ภูเก็ตเป็นคำตอบของ120วัน/ชายแดนช่องจอมขาดวัคซีน/เดือดร้อนจากฝูงนกนับหมื่นตัว : บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภูเก็ตเป็นคำตอบของ120วัน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

วัตถุประสงค์ของนโยบาย 120 วัน เปิดประเทศ ก็คือหวังเงินจากนักท่องเที่ยวอย่างเดียว พระพุทธเจ้าสอนแล้วว่า “เงินคืองูพิษ” พ่อหลวงสอน “ความพอเพียงคือวิถีชีวิตที่เป็นสุข” ก่อนที่จะถึงดีเดย์เปิดประเทศ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ก็จะแสดงให้เห็นว่าเปิดประเทศใน 120 วันเป็นไปได้หรือไม่ ถ้าไม่สามารถควบคุมการลักลอบเข้าออกพื้นที่เกาะภูเก็ตได้ ก็จะต้องมีการแพร่ระบาดอย่างแน่นอน เพราะแรงงานต่างถิ่นและต่างด้าวที่คุ้นเคยกับเกาะภูเก็ตในสมัยเฟื่องฟู ย่อมรู้ช่องทางลักลอบเข้าเกาะภูเก็ตเช่นแอบโดยสารเรือหาปลาในเวลากลางคืน แล้วนักท่องเที่ยวที่แอบลักลอบออกจากภูเก็ตก่อนกำหนดก็จะช่วยการแพร่ระบาดของโรคโควิด ดังนั้นถ้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ล้มเหลว 120 วันเปิดประเทศก็ต้องล้มเลิกอย่างแน่นอนครับ

เซ่อไอแค้ก

ตอบ เซ่อไอแค้ก

คงต้องเป็นดังเช่นที่คุณตั้งข้อสังเกต กรณีเปิดภูเก็ต ถือเป็นการนำร่อง ซึ่งจะให้คำตอบต่อนโยบาย 120 วัน เปิดประเทศ ว่าทำได้หรือไม่ รวมทั้งมีข้อบกพร่องต้องอุดต้องแก้อย่างไรก่อนจะเริ่มเปิดประเทศจริงจัง

ชายแดนช่องจอมขาดวัคซีน

เรียน บ.ก.

จ.สุรินทร์ เป็นจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน และมีตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ซึ่งถือว่าเป็นตลาดชายแดนที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอีสานใต้ และยังเป็นพื้นที่เสี่ยงที่มีประชาชนเดินทางผ่านไปมา ทั้งขนส่งสินค้าจากพื้นที่จังหวัดต่างๆ เข้ามา รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวเลือกซื้อสินค้าจำนวนมาก นอกจากนี้ชายแดนดังกล่าวยังเป็นพื้นที่เสี่ยงที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง ใช้ผลักดันแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่กลับมาจากพื้นที่เสี่ยงและจังหวัดต่างๆ เพื่อกลับประเทศอย่างต่อเนื่อง แต่กลับไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนให้ ทั้งที่ จ.บุรีรัมย์ เป็นจังหวัดที่ติดกัน ไม่มีตลาดการค้าชายแดน แต่กลับได้รับการจัดสรรวัคซีนก่อน ทำให้ประชาชน พ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าต่างๆ ในพื้นที่ตลาดชายแดนช่องจอม ฝากคำถามนี้ไปยังนายกรัฐมนตรี รัฐบาลและศบค.ให้เล็งเห็นความสำคัญชายแดนด้าน จ.สุรินทร์ อย่างเร่งด่วนด้วย

นับถือ

ขจี

ตอบ คุณขจี

เสียงร้องเรียนจากชาวบ้านพื้นที่ชายแดนจ.สุรินทร์นี้ ควรได้รับการแก้ไข ต้องเร่งจัดสรรวัคซีนไปให้ด่วน เพราะเป็นพื้นที่เสี่ยง

เดือดร้อนจากฝูงนกนับหมื่นตัว

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 4 ต.บางเตย อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา กว่า 40 หลังคาเรือน มีปัญหาเดือดร้อนจากฝูงนกนับหมื่นตัว ที่มาเกาะอาศัยทำรังออกลูกหลานอยู่บนต้นไม้ ในพื้นที่ว่างเปล่าที่มีต้นไม้ใหญ่จำนวนมาก ลักษณะเป็นป่าทึบ ใกล้กับชุมชน ส่งเสียงร้องดังกันทั้งกลางวัน กลางคืน อีกทั้งฝูงนกเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งช่วงที่มีลมพัดแรงเข้าบ้านจะทำให้ฝุ่นละอองขี้นกที่เกาะอาศัยอยู่บนต้นไม้ติดบ้านพัดปลิวไปตกตามบ้านเรือน เหม็นสาบแรงมากอยู่กันแทบไม่ได้ เกรงว่าจะเกิดโรคระบาดตามมา จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเอาฝูงนกออกไปจากพื้นที่ให้ด้วย

แมงเม่า

ตอบ แมงเม่า

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรรีบเข้ามาตรวจสอบดำเนินการ เพราะถ้าหากชาวบ้านทนไม่ไหว จำเป็นต้องแก้ปัญหากันเอง อาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกวิถีทาง กระทบต่อชีวิตนก ต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ แต่ฟังแล้วชาวบ้านคงเดือดร้อนกันมาก จำนวนนกที่มากเกินไปและใกล้ชุมชนเป็นเรื่องที่เดือดร้อนกันจริงๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน