นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้าวเก่า 10 ปีในสต๊อกของรัฐบาล ตามโครงการรับจำนำข้าว ที่โกดังจังหวัดสุรินทร์

พร้อมหุงให้ผู้ร่วมคณะได้ชิมกัน ยืนยันคุณภาพยังดี บริโภคได้

แต่กระนั้นก็มีเสียงค่อนขอดโจมตีว่าข้าว 10 ปี ใครจะกล้ากิน มีอันตราย อาจมีทั้งสารพิษและเชื้อรา

พรรคฝ่ายค้านบางพรรคโยงทันทีอาจเป็นการฟอกขาวให้อดีตนายกฯ ถึงขนาดยุยั่วบอกถ้าคุณภาพดีขนาดนั้นก็หุงให้ครม.กินไปเลย

กลายเป็นประเด็นการเมืองต่อเนื่องจากจำนำข้าวไป

นายศุภชัย วรอภิญญาภรณ์ ประธานกรรมการ บริษัท ธนสรรไรซ์ จำกัด ผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ ซึ่งร่วมกับคณะไปด้วย ยืนยันว่าข้าวดังกล่าวยังมีคุณภาพดี แต่ข้าวเก่า 10 ปีอาจลดลงไปบ้าง แต่ยังบริโภคได้ ไม่มีปัญหาอะไร

ส่วนกรณีที่เกรงมีสารเคมีตกค้างจากถูกรมยามาเป็นเวลานานนั้น การรมยาข้าวก็มีมาตรฐานความปลอดภัยกำหนดไว้อยู่ ขอยืนยันว่าไม่มีอันตราย สามารถบริโภคได้

ส่วนการนำข้าวเก่า 10 ปี ออกมาประมูลขาย ก็เชื่อว่าไม่กระทบความเชื่อมั่นแน่นอน เนื่องจากตลาดข้าวในโลกมีความต้องการหลากหลาย แตกต่างกัน บางตลาดชอบบริโภคข้าวใหม่ บางตลาดนิยมบริโภคข้าวเก่า โดยเฉพาะแอฟริกา

ยืนยันว่าคุณภาพข้าวล็อตนี้ได้มาตรฐานส่งออก จึงสนใจเข้าร่วมประมูลซื้อ เนื่องจากมีตลาดส่งออกข้าวเก่าในแอฟริกาใต้อยู่แล้ว ที่ต้องการนำเข้าข้าวเก่าเป็นจำนวนมากและต่อเนื่อง

ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ไทยส่งออกข้าวเก่าไปยังแอฟริกาใต้ราว 3-4 ล้านตัน

นายศุภชัยย้ำว่าความเห็นส่วนตัวหากรัฐบาลอยากจบดราม่า ก็ควรเปิดประมูลให้ส่งออก เพราะในต่างประเทศ โดยเฉพาะแอฟริกานิยมบริโภคข้าวเก่าอยู่แล้ว จึงไม่ใช่ปัญหาอะไร

เรื่องนี้ ตามข่าวระบุว่าถ้าประมูลขายออกได้ทั้งหมด จะมีรายได้เข้ารัฐถึง 200-400 ล้านบาททีเดียว

นี่เป็นมุมมอง ที่ต้องการบอกว่า หยุดด้อยค่าข้าวได้แล้ว!!

เภรี กุลาธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน