ตู่ลั่นพร้อมแจงซักฟอก เพื่อไทยทำบุญวันเกิดปู

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘ตู่’ ลั่นพร้อมแจงซักฟอกทุกประเด็น ‘ป้อม’มั่นใจเศรษฐกิจไทยพรรคเล็กโหวตหนุนรัฐมนตรีทุกคน พปชร. ส่อวุ่น ‘สายัณห์’ซัดทีมปราบมารสู้ซักฟอกแค่ตัวปลอม ฉะปชป.ไร้มารยาท ยุฝ่ายค้านเพิ่มชื่อเชือดรมว.พลังงาน ก้าวไกลแจง ‘สุพัฒนพงษ์’ หลุดโผ เหตุขาลอย ไม่มีนั่งร้าน โต้นายทุนใหญ่พลังงานเจาะพรรค หมอสุกิจแจง สภาให้ฝ่ายค้านรับรองญัตติซักฟอก อีกครั้ง เป็นขั้นตอนตรวจสอบความถูกต้องทั้งชื่อ-เนื้อหา ถ้าชื่อถูกต้อง ญัตติก็ถูกต้อง แกนนำเพื่อไทย-คนใกล้ชิดเป็นตัวแทนร่วมทำบุญวันเกิด ‘ยิ่งลักษณ์’ ครบ 55 ปี เจ้าตัวลั่นรอวันกลับเมืองไทย

สภายังไม่ส่งญัตติซักฟอกให้ครม.
วันที่ 21 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านว่า สภาผู้แทนราษฎรไม่ได้แจ้งญัตติมายังครม. เพื่อหารือเรื่องการกำหนดวันอภิปราย ครม.จึงยังทำอะไรไม่ได้ แม้ว่าเราอยากจะหารือแต่ยังทำอะไรไม่ได้ และที่ยังไม่ตัดสินใจจะใช้วันที่ 18 ก.ค.เป็นวันอภิปรายหรือไม่ เพราะยัง ไม่กล้าตัดสินใจ เนื่องจากยังไม่ทราบว่าจะสามารถเลื่อนการประชุม ครม.สัปดาห์ดังกล่าวได้หรือไม่

แต่ที่สำคัญคือสภายังไม่ได้ส่งญัตติมา จึงยังทำอะไรไม่ได้ และในที่ประชุมครม. วันนี้ไม่มีการหยิบยกเรื่องนี้มาหารือ มีเพียงนายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ประสานงานวิปรัฐบาล รายงานที่ประชุมว่ามีการยื่นญัตติแล้ว แต่ประธานสภาจะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้นไม่ทราบ

รายงานข่าวเผย ในครม. หลังนายอนุชา รายงานว่าฝ่ายค้านยื่นญัตติ โดยขอเวลา 5 วัน ระหว่าง 18-21 ก.ค. และลงมติ 22 ก.ค. ไม่ได้มีใครติดใจ หรือแสดงความเห็น แม้แต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ

หนึ่งรหัส – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เยี่ยมชมนิทรรศการประชาสัมพันธ์งาน “หนึ่งรหัส หนึ่งผู้ประกอบการ” และงานพัฒนาระบบเพื่อขอรับการบริการภาครัฐ ซึ่งเป็นโครงการที่เน้นการช่วยเหลือสนับสนุนเอสเอ็มอี ให้เข้าถึงการดูแลของภาครัฐ ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.

ตู่ลั่นพร้อมชี้แจง
ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พูดขึ้นว่า “รับทราบ วันไหนก็วันนั้น พร้อม พร้อมชี้แจงทุกเรื่อง และผู้ที่เกี่ยวข้องไปเตรียมข้อมูลที่จะใช้ชี้แจงให้พร้อม ให้วิปไปคุยกันให้เรียบร้อยในเรื่องนี้” โดยที่ประชุม ครม.ยังไม่มีมติตอบรับเรื่องดังกล่าว แต่ให้วิปรัฐบาลไปหารือ

นอกจากนี้ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เสนอว่า ควรปรับเรื่องการสื่อสารให้เข้มข้นในส่วนที่เกี่ยวกับโซเซียลมีเดียเพื่อให้ทันต่อโลก เนื่องจากงานที่รัฐบาลทำมีมากแต่สื่อสารไปยังประชาชนได้น้อย ขณะที่ช่วงท้าย พล.อ. ประยุทธ์ กำชับเรื่องนี้ว่า ให้ทุกกระทรวงเผยแพร่ผลงานที่ได้ดำเนินงานมาให้ประชาชนทราบ โดยให้ปรับเปลี่ยนวิธีการสื่อสารมาใช้โซเชียลมีเดีย เพราะเป็นช่องทางที่เข้าถึงประชาชนได้ง่าย

ทั้งนี้ หลังเลิกประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ มีท่าทีอิดโรยอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากการประชุมวันนี้ มีการพิจารณามากกว่า 40 เรื่องด้วยกัน พร้อมพูดกับคนใกล้ชิดว่า “เหนื่อย”

ป้อมเชื่อพรรคเล็ก-ศท.ไม่แตกแถว
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงเสียงของพรรคเล็กที่จะสนับสนุนตนเอง ไม่มีปัญหาใช่หรือไม่ว่า ก็แล้วแต่เขา ตนไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่าจะคุยกับพรรคเล็กให้สนับสนุนรัฐมนตรีทั้งรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เขาอยู่กับพรรครัฐบาลอยู่แล้ว คงไม่มีปัญหาอะไร เมื่อถามว่าพรรคเล็กเพ่งเล็งไปที่นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เลขาฯ พปชร.ได้พูดคุยให้กำลังใจอย่างไร พล.อ. ประวิตรกล่าวว่า ตนก็โดนเพ่งเล็งและมีชื่อถูกอภิปรายเหมือนกัน ไม่เป็นไร และไม่ได้เก็งข้อสอบว่าจะอภิปรายอะไรเพราะไม่ได้ทำอะไรผิด ถามมาก็ตอบไปเท่านั้น เมื่อถามว่าพรรคเศรษฐกิจไทย จะออกมาเป็นองครักษ์พิทักษ์พล.อ.ประวิตร หรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า พิทักษ์ทั้งหมดเพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล มีบางคนที่แล้วแต่ความคิดของเขา ก็ไม่เป็นไร

เมินพท.บุกอีสานเสียงตอบรับดี
เมื่อถามว่ามองอย่างไรที่การลงพื้นที่ของพรรคเพื่อไทย (พท.) ในภาคอีสาน ได้รับการตอบรับดี พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ทุกพรรคไปที่ไหนประชาชนก็ต้อนรับทั้งนั้น เพราะทุกคนทำงานให้ประชาชน คงไม่มีปัญหาอะไร เมื่อถามว่าพปชร.ต้องเร่งลงพื้นที่เตรียมเลือกตั้งหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ส.ส.พปชร.ลงพื้นที่อยู่แล้ว แต่ไม่มีใครไปถ่าย ไปทำข่าว เมื่อถามว่าเป็นการลงพื้นที่แบบเงียบๆ ไม่มีการแจ้งกำหนดการ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ลงพื้นที่อยู่แล้ว

เมื่อถามว่าพปชร.จะลงพื้นที่ครั้งใหญ่เหมือน พท.หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะทำทุกพื้นที่ ไม่ได้เลือกว่าพื้นที่ไหน เมื่อถามว่ามีโอกาสที่หัวหน้า พปชร.จะนำลง พื้นที่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ยังไม่ได้หาเสียง แต่ได้ลงไปดูแลประชาชนใน ทุกพื้นที่ให้อยู่ดีกินดีขึ้น

เมื่อถามว่าหากลงพื้นที่ช้า เกรงจะเป็น มวยรอง พท.หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เราก็เป็นรองทุกทีอยู่แล้ว เมื่อถามจะแก้ปัญหาอย่างไรให้มาเทียบคู่ พท. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทำอยู่แล้ว ไม่มีปัญหา

สันติไม่หวั่นเสียงหนุน
ที่ทำการ พปชร. นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เลขาฯ พปชร. กล่าวถึงการเตรียมพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า มั่นใจทำถูกต้องตามระเบียบและขั้นตอนกฎหมาย ที่จริงไม่ได้มีอำนาจไปสั่งข้าราชการให้ไปซ้ายหรือขวา หรือไปสั่งกระทรวงอื่นได้ เนื่องจากมีคณะกรรมการพิจารณาเรื่องต่างๆ เมื่อเราตรงไปตรงมา ตอบได้ มีเหตุผล ทำงานเพื่อประโยชน์ จึงไม่กังวลเรื่องเสียงที่จะยกมือสนับสนุน

เมื่อถามว่าพรรคเล็กอาจสนับสนุนแค่ พล.อ.ประวิตร รัฐมนตรีคนอื่นจะดูเป็นรายบุคคล นายสันติ กล่าวว่า ไม่ขอไปพูดถึงคนอื่น

วิปค้านหวั่นพรบ.ตำรวจลากยาว
ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพท. ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวกรณีรัฐสภาพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติว่า เราอยากให้จบในเดือนมิ.ย.นี้เป็นอย่างช้า เพื่อจะได้พิจารณากฎหมายอื่นต่อไป หากสัปดาห์นี้ ไม่เสร็จจะกระทบการพิจารณาร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ เพราะจากเดิมที่วิป 3 ฝ่ายพูดคุย คาดหมายว่าจะจบในสัปดาห์นี้ คือ 24 มิ.ย. แต่ดูแล้วคิดว่าน่าจะไม่จบอาจต้องขยับออกไปอีก 1 สัปดาห์ คือ 30 มิ.ย. และ 1 ก.ค. โดยจะต้องพยายามกระชับเวลา และประสานไปทั้งฝ่ายรัฐบาล และส.ว. เพื่อขอความร่วมมือเพื่อให้พิจารณากฎหมายลูกต่อได้

ยันญัตติไม่ตก-เดินหน้าต่อ
นายสุทินกล่าวถึงนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และผอ.พปชร. เรียกร้องให้ ส.ส. พรรคร่วมฝ่ายค้านถอนรายชื่อจากญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่เช่นนั้นจะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ ว่า ส.ส.ฝ่ายค้านทุกคนไม่มีใครวิตกกังวลเรื่องนี้ เรามองข้ามไปว่าจะเตรียมการอภิปรายอย่างไร

และล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ (21 มิ.ย.) ครบ 7 วันพอดีหลังยื่นญัตติ นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ได้ส่งหนังสือขอให้ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ลงนามยืนยันความถูกต้องของญัตติที่เสนออีกครั้ง ก่อนส่งกลับให้นายชวนภายในวันนี้ ซึ่งตนจะประสานให้หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคลงนามและส่งทันที เชื่อว่าเป็นการหาข้อเท็จจริงและแก้ปัญหาที่ถูกร้องเรียนเรื่องญัตติเถื่อนเพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้ ทั้งนี้ วันที่ 22 มิ.ย.จะเสร็จสมบูรณ์

ยันมีชื่อ‘สุชาติ’ตั้งแต่แรก
เมื่อถามว่ามีเหตุผลอะไรที่เพิ่มชื่อนาย สุชาติ เข้ามาก่อนวันยื่นญัตติกะทันหัน นาย สุทินกล่าวว่า ไม่ถึงกับกะทันหัน ความจริงมีชื่อนายสุชาติตั้งแต่วันแรก และช่วงแรกมีรายชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายถึง 15 คน แต่ฝ่ายค้านคัดและมีที่รอข้อมูลยืนยันอยู่ 2 คน ถึงวันสุดท้ายก็ตรวจสอบกันอีกครั้งพบว่าข้อมูลเพียงพอจึงเพิ่มเข้ามา บางคนตัดออกก็มีเพราะทุกอย่างอยู่ที่ข้อมูล ส.ส.ที่ลงชื่อก็มีความเข้าใจทุกคน

เมื่อถามว่าได้เพิ่มชื่อนายสุชาติมาก่อนจะล่ารายชื่อส.ส. นายสุทินกล่าวว่า ไม่ได้เพิ่มใหม่เพราะก็มาแบบนั้น ยืนยันวันสุดท้ายเป็นการตัดรายชื่อออก ไม่ได้เพิ่มรายชื่อแต่อย่างใด และที่ผ่านมาเป็นเพียงการให้สัมภาษณ์ ไม่มีเอกสารยืนยัน การให้ข่าวก็ถือเป็นกลยุทธ์และเป็นเรื่องธรรมดา มั่นใจว่าการอภิปรายจะผ่านไปได้ วันนี้กังวลเพียงอย่างเดียวรัฐบาลจะให้เวลาน้อย เนื่องจากขอไป 5 วัน แต่ก็มีข่าวจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ก็ดูเหมือนจะพูดเรื่องเวลาที่ใกล้เคียง แต่นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานวิปรัฐบาล ดูจะห่างไกลกัน จึงต้องไปคุยกัน

แจงส่ง 7 พรรครับรองญัตติซ้ำ
นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภา กล่าวกรณีนายสุทินระบุประธานสภาส่งหนังสือให้ 7 พรรคฝ่ายค้านยืนยันความถูกต้องของญัตติซักฟอกอีกครั้งว่า เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่ต้องให้ฝ่ายค้านที่ร่วมลงชื่อในญัตติรับรองว่ารายชื่อทั้งหมดถูกต้องทุกอย่าง แต่ละพรรคยังยืนยันรายชื่ออยู่หรือไม่เพราะนายสุชาติ และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิก พปชร.ร้องมาเกี่ยวกับญัตติดังกล่าว จึงต้องให้แต่ละพรรคยืนยันและเป็นการตรวจสอบอีกครั้ง

“ถ้ามีใครไม่ยินยอมพร้อมใจหรือไม่เต็มใจก็ว่ากันไป แต่รายชื่อที่สนับสนุนญัตติต้องได้ 1 ใน 5 ของส.ส.เท่าที่มีอยู่ หรือ 96 คน เป็นการตรวจสอบของฝ่ายตรวจสอบ รายชื่อเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา เช่น มีกรณีลายเซ็นไม่ตรงกับที่ผ่านมา ต้องถามกลับไปว่าเซ็นเองหรือไม่ จะให้ถามส.ส.แต่ละคนจะ เสียเวลา จึงถามไปยังพรรคนั้นๆ แล้วให้แต่ละพรรคยืนยันมา หากรายชื่อทุกอย่างถูกต้องถือว่าญัตติถูกต้อง โดยแต่ละพรรคฝ่ายค้าน ต้องตอบกลับมาให้เร็วที่สุด ถ้าตอบช้าญัตติดังกล่าวก็จะช้าออกไปอีก” นพ.สุกิจกล่าว

โรมขู่ซ้ำ-สุชาติไม่รอด
นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์กรณีนายสุชาติ ขู่ว่าหาก ก.ก.ยังอวดภูมิอยู่ระวังจะหนาวและระวังช็อก ว่า แปลกใจว่าทำไมถึงออกมาดิ้นขนาดนี้ เพราะการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจทำกันเพื่อใช้เป็นพื้นที่ตรวจสอบรัฐบาล หากไม่ได้ทำอะไรผิดและไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชั่น ก็ไม่ต้องกังวลและทำหน้าที่ชี้แจงให้ประชาชนหายสงสัย การออกมาพูดด้วยวาจาลักษณะนี้ก็ยืนยันว่าการยื่นอภิปรายนายสุชาติ ถือว่าตรงเป้า

เมื่อถามว่า เหตุใดนายสุชาติดิ้นมากกว่าการอภิปรายรอบที่ผ่านมา นายรังสิมันต์กล่าวว่า ส่วนหนึ่งอาจเป็นช่วงการใกล้เลือกตั้งใหญ่ ทำให้นายสุชาติกังวลหากเปิดข้อมูลออกมาและตอบคำถามได้ไม่ดี อาจกระทบถึงความนิยมที่มีต่อตัวเองและรัฐบาลได้ จึงไม่อยากตายทางการเมืองในช่วงนี้ รวมถึงเสถียรภาพของรัฐบาลที่ง่อนแง่น ทำให้นายสุชาติ ไม่มั่นใจจะรอดจากการอภิปราย

ส่วนวันอภิปรายเห็นว่าช่วงเวลา 4 วัน และลงมติอีก 1 วัน รวม 5 วัน เหมาะสม เราอยากนำข้อมูลหลายอย่างที่เกี่ยวกับ การบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้มาเปิดเผย บางเรื่องอาจเป็นเรื่องในอดีตที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อนเลยก็ได้

แจง ‘สุพัฒนพงษ์’ หลุดโผ
น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้า ก.ก. ให้สัมภาษณ์กรณีไม่มีชื่อ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และรมว.พลังงาน อยู่ในรายชื่อถูกซักฟอก ทั้งๆ ที่ขณะนี้ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนเรื่องราคาพลังงานอย่างหนัก ว่า ตอบตรงๆ ว่า มีเรื่องพลังงานในการอภิปรายครั้งนี้เเน่นอน แต่ไม่ได้อภิปรายนายสุพัฒนพงษ์ เพราะเป็นรัฐมนตรีขาลอย ไม่ได้มีนั่งร้าน เลยพุ่งเป้าไปที่พล.อ.ประยุทธ์ เเทน เพราะนั่งเป็นประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ

เมื่อถามว่า เหตุผลที่ไม่อภิปรายนาย สุพัฒนพงษ์ เพราะนายทุนใหญ่ด้านพลังงานมาเจาะพรรคได้แล้ว น.ส.ศิริกัญญากล่าวว่า ไม่จริงเเน่นอน ยืนยัน ก.ก.ยังอภิปรายจัดหนักจัดเต็มเหมือนเดิม เพียงหลักฐานที่มีไม่ได้โยงไปรมว.พลังงาน แต่โยงไปที่ใครก็ให้รอดูการอภิปราย เมื่อถามว่าไม่มีการไปตกลงกับทุนใหญ่ด้านพลังงานใช่หรือไม่ น.ส.ศิริกัญญากล่าวว่า ไม่มีอะไรเเบบนั้นเเน่นอน เรายังจนอยู่เลย รวมถึงทุนใหญ่ยังไม่ได้ถอนฟ้อง น.ส.เบญจา เเสงจันทร์ ส.ส. ก.ก. ที่เคยอภิปรายเรื่องพลังงานไว้เลย

พปชร.แย่งกันเป็นองครักษ์
นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พปชร. ให้สัมภาษณ์กรณีนายนิโรธ สุนทรเลขาฯ ประธานวิปรัฐบาล เผยกรณี พรรคตั้งทีมปราบมาร โดยมี 11 ส.ส.รับมือการซักฟอกว่า ตนไม่ได้อยู่ เพราะทีมดังกล่าวเป็นตัวปลอม ตัวจริงอยู่ที่ตน คนที่เปิดชื่อมา ไม่เคยเป็นองครักษ์ ที่ผ่านมามีแค่ตน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี และนายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. แต่พวกเขาไม่อยู่แล้ว เหลือแค่ตนอยู่เป็นตัวหลัก

กลุ่มรายชื่อทีมปราบมารเป็นชื่อที่เสนอโดยประธานวิปรัฐบาลแต่ในทางปฏิบัติไม่ใช่ ตนมีหน้าที่ดูแลนายกฯ และผู้ถูกอภิปรายอยู่แล้ว หากล้ำเส้น ทำผิดกฎหมาย ผิดข้อบังคับ ก็ต้องทำหน้าที่แต่ไม่จำเป็นต้องมีชื่อ ไม่ได้ซีเรียส เพราะตอนตั้งรัฐบาลใหม่ๆ ตนก็ ไม่เคยมีชื่อ แต่เป็นตัวหลักในการช่วยนายกฯ ทุกครั้ง และช่วยพล.อ.ประวิตร ตามที่ได้รับมอบหมายให้เป็นตัวหลักในการดูแลปกป้อง

ซัดปชป.ไร้มารยาท
ส่วนกรณีนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ฝากให้พรรคร่วมฝ่ายค้านเพิ่มชื่อนายสุพัฒนพงษ์ ในญัตติอภิปรายด้วยนั้น อย่าตีกินทางการเมือง เป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน เป็นการเสียมารยาททางการเมือง สมมติพปชร.จะเรียกร้องให้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ หัวหน้าปชป.กรณีถุงมือยาง หรือเพิ่มชื่อ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ เลขาฯ ปชป. ด้วยจะจบอย่างไร เพราะเดิมนายเฉลิมชัยติดโผด้วย แทนที่จะช่วยปกป้องกลับมาขย่มรัฐบาล เป็นการตีกินทางการเมืองที่ขาดมารยาทมาตลอดของพปชป. ขอให้หุบปากได้แล้วและฟังข้อมูลดีกว่า

วันเกิด‘ปู’ – แกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยบุคคลใกล้ชิดร่วมทำบุญปล่อยปลา ริมแม่น้ำเจ้าพระยา วัดอรุณราชวราราม เนื่องในวันเกิด 55 ปี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยอดีตนายกฯหญิงร่วมทำบุญผ่านระบบซูมด้วย เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.

แกนนำพท.ทำบุญ 55 ปียิ่งลักษณ์
ที่วัดอรุณราชวราราม แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วยทีมงานและบุคคล ใกล้ชิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ อาทิ นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง พท. นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง พท. น.ส.ธีรรัตน์ สําเร็จวาณิชย์ โฆษกพรรค นายเอกธนัช อินทร์รอด น.ส.ชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคาย ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ นายพิชิต ชื่นบาน นายศิลปวิชญ์ น้อยสมมิตร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ธนบุรี-คลองสาน พรรคพท. เป็นตัวแทน น.ส.ยิ่งลักษณ์ทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 55 ปี โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ร่วมทำบุญผ่านระบบซูมด้วย

ตัวแทนคณะสงฆ์ให้พร น.ส.ยิ่งลักษณ์ว่า ขออวยพรให้อดีตนายกฯซึ่งเป็นที่รักของพี่น้องประชาชนชาวไทย แม้จะไม่ได้อยู่ในประเทศไทยแต่อาตมาเชื่อว่าร่างกายอยู่ไหนก็ตามแต่ ใจของอดีตนายกฯ ผูกพันกับแผ่นดินเกิด ประชาชนก็ระลึกถึงคุณงามความดีที่ได้ทำไว้ให้ประชาชน แม้อดีตนายกฯ แม้จะมีเวลาบริหารบ้านเมืองไม่นานนัก แต่ผลงานก็เป็นที่ปรากฏ รากหญ้ายอมรับ เปรียบดังพระปรางค์วัดอรุณฯที่สูงเกือบ 100 เมตร จะทรงตัวอยู่ได้อย่างแข็งแรงก็ด้วยอิฐก้อนแรกที่เป็นพื้นฐานสำคัญ ดังนั้น รัฐบาลและประเทศชาติจะมั่นคงได้ก็ด้วยประชาชนตั้งแต่ระดับรากหญ้า อย่างที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้ความสำคัญ ขอให้สุขภาพกาย สุขภาพใจแข็งแรง มีกำลังในการทำงานเพื่อประเทศชาติและศาสนา

‘ปู’รอวันกลับเมืองไทย
ด้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า หวังว่าวันหนึ่งจะได้มีโอกาสไปกราบพระคุณเจ้าที่ประเทศ ไทย ขอฝากความหวังไว้ที่ทุกคนด้วย วันนี้ตนยังรักและคิดถึงเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และประชาชนที่เมืองไทย ก็พยายามรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงเพื่อรอวันจะได้กลับประเทศไทย

จากนั้นคณะได้ร่วมกันปล่อยปลาดุก ปลาช่อน และปลาไหลไข่อย่างละ 99 ตัว ก่อนจะร่วมกันห่มผ้าพระปรางค์วัดอรุณฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกิจกรรม ถ่ายรูปคู่กับน.ส.ยิ่งลักษณ์ แบบ Virtual Selfie นั้น มีทั้งนักการเมือง และประชาชนร่วมกิจกรรมและโพสต์ภาพคู่กับน.ส.ยิ่งลักษณ์ในบริบทต่างๆ จำนวนมาก

ภท.กั๊ก‘ประดิษฐ์’ร่วมงาน
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวว่านายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรมช.คลัง เตรียมย้ายมาอยู่ ภท. ว่า ยังเป็นแค่ข่าว ยังไม่ได้ดำเนินการอย่างเป็นทางการ ได้แค่ปรึกษากัน เมื่อถามมีข่าวจะให้เข้ามาช่วยดูพื้นแลในที่ จ.พิจิตร พิษณุโลก นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ยังไม่เป็นทางการได้แต่ปรึกษากันอยู่ ยอมรับว่ามีการพูดคุยกันและไม่ใช่เฉพาะคุยนายประดิษฐ์ มีมากกว่านั้น เมื่อพูดคุยได้ข้อยุติคงแถลงอย่างเป็นทางการ เมื่อถามว่าถ้านายประดิษฐ์ จะเข้ามาต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคด้วย หรือไม่ นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ก็ต้องเช่นนั้น ในทางการเมืองต้องมาเป็นสมาชิกพรรค

เมื่อถามว่าหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะมีสมาชิก พท.เข้ามาอยู่กับ ภท.เพิ่มหรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ไว้รอดูดีกว่า ถ้ายังไม่เป็นทางการยังไม่อยากพูด เมื่อถามถึงยุทธการไล่หนูตีงู สร้างความสั่นสะเทือนให้ภท.หรือไม่ นายศักดิ์สยามกล่าวว่า เป็นวาทกรรมทางการเมือง และสุดท้ายประชาชนจะเป็นคนตัดสิน

พิเชษฐไม่เกี่ยวสุรทินขอเก้าอี้
นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส. พปชร. แกนนำ กลุ่ม 16 ให้สัมภาษณ์กรณีนายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่เข้าขอตำแหน่งข้าราชการการเมือง ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กับพล.อ.ประวิตร ว่า ถือเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม 16 แม้ว่านาย สุรทินจะเป็นสมาชิกกลุ่มก็ตาม กลุ่ม 16 ก่อตั้งโดยมีวัตถุประสงค์ร่วมกันทำงานเพื่อประเทศ เพื่อประชาชนและตรวจสอบรัฐบาล

“ผมเข้าใจว่าการขอตำแหน่งของนายสุรทิน ทำได้ในนามของพรรคที่นายสุรทินสังกัดอยู่ และทางทำเนียบเปิดตำแหน่งให้พรรคร่วมรัฐบาลอยู่แล้ว แต่ขอแล้วจะได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับนายกฯพิจารณา ผมยืนยันว่าการตั้งกลุ่ม 16 ขึ้นมาไม่ใช่ต่อรองหรือแสวงหาประโยชน์ให้กับสมาชิกในกลุ่ม” นายพิเชษฐกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน