เวียดนามซิวเจ้าเหรียญ ปิดวันนี้-อำลาฮานอย ส่งด่วนคูปองข่าวสด
มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม รูดม่านปิดฉากอย่างเป็นทางการ ทีมชาติไทยทำได้ 94 ทอง 103 เงิน 134 ทองแดง คว้าอันดับ 2 ของตารางคะแนน ส่วนเจ้าภาพเวียดนามเก็บไปทั้งสิ้น 204 ทอง 121 เงิน 115 ทองแดง ขณะที่สมาคมกีฬาที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของไทยคือกรีฑา ที่เก็บได้ทั้งหมด 12 เหรียญทอง 11 เงิน 8 ทองแดง ตามาด้วยเซปักตะกร้อเหมาหมด 6 เหรียญทอง ส่วนฟุตบอลทั้งชายและหญิงพลาดท่าแพ้เวียดนามได้เพียงเหรียญเงินทั้งคู่ ด้าน “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” คว้าเหรียญทองสนุ้กเกอร์ซีเกมส์ครั้งแรกในชีวิตด้วยวัย 52 ปี

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม เมื่อวันที่ 22 พ.ค. วันสุดท้ายของการชิงเหรียญรางวัล เทนนิส ที่สนามฮานากา บั๊ก นิงห์ เมืองบั๊ก นิงห์ รอบชิงชนะเลิศ ประเภทหญิงคู่นักเทนนิสไทยโคจรมาชิงเหรียญทองกันเอง และปรากฏว่า “อีฟ” พัชรินทร์ ชีพชาญเดช และ “ออมสิน” อัญชิสา ฉันทะ คู่มือวาง 2 ของรายการ ดวลซูเปอร์ไทเบรกชนะ “แพทตี้” พิมพ์รดา จัตวาพรวนิช และ “รวงข้าว” ลัลนา ธาราฤดี คู่มือวาง 3 ของรายการ 2-1 เซ็ต 1-6, 6-4 และซูเปอร์ไทเบรก 10-8 พัชรินทร์ และอัญชิสาได้เหรียญทอง ส่วนพิมพ์รดาและลัลนาได้เหรียญเงิน

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า จากผลประเภทหญิงคู่ ทำให้เทนนิสไทยได้ทั้งหมด 4 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง จากที่มีชิงชัยทั้งหมด 7 เหรียญทอง ซึ่งไทยได้มา 4 เหรียญทอง อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนามชาติละ 1 เหรียญทอง ส่งให้ทีมเทนนิสไทยได้ครอง เจ้าเหรียญทองในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 และเป็น เจ้าเหรียญทองเป็นสมัยที่ 8

กีฬาบิลเลียด ที่ฮาดอง ยิมเนเซียม กรุงฮานอย ประเภทสนุ้กเกอร์เดี่ยว 15 แดง รอบชิงชนะเลิศ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” วัฒนา ภู่โอบอ้อม นักสอยคิวไทยจอมเก๋าวัย 52 ปี อดีตมืออันดับ 3 ของโลก ฐานะกัปตันทีม ลงดวลคิวกับลิ้ม ก๊อก เลียน เจ้าของเหรียญทองสนุ้กเกอร์ 6 แดงจากมาเลเซีย โดยแข่งขันระบบ 4 ใน 7 เฟรม ผลปรากฏว่า ต๋อง ศิษย์ฉ่อย เอาชนะไป 4-2 เฟรม 24-75, 88-34, 25-70, 65-48, 83-33, 67-42 คว้าเหรียญทองแรกให้ทีมบิลเลียดไทยในซีเกมส์ครั้งนี้ และเป็นนักสนุ้กเกอร์ประเภทเดี่ยวคนที่ 6 ของไทยที่ได้เหรียญทองซีเกมส์

ต๋องเผยว่า “เป็นเหรียญที่รอคอยมา 35 ปี เพราะเคยภาวนาไว้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่าขออีกสักครั้ง ไม่ใช่ว่าชนะอย่างเดียว แต่ต้องแทงดีด้วย ส่วนตัวผมอายุ 52 ปีแล้ว อยากจะให้เด็กใหม่ๆ เกิดขึ้นมาแทนเราด้วยไม่อยากให้จบที่เรา ผมเองอาจจะเล่นอีกสักพัก แต่อาจจะเป็น 1 ปี 2 ปี 3 ปี และอยากจะหาเพชรน้ำงามวัยรุ่นขึ้นมา เพราะตอนนี้เราเริ่มเป็นรองจีนแล้ว แต่ผมเชื่อว่าคนไทยมีศักยภาพและมีความพิเศษ มีไหวพริบที่ดีในกีฬาประเภทนี้ ส่วนตัวผมคิดว่าเราสู้ได้นะ แต่ถ้าเราได้มีสวัสดิการเข้า ไปช่วย มีกฎกติกามารยาทเข้าไปช่วย นักกีฬาจะได้อยู่รอด”

ยกน้ำหนัก ที่ฮานอย สปอร์ต เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ กรุงฮานอย ทีมจอมพลังไทยที่ไปแล้ว 4 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน มีคิวขึ้นเวทีชิงชัยเป็นการส่งท้ายอีก 3 รุ่น รุ่นมากกว่า 71 ก.ก.หญิง ไทยส่ง “ส้ม” ดวงอักษร ใจดี เจ้าของเหรียญทองยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก 2021 ที่อุซเบกิสถาน ลงล่าเหรียญทอง โดยในท่าสแนตช์ “ส้ม” ยกผ่านทั้ง 3 ครั้ง น้ำหนักสูงสุด 123 ก.ก. ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ยังทำผลงานเยี่ยมยกผ่านทั้ง 3 ครั้ง สถิติสูงสุด 156 ก.ก. น้ำหนักรวม 279 ก.ก. คว้าเหรียญทองซีเกมส์เป็นครั้งแรกให้กับตัวเอง

รุ่น 89 ก.ก.ชาย “เอฟ” พชรเมธี ธาระพันธ์ ลงชิงชัย คว้าเหรียญทองแดงมาครอง หลังยกท่าสแนตช์ 140 ก.ก. และคลีนแอนด์เจิร์ก 185 ก.ก. สถิติน้ำหนักรวม 325 ก.ก. ส่วนเหรียญทองเป็นของมูฮัมหมัด ซัล อาลีมี จากอินโด นีเซีย น้ำหนักรวม 337 ก.ก. และเหรียญเงิน ธวน อันห์ บุย จากเวียดนาม 334 ก.ก.

รุ่นมากกว่า 89 ก.ก.ชาย รุ่งสุริยา ปัญญะ จอมพลังของไทย ทำผลงานสถิติน้ำหนักรวม 349 ก.ก. คว้าเหรียญทองที่ 6 ให้ทัพยกน้ำหนักไทย ส่วนเหรียญ เหวียน มินห์ กวง (เวียดนาม) สถิติ 348 ก.ก. และทองแดง มูฮัมหมัด ฮาฟิด ชัมซุดดิน (มาเลเซีย) สถิติ 342 ก.ก.

ส่งท้าย – ‘จ๋า’ ชวิศา อินทกุล เจ้าของ 2 เหรียญเงินซีเกมส์ครั้งที่แล้ว คว้าเหรียญทองยิมนาสติกแอโรบิกประเภทบุคคลหญิง กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ด้วยสถิติ 19.350 คะแนน ส่งท้ายการแข่งขันกีฬาชนิดนี้ ที่ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 22 พ.ค.

ยิมนาสติกแอโรบิก ที่ก๋วน เงอะ สปอร์ต พาเลซ กรุงฮานอย “จ๋า” ชวิศา อินทกุล เจ้าของ 2 เหรียญเงินซีเกมส์ครั้งที่แล้วลงชิงชัยในประเภทบุคคลหญิง ผลปรากฏว่าชวิศาทำสถิติ 19.350 คะแนน คว้าเหรียญทอง ส่วนเหรียญเงินเป็นของทราน ฮา วิ นักกีฬาเจ้าภาพเวียดนาม เหรียญทองแดง โดลาร์ ชาร์เมน จากฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ชวิศายังคว้าอีกหนึ่งเหรียญทองแดงในประเภทคู่ผสม คู่กับ พัชรพงษ์ พจนะโกสีย์ ทำไป 19.100 คะแนน ส่วนเหรียญทองตกเป็นของเวียดนาม และเหรียญเงินเป็นของกัมพูชา

ส่วนประเภทกลุ่มผสม ทัพแอโรบิกไทย ที่ประกอบด้วย ชวิศา อินทกุล, ชนกพล เจียมใจสุข, ณัฐวุฒิ พิมพา, พัชรพงษ์ พจนะโกสีย์ และ สุภัสสร วัชราภรณ์ จบที่ 3 ด้วยสถิติ 18.522 คะแนน คว้าเหรียญทองแดงมาได้ ส่วนเหรียญทองเป็นของเจ้าภาพเวียดนาม และเหรียญเงิน ได้แก่ ทีมกัมพูชา

สรุปผลงานยิมนาสติกทีมชาติไทยในซีเกมส์ครั้งที่ 31 คว้ามาได้ 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดง

สำหรับกีฬาอีสปอร์ตเกม RoV ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติ กรุงฮานอย รอบชิงชนะเลิศ RoV ทีมชาติไทย พบกับเจ้าภาพเวียดนาม โดยเป็นการรีแมตช์อีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ทัพไทยส่งเวียดนามลงไปในสายล่าง แต่พวกเขากลับขึ้นมาได้ใหม่จากการเอาชนะมาเลเซีย 3-0 เปิดฉากมาเกมแรกเป็นฝั่งเจ้าภาพเวียดนามที่เริ่มต้นได้ดีกว่า ปิดเกมพร้อมออกนำไปก่อน 1-0 อย่างไรก็ตามในเกมถัดมาไทยเริ่มเล่นได้มั่นใจขึ้นก่อนจะไล่ตีเสมอ 1-1 จากนั้นไทยยิ่งเล่นยิ่งมั่นใจหวด 3 เกมรวด พร้อมปิดซีรีส์เอาชนะไปได้ 4-1 เกม คว้าเหรียญทองไปครอง ด้านเจ้าภาพเวียดนามได้แค่เหรียญเงิน ส่วนเหรียญทองแดงเป็นของมาเลเซีย ส่งผลให้ทีมชาติไทยป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ หลังจากที่ก่อนหน้านี้คว้าเหรียญทอง RoV ในซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์มาแล้ว

แบดมินตัน รอบชิงชนะเลิศประเภทหญิงเดี่ยว 2 สาวไทยเข้าไปชิงกันเอง “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มือวางอันดับ 1 ของรายการ มือ 10 ของโลก พบรุ่นน้องเพื่อนร่วมชาติ “จิว” พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ มือ 21 ของโลก ผลปรากฏว่าพรปวีณ์อาศัยความเก๋าเกมกว่าเอาชนะ 2-0 เกม 21-14, 21-16 คว้าเหรียญทองไปครอง

ประเภทหญิงคู่ รอบชิงชนะเลิศ เบญญาภา เอี่ยมสอาด กับนันทกานต์ เอี่ยมสอาด คู่มือ 28 ของโลก ชาวไทยพบกับอพริยานี ราฮายู กับ สิติ ฟาเดีย ซิลวา รามาดานติ จากอินโดนีเซีย ผลปรากฏว่าสาวไทยพ่าย 0-2 เกม 17-21, 14-21 ได้เพียงเหรียญเงิน

แบดมินตัน ประเภทชายเดี่ยว “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ของไทย เก็บเพิ่มให้ไทยอีกทอง หลังเอาชนะ คีน ยิว หลอ จากสิงคโปร์ 2-0 เกม 21-13, 21-13 ไทยได้เหรียญทองประเภทนี้มาครองในรอบ 9 ปี นับตั้งแต่คนล่าสุด ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข เมื่อปี 2013

มวยสากล รอบชิงชนะเลิศ ที่เวทีมวยชั่วคราวบั๊กนิญ ยิมเนเซียม ชานเมืองกรุงฮานอย ทีมชาติไทยผ่านเข้าถึงรอบนี้ 6 รุ่น ประกอบด้วย ชาย 4 รุ่น และหญิง 2 รุ่น จากทั้งหมด 11 รุ่น คู่แรก รุ่น 63 ก.ก.ชาย สมชาย วงษ์สุวรรณ พบ ฟาร์รันด์ ปาเปนแด็ง (อินโด นีเซีย) ผลปรากฏว่าสมชายใช้จังหวะฝีมือชั้นเชิงมวยที่เหนือกว่าออกหมัดแย็บและกระแทกหมัดเข้าบริเวณหางคิ้วซ้ายของนักชกอิเหนาจนมีแผลแตก กรรมการสั่งพี่เลี้ยงให้มาดูอาการและห้ามเลือดหลายครั้ง ครบ 3 ยก สมชายเป็นฝ่ายต้อนชนะคะแนน 5-0 คะแนน คว้าเหรียญทองแรกให้ทัพกำปั้นไทย

รุ่น 69 ก.ก.ชาย บรรจง สินสิริ ดีกรีนักชกยอดเยี่ยม มวยสากลไทยแลนด์ โอเพ่น ที่จ.ภูเก็ต พบ ซาโรฮาตัว ลุมบานโตบิง (อินโด นีเซีย) ผลปรากฏว่าบรรจงโชว์สเต็ปเชิงมวยที่เหนือชั้นเป็นฝ่ายชนะคะแนนไม่ยาก 5-0 คว้าเหรียญทองที่ 2 ให้ทีมขุนพลทีมชาติไทย

รุ่น 81 ก.ก.ชาย “เจ้าร่อง” อนวัช ถอง กระโทก พบ มิเกล โรเบิร์ต มุสกิตา (อินโดนีเซีย) นักชกไทยเสียเปรียบเรื่องช่วงชก เพียงแค่ 30 วินาทีของยกแรกอนวัชพลาดโดนหมัดให้กรรมการนับแปด หลังจากนั้นยังเป็นฝ่ายเดินหน้าแลกหมัดแต่โดนหมัดชุดของมุสกิตาหลายหมัด ทำให้หมด 2 ยกคะแนนยังตามอยู่ ยกสุดท้ายอนวัชยืนปักหลักแลกหมัดกันกลางเวที ช่วง 10 วินาทีสุดท้ายมุสกิตาโดนหมัดอนวัชเข้าอย่างจังต้องนับแปดเหมือนกัน ทว่าครบ 3 ยก กรรมการชูมือให้มุสกิตาชนะคะแนน 5-0 ทำให้อนวัชได้เหรียญเงิน

รุ่น 91 ก.ก. “เจ้ายักษ์” จักรพงษ์ ยมโคตร พบ อ่อง เพรัก (กัมพูชา) เพียงแค่ยกแรก “เจ้ายักษ์” ปล่อยหมัดเข้าใบหน้านักชกกัมพูชาเต็มแรงจนกรรมการต้องเข้ามานับแปด กรรมการเข้าไปดูเห็นว่าชกต่อไม่ได้ สุดท้ายกรรมการยุติการชกชูมือให้จักรพงษ์ชนะอาร์เอสซีเพียงแค่ยกแรก คว้าเหรียญทองอย่างง่ายดาย

รุ่น 48 ก.ก.หญิง “น้องหวาน” จุฑามาศ รักสัตย์ พบ เตรียน ธี เดียม เกียว (เวียดนาม) ผลปรากฏว่าจุฑามาศทำได้ดีกว่าชนะคะแนน 5-0 คว้าเหรียญทองให้กำปั้นหญิง และเป็นเหรียญทองที่ 4 ของขุนพลเสื้อกล้ามทีมชาติไทย

รุ่น 57 ก.ก.หญิง “เมษา” นิลาวัลย์ เตชะสืบ พบ หว่อง ธี วี่ (เวียดนาม) นิลาวัลย์อาศัยเดินหน้าออกหมัดรบกวนนักชกเจ้าภาพตลอด ช่วงยก 3 “เมษา” รู้ว่าคะแนนเป็นรองทำให้เดินหน้าทะเลาะ และออกหมัดได้เข้าเป้าเต็มใบหน้าของหว่อง ธี วี่ ทำให้กรรมการต้องนับแปด แต่ทว่าครบ 3 ยก กรรมการชูมือให้นักชกเวียดนามชนะคะแนน 3-2 นิลาวัลย์ได้แค่เหรียญเงิน

วอลเลย์บอลหญิง ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ในรอบชิงชนะเลิศ ทีมตบสาวไทยลงสนามล่าแชมป์สมัยที่ 15 ดวลกับเจ้าภาพเวียดนาม โดยทีมชาติไทยลงสนามไปแล้ว 4 นัด ปรากฏว่าสามารถเก็บชัยชนะได้ทั้ง 4 นัด ปรากฏว่าเกมนี้ทีมตบลูกยางสาวไทยช่วยกันเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม ก่อนเอาชนะสาวเจ้าภาพ 3-0 เซ็ต 25-20, 25-14 และ 25-14 ทีมสาวไทยผงาดแชมป์ซีเกมส์ สมัยที่ 15

ยูโด ประเภททีมผสมซึ่งมีจัดในซีเกมส์เป็นหนแรก ทีมไทยเริ่มจากรอบแรกชนะฟิลิปปินส์ 4-2 จากนั้นรอบรองชนะเลิศชนะเมียนมา 5-1 และรอบชิงเหรียญทองเอาชนะอินโดนีเซีย 4-2 ทำให้จอมทุ่มไทยปิดฉากซีเกมส์หนนี้ด้วยการเก็บไป 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง

ฟุตบอลชาย รอบชิงชนะเลิศ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ปะทะแข้งกับแชมป์เก่าและเจ้าภาพเวียดนาม ที่มี ดิงห์ สเตเดียม กรุงฮานอย เกมนี้ มาโน โพลกิง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย วางผู้เล่น 11 ตัวจริงประกอบด้วย กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์, นาคิน วิเศษชาติ, โจนาธาร เข็มดี, อิรฟาน ดอเลาะ, เอกนิษฐ์ ปัญญา, พาตริก กุสสตาฟส์สัน, วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ, ชนภัช บัวพันธ์, เบนจามิน เดวิส, วีระเทพ ป้อมพันธุ์, ชยพิพัฒน์ สุพรรณเภสัช

เริ่มเกมมา 3 นาที ไทยเกือบเสียประตู ชนภัช บัวพันธ์ จ่ายพลาดไปเข้าเท้า เตียน ลนห์ เหวียน ตัดได้แล้วส่งให้ วาน ตุง เหวียน พลิกตัวยิงจากบริเวณเส้นหน้าเขตโทษ บอลหลุดกรอบไปนิดเดียว นาที 19 เวียดนามมีโอกาสลุ้นจากลูกเปิดเข้าเขตโทษ เตียน ลนห์ เหวียน ขึ้นโขกโดยไม่มีใครประกบ แต่บอลตรงตัว กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ รับไว้ได้ไม่ยาก จากนั้นรูปเกมโดยรวมดำเนินไปอย่างค่อนข้างน่าอึดอัด ทั้งคู่ต่างไม่สามารถหาจังหวะลุ้นประตูแบบจะแจ้งได้ ทำให้เสมอกันอยู่ 0-0

ครึ่งหลังนาที 49 ไทยเปิดบอลเข้าเขตโทษ พาตริก กุสสตาฟส์สัน ขึ้นโหม่งแย่งกับกองหลังแล้วลูกมาเข้าทาง วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ วอลเลย์โดยไม่มีคนขวาง แต่โดนไม่ดีเลยลอยข้ามคาน นาที 51 โอกาสเป็นของไทยอีกครั้ง วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ ได้บอลจากเพื่อนแล้วยิงไกลจากระยะประมาณ 30 หลา บอลหลุดเสาไปแบบได้ลุ้น นาที 83 แฟนบอลเจ้าบ้านเฮลั่นสนาม ตวน ไต พาน เปิดบอลจากกราบซ้ายโค้งไปหน้าประตูเข้าหัว มานห์ ดุง นัม ขึนโขกเสียบใต้คานสวยงาม กลายเป็นประตูชัยให้เวียดนามชนะไป 1-0 ทำให้เวียดนามคว้าแชมป์ไปครองเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน และรวมเป็นสมัยที่ 3 หากนับยุคที่ยังเป็นเวียดนามใต้ ส่วนไทยอกหักได้แค่เหรียญเงินทั้งทีมชายและทีมหญิง ส่วนนัดชิงอันดับ 3 อินโดนีเซีย เสมอ มาเลเซีย 1-1 ต้องตัดสินด้วยการดวลจุดโทษ ก่อนจะเป็นอินโดนีเซียเฉียบคมกว่าชนะไป 4-2 คว้าเหรียญทองแดงไปครอง

ทำให้วันสุดท้ายทัพนักกีฬาไทยเก็บได้ 17 ทอง 12 เงิน 7 ทองแดง และรวมตลอดการแข่งขัน 94 ทอง 103 เงิน 134 ทองแดงได้อันดับ 2 ของตารางคะแนน ส่วนเจ้าภาพเวียดนามเก็บไปทั้งสิ้น 204 ทอง 121 เงิน 115 ทองแดง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน