สภ.หอคำ เบื้องต้นตรวจสอบพบถุงพลาสติกสีดำ จำนวน 8 ถุงห่อหุ้มกระสอบปุ๋ย ตกอยู่ตรงที่รถยนต์จอดครั้งแรก และพบอีกจำนวน 11 ถุงวางกองอยู่ภายในรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ สีเทา ทะเบียน 1 ฒฉ 2512 กรุงเทพมหานคร เมื่อแกะออกดูพบว่าเป็นถุงปุ๋ยบรรจุยาบ้าจำนวน 5,360,000 เม็ด และไอซ์อีก จำนวน 265 กิโลกรัม จึงยึดไว้เป็นของกลาง

ผบช.ภ.4 กล่าวอีกว่า ของกลางทั้งหมด น่าจะส่งลำเลียงไปจำหน่ายในจังหวัดทางภาคใต้ มีการบรรจุหีบห่อไว้อย่างดี ในลักษณะของ การส่งในระยะไกล โดยเฉพาะยาบ้าที่มีตราสัญลักษณ์เป็นรูปแอปเปิ้ล ที่มีการแยกสีชัดเจน ขณะที่ยาไอซ์ ก็มีการห่อหุ้มพลาสติกทับอีกชั้นเพื่อกันความชื้นไว้อย่างดี

อาศัยจังหวะในช่วงกลางดึกลักลอบขนยาเสพติดล็อตใหญ่ แต่ก็ไม่รอดฝีมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองและ ป.ป.ส.ไปได้

ธิดารัตน์ เศรษฐแสงศรี
สุพล บุญชื่นชม
จักรพันธ์ นาทันริ
เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน