บุกยื่นศธ.เร่งแก้ครูหื่นนักเรียน

12 มี.ค. 2564 - 09:34 น.

บุกยื่นศธ.เร่งแก้ครูหื่นนักเรียน – เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ น.ส.อังคณา อินทะสา หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล นายชูวิทย์ จันทรส เลขาธิการมูลนิธิเด็ก เยาวชน และครอบครัว และเครือข่ายผู้ปกครอง เข้ายื่นข้อเรียกร้องถึง รมว.ศึกษาฯ คนใหม่ เพื่อให้เร่งแก้ไขปัญหาครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน เนื่องจากเกิดขึ้นซ้ำซากหลายโรงเรียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางอังคณากล่าวว่าขอยื่นข้อเสนอเพื่อแก้ไขปัญหาครูล่วงละเมิดนักเรียน ดังนี้ 1.ขอประณามบุคคลที่เข้ามาอาศัยวิชาชีพครู ทำร้ายลูกศิษย์ ด้วยอำนาจที่เหนือกว่า ทั้งการหาประโยชน์ทางเพศ และประโยชน์อื่นจากนักเรียนในทุกรูปแบบ 2.ขอทราบความคืบหน้าผลการดำเนินการกับครูที่กระทำความผิด มาตรการป้องกันและแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม 3.ควรปรับปรุงศูนย์คุ้มครอง และช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ กระทรวงศึกษาธิการ ให้องค์กรภายนอกเข้าร่วมทำงาน และต้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบและเข้าถึงกลไกดังกล่าวได้อย่างเต็มที่

4.ควรให้การศึกษาแก่ครู และผู้บริหารโรงเรียนเกี่ยวกับหลักการและแนวปฏิบัติเพื่อการคุ้มครองสิทธิเด็ก การเคารพความเสมอภาคระหว่างเพศ 5.ในกรณีที่เกิดเหตุความเสียหายต่อเด็กนักเรียน กระทรวงศึกษาธิการต้องเป็นเจ้าทุกข์ร่วมแจ้งความดำเนินคดี 6.หากสอบสวนข้อเท็จจริงแล้วพบว่าครูหรือบุคลาการทางการศึกษากระทำผิด ขอให้ลงโทษทางวินัยขั้นสูงสุด ถอนใบประกอบวิชาชีพครู 7.ต้องพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน ที่มีเนื้อหาเรื่องทักษะชีวิตว่าด้วยความเสมอภาคระหว่างเพศ การเคารพในสิทธิเนื้อตัวร่างกาย และ 8.ขอให้ครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน และผู้ปกครองช่วยกันเฝ้าระวังแจ้งเหตุ ไม่เพิกเฉยต่อการคุกคามทางเพศการละเมิดสิทธิเด็ก


แก้ครูหื่น – เครือข่ายเด็ก สตรี และผู้ปกครอง ยื่นหนังสือที่กระทรวงศึกษาธิการ เรียกร้องรมว.ศึกษาฯคนใหม่แก้ปัญหาครูล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียนอย่างจริงจัง เนื่องจากเกิดเหตุซ้ำซากหลายโรงเรียน เมื่อวันที่ 11 มี.ค.

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกยื่นศธ.เร่งแก้ครูหื่นนักเรียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง