กะโหลกแพนด้า22,000 ปี ผลตรวจดีเอ็นเอชี้ต่างสกุลกับยุคปัจจุบัน

20 มิ.ย. 2561 - 11:53 น.

กะโหลกแพนด้า22,000 ปี ผลตรวจดีเอ็นเอชี้ต่างสกุลกับยุคปัจจุบัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กะโหลกแพนด้า22,000 ปี – เว็บไซต์ ไชน่าเดลี และเดลีเมล์รายงานว่านักวิทยาศาสตร์จีนพบสายสกุลใหม่ของแพนด้าโบราณ ซึ่งเป็นคนละกลุ่มกับแพนด้าปัจจุบัน ประเมินได้ว่าแยกกันราว 144,000 – 227,000 ปี มาแล้ว

การค้นพบดังกล่าวตีพิมพ์ในนิตยสารชีววิทยาปัจจุบัน – Current Biology นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์ดีเอ็นเอในไมโทคอนเดรียของหมีแพนด้ายุคโบราณที่นำมาจากซากฟอสซิลหัวกะโหลกแพนด้าอายุ 22,000 ปี ที่พบโดยบังเอิญ ในถ้ำซื่อจูโถว เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางใต้ของจีน ซึ่งปัจจุบันไม่มีแพนด้าอาศัยอยู่แล้ว แล้วนำมาเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอแพนด้ายักษ์ในปัจจุบัน

สายดีเอ็นเอไมโทคอนเดรียลำดับใหม่นี้เป็นหลักฐานดีเอ็นเอที่เก่าแก่ที่สุดจากแพนด้า

กะโหลกแพนด้า22,000 ปี

Yingqi Zhang and Yong Xu

การลำดับดีเอ็นเอไมโทคอนเดรียจากแพนด้าซื่อจูโถว ทำให้เราพบสายสกุลของไมโทคอนเดรียที่แตกต่างออกไป ชี้ว่าแพนด้าจากถ้ำซื่อจูโถวมีประวัติความเป็นมาที่แยกจากกันอย่างมากจากบรรพบุรุษของแพนด้าปัจจุบันนายฝู เฉียวเม่ยจากศูนย์บรรพชีวินวิทยาของสัตว์มีกระดูกสันหลัง สถาบันวิทยาศาสตร์จีนกล่าว

นักวิทยาศาสตร์รู้เกี่ยวกับอดีตของแพนด้าน้อย โดยมีแพนด้ายักษ์น้อยกว่า 2,500 ตัวในจีนตอนกลางตามมณฑลซานซี กานซู่ และเสฉวน แต่จากหลักฐานที่ค้นพบชี้ว่าแพนด้าในอดีตอาศัยอยู่ในที่ต่างๆทั่วจีนอย่างแพร่หลายกว่านี้มาก

แม้การขาดหลักฐานดีเอ็นเอทำให้นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถสร้างแผนที่ต้นตระกูลของแพนด้าทั้งหมดได้ แต่ถือว่าเข้าใกล้มากขึ้น อย่างการค้นพบสายสกุลใหม่ดังกล่าว

อ่านข้อมูล :

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด : แพนด้ายักษ์กับสีขาว-ดำ (ตอนแรก)

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด : แพนด้ายักษ์กับสีขาว-ดำ (ตอนจบ)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กะโหลกแพนด้า22,000 ปี ผลตรวจดีเอ็นเอชี้ต่างสกุลกับยุคปัจจุบัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง