Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

พระเครื่อง - หอแจกวัดโพธารามนาดูน โบราณสถาน100ปี-ชำรุด

28 ก.ย. 2563 - 16:41 น.

หอแจกวัดโพธารามนาดูน - เมื่อเร็วๆ นี้ นางชุติมา จันทน์เทศ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา พร้อมคณะเดินทางสำรวจความเสียหายของหอแจก หรือศาลาการเปรียญวัดโพธาราม ต.ดงบัง อ.นาดูน จ.มหาสารคาม

ก่อนหน้านี้ วัดและชุมชนบ้านดงบัง ทำหนังสือร้องถึงสำนักศิลปากรที่ 10 ให้จัดสรรงบประมาณมาซ่อมแซมปรับปรุงศาลาการเปรียญเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี แห่งนี้ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในสภาพทรุดโทรม ด้วยวัดและชุมชนไม่สามารถจะบูรณะซ่อมแซมได้โดยพลการ

เนื่องจากกรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานไว้แล้วชุมชนดงบัง รวมทั้งพระครูถาวรโพธารักษ์ เจ้าอาวาสวัดโพธาราม และเจ้าคณะตำบลดงบัง ร่วมเดินสำรวจความเสียหายทั้งด้านนอกและด้านในศาลา พร้อมกับให้ข้อมูลทางกรมศิลปากรเตรียมแนวทางบูรณะต่อไป

นางชุติมากล่าวภายหลังการสำรวจศาลาแห่งนี้ ว่า การลงพื้นที่วัดโพธาราม สำรวจความเสียหายของหอแจกของวัดแห่งนี้ เนื่องจากชุมชนร่วมใจกันอนุรักษ์มานานกว่า 100 ปี จากการที่ได้สำรวจ ได้มีการเขียนแบบบูรณะไว้แล้ว ก่อนยื่นเข้ากรมศิลปากร ของบประมาณดำเนินการ การมาครั้งนี้ ได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับชุมชนให้รับทราบ กระบวนการหรือขั้นตอนซ่อมแซมบูรณะ ต้องใช้เวลาและเตือนผู้รับผิดชอบ ห้ามซ่อมแซมเองหรือต่อเติมเอง ต้องขออนุญาตจากกรมศิลปากร

พระครูถาวรโพธารักษ์ เล่าถึงความเป็นมาของศาลาการเปรียญโบราณหลังนี้ ว่า วัดโพธาราม เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งของ อ.นาดูน ในวันธรรมดาหรือวันหยุดนักขัตฤกษ์จะมีนักท่องเที่ยวมาแวะเที่ยวชมจำนวนมาก เนื่องจากตั้งอยู่ไม่ห่างจากองค์พระบรมธาตุนาดูน เพียงสิบกิโลเมตรเศษเท่านั้น

ถาวรวัตถุภายในวัดโพธาราม ที่นักท่องเที่ยวมาชมและกรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน คือ สิมอีสาน หรืออุโบสถโบราณ ที่มีฮูปแต้ม หรือจิตรกรรมฝาผนังฝีมือบรรพบุรุษของชาวอีสาน เป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าอายุกว่า 100 ปี และหอแจกหรือศาลาการเปรียญอายุกว่า 100 ปี ซึ่งขณะนี้สภาพตัวอาคารหลายแห่งกำลังผุกร่อนชำรุด เนื่องจากโดนแดดฝนมานานนับร้อยปี จำเป็นที่จะต้องได้รับการบูรณะอย่างเร่งด่วน ที่ผ่านมา วัดได้มีการทำหนังสือแจ้งไปยังกรมศิลปากร ซึ่งก็น่ายินที่ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา ทราบความต้องการของทางวัดและชุมชนได้เดินทางลงพื้นที่สำรวจเพื่อจะบูรณะต่อไปตามวิธีการของกรมศิลปากร

สำหรับหอแจกหรือศาลาการเปรียญหลังนี้ ตามบันทึกของชุมชนบอกว่า สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2460 สมัยพระครูจันดี ดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัด เป็นฝีมือของกลุ่มช่างชาวญวน ที่อพยพเข้ามาทำมาหากินในภาคอีสาน ลักษณะงานช่างจะผสมผสานศิลปะจีน เวียดนาม และฝรั่งเศส กับคติศิลปะช่างพื้นบ้านอีสาน เทคนิคการสร้างหอแจกของช่างญวนจะก่อผนังให้มีความหนากว่าปกติเพื่อรองรับโครงสร้างหลังคา ส่วนบันไดทางขึ้นรับอิทธิพลของฝรั่งเศส โดยตกแต่งต้นเสาราวบันไดเป็นรูปสิงห์

ประติมากรรมปูนปั้นที่ประดับตกแต่งภายในศาลาหอแจกวัดโพธาราม มีความพิเศษแตกต่างกว่าวัดอื่นในภาคอีสาน อาทิ จะเป็นรูปสัตว์หิมพานต์ที่เป็นคติสัญลักษณ์ของสัตว์ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา มีอิทธิฤทธิ์และพละกำลังคอยปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา

ประติมากรรมปูนปั้น จะปรากฏอยู่ในส่วนต่างๆ ของหอแจกรวม 3 แห่ง ประกอบด้วย ส่วนหลังคาจะเป็นประติมากรรมแบบลอยตัว อาทิ พญานาค ครุฑ ถือเป็นสัตว์หิมพานต์ที่มีอำนาจและอิทธิฤทธิ์เหนือสัตว์ทั้งปวง ต่อมาที่บริเวณส่วนกลางหรือส่วนเรือนของศาลา จะเป็นประติมากรรมนูนต่ำ เป็นภาพสัตว์หิมพานต์ที่มีส่วนผสมของสัตว์ตั้งแต่ 1 ชนิดขึ้นไป เป็นสัตว์ที่มีสองเท้าและสัตว์สี่เท้า เป็นสัญลักษณ์เกี่ยวกับสัตว์เดรัจฉานที่ไม่สามารถมองเห็นมรรคผลแห่งธรรม ส่วนด้านฐานศาลาจะเป็นประติมากรรมแบบลอยตัวรูปสิงห์ เชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความแข็งแกร่ง กล้าหาญมีพละกำลังช่วยในการดูแลคุ้มครองพระพุทธศาสนา เป็นต้น

วัดโพธาราม และชาวบ้านชุมชนดงบัง จึงขอวิงวอนให้กรมศิลปากรจัดสรรงบประมาณเข้ามาช่วยบูรณะศาลาการเปรียญแห่งนี้โดยเร็ว เพื่อให้ศาลาแห่งนี้เป็นมรดกคงอยู่คู่วัดคู่ชุมชนสืบไป

เชิด ขันตี ณ พล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระเครื่อง - หอแจกวัดโพธารามนาดูน โบราณสถาน100ปี-ชำรุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง