Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ทุกข์ของคนนั่งรถเมล์ร่วมขสมก./ข่าวดีของคนปลูกต้นไม้/บทเรียนเขื่อนแตกในลาว

30 ก.ค. 2561 - 00:49 น.

ทุกข์ของคนนั่งรถเมล์ร่วมขสมก./ข่าวดีของคนปลูกต้นไม้/บทเรียนเขื่อนแตกในลาว

บก.ตอบจดหมาย

ทุกข์ของคนนั่งรถเมล์ร่วมขสมก.

เรียน บ.ก.ข่าวสด

การบริการรถโดยสารสาธารณะที่เป็นรถร่วมขสมก.หลายเส้นทาง อยากจอดก็จอดแช่ อยากปล่อยผู้โดยสารก็ปล่อย อย่างเช่นเมื่อเย็นวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณบ่ายสามโมง-สี่โมงเย็น นั่งรถร่วมสาย 56 พอมาถึงป้ายรถตรงข้ามกับบ้านนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี กระเป๋ารถให้ ผู้โดยสารไปต่ออีกคัน คนก็ลงรถ ระหว่างนั้นมีรถร่วมอีกคันมาจอด ตอนหลังมาทราบว่ากระเป๋ารถคันนั้นให้มาต่อรถคันที่ผมเพิ่งลงมา ผู้โดยสารทั้งสองคันต่างมาเจอกันกลางทาง ต่างคนต่างงงว่า จะให้ไปนั่งคันไหนแน่ คันที่ผมนั่งมาก็ขับไปแล้ว ส่วนคันที่จอดอยู่บอกว่ารถเสีย อยากให้รถร่วมมีบริการเหมือน รถขสมก.

ด้วยความเคารพอย่างสูง

วีรภัทร

ตอบ คุณวีรภัทร

เหตุการณ์อย่างนี้ก็มีด้วย ขสมก.ควรเร่งตรวจสอบและออกมาตรการป้องกันไม่ให้มีเช่นนี้อีก

ข่าวดีของคนปลูกต้นไม้

สวัสดี น.ส.พ.ข่าวสด

เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ถ้าปลูกต้นไม้ในพื้นที่กรรมสิทธิ์ของเรา แล้วนำต้นไม้เหล่านี้มาเป็นหลักประกันทางธุรกิจหรือ ค้ำประกันได้ เนื่องจากทุกวันนี้ปลูกต้นไม้ไม่ว่า สัก พะยูง ประดูป่า ประดู่บ้าน ฯลฯ ในที่ดินของตัวเองเวลาจะตัดยังต้องไปขออนุญาต ไม่เข้าใจจริงๆ เป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก ต้นไม้หักโค่นทับบ้านเราเองยังไม่กล้าไปตัด กลัวกฎหมายเล่นงาน แต่กลับกัน พะยูงที่พ่อแม่ปลูกไว้ท้ายสวนอายุพอๆ กับเราคือ 50 ปีกว่า ถูกลักลอบตัดไปขายหลายต้น เหลือแต่ตอให้ดูช้ำใจเล่น ทำได้แต่เพียงแจ้งความ แต่พวกขโมยได้ไม้ไปขายสบายใจไป ถ้าเราทำอย่างนั้นบ้างทั้งๆที่เป็นของของเรา ถูกเล่นงาน ถ้ากฎหมายฉบับนี้แก้ไขได้ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อชาวบ้านอย่างมาก รวมไปถึงเจ้าของที่ที่มีต้นไม้ใหญ่ไว้ครอบครอง ยุคสมัยมันเปลี่ยนอะไรที่เปลี่ยนแปลงได้ก็ควรแก้ไข เพื่อประโยชน์ ตกอยู่กับประชาชน

ด้วยความเคารพ

ริมเมย

ตอบ คุณริมเมย

ร่างกฎหมายเรื่องการนำต้นไม้เศรษฐกิจ 58 ชนิดมาเป็น หลักทรัพย์ค้ำประกันทางธุรกิจได้ ถือเป็นกฎหมายที่เป็น ประโยชน์จริงๆ ส่งเสริมให้คนที่รักในการปลูกต้นไม้ยืนต้นสำคัญๆ มีกำลังใจ ใครที่ไม่เคยคิดปลูกก็ต้องหันมาปลูกกัน ได้แล้ว

บทเรียนเขื่อนแตกในลาว

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เหตุสันเขื่อนดินย่อย ส่วน D ของโครงการเซเปียน-เซน้ำน้อย ในเขตเมืองสะหนามไซ สปป.ลาว พังนั้น เกิดจากผลของพายุน้ำท่วมสูงล้นทะลัก หรือเพราะอย่างอื่นด้วย เชื่อว่าต่อไปนี้จะสร้างเขื่อนในสปป.ลาวคงเป็นเรื่องยากยิ่งขึ้น แม้สปป.ลาวเองจะเปรียบเหมือนแบตเตอรี่เอเชียก็ตาม แต่ภัยพิบัติครั้งนี้รุนแรงมาก สร้างขึ้นมาส่วนใหญ่เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้ามาขายให้กับไทย สัญญาซื้อขายไฟฟ้าระหว่างไทยกับสปป.ลาวก็ 27 ปี ส่วนสปป.ลาวเองเพียงเล็กน้อย

นับถือ

น้ำซัน

ตอบ คุณน้ำซัน

สาเหตุที่แท้จริงของเหตุการณ์เขื่อนแตกครั้งนี้คงต้องใช้เวลาในการหาข้อเท็จจริง แต่ถือเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ ทำความเสียหายให้กับประชาชนลาวอย่างใหญ่หลวง คงกระทบต่อการสร้างเขื่อนในลาวแน่ๆ ทั่วโลกคงจับตากันใหญ่ในด้านมาตรฐานความปลอดภัย เรื่องนี้ไทยเราก็มีส่วนเกี่ยวพันด้วย รวมทั้งมีกลุ่มทุนไปร่วมทุนโครงการนี้ด้วย แต่ทางการไทยได้ส่งความช่วยเหลือไปรวดเร็ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทุกข์ของคนนั่งรถเมล์ร่วมขสมก./ข่าวดีของคนปลูกต้นไม้/บทเรียนเขื่อนแตกในลาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง