สั่งพรรคร่วมคุมเสียง ‘ป้อม’ปลุกขวัญพปชร. อย่าฟังโพล-ลั่นโกยสส. ‘ชวน’ไข้สูงต้องนอนรพ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘ตู่’ไฟเขียว พร้อมให้ฝ่ายค้านเปิดซักฟอก 19 ก.ค. ไม่เกี่ยงโหวตลงมติ 23 ก.ค. สั่งรัฐมนตรีทำการบ้านให้ดี กำชับพรรคร่วมรัฐบาลคุม เสียงสมาชิกอย่าให้ซ้ำรอยพ.ร.บ.สุราเสรี-พ.ร.บ.สมรส เท่าเทียม ‘ป้อม’ เมินโพล ‘อุ๊งอิ๊ง’ คะแนนนิยมแซง ‘ตู่’ ปลุกขวัญลูกพรรคอย่าเชื่อผลสำรวจ ลั่นอยู่มา 4 ปีมีผลงานเพียบ มั่นใจเลือกตั้งสมัยหน้ากวาดส.ส. 150ที่นั่งไล่ ดักคอส.ส.ย้ายพรรคเรียงตัว พปชร.เปิดตัว ‘สุนทร รักษ์รงค์’ ลงชิงส.ส.นครศรีฯ แข่งปชป. ครม.รับโอน ‘พงษ์สวาท’ รองเลขาฯ กฤษฎีกา นั่งปลัดยุติธรรม

ตู่ไม่ตอบพปชร.เพิ่มแคนดิเดตนายก
เวลา 09.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมครม. โดยที่มีรัฐมนตรีหลายคนลาการประชุม อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข และ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ที่ติดโควิด รวมถึงรัฐมนตรีที่อยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจใน ต่างประเทศไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วยเช่นกัน ได้แก่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และยังมี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษาฯ ที่ลาประชุม

หลังการแถลงข่าวผลประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กรณีไม่ได้ปิดช่องนำเสนอชื่อบุคคลอื่นเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของ พปชร. หลังผลโพลระบุประชาชนอยากให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เป็นนายกฯ โดยพล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถามแต่รีบเดินกลับขึ้นห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที

ช่วยเหลือ – พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เป็นประธานพิธีมอบเงินสินไหมทดแทนให้กับจนท. ผู้เสียชีวิต และชาวบ้านถูกช้างป่าทำร้าย ที่ศูนย์ฝึกบรรเทาสาธารณภัย อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา

ป้อมเมินโพลอุ๊งอิ๊งแซงตู่
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้า พปชร. กล่าวถึงนิด้าโพลประเมินความนิยมแคนดิเดตนายกฯ แต่ละพรรคว่า เราก็มีการประเมิน ก็รู้อยู่แล้วว่าโพลระบุว่า พปชร.ตกต่ำ แต่ไม่เป็นไรต้องแก้ไขไป ส่วนจะแก้ไขทันหรือไม่ต้องไปพูดคุยกันในพรรค ต้องสามัคคีและร่วมมือกัน เมื่อถามว่าจำเป็นต้องปรับภาพลักษณ์ของ พปชร.ใหม่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ต้อง เราใช้ แบรนด์พปชร. ตอนที่เข้ามาแค่ 2 เดือนยังได้ส.ส.ร้อยกว่าคน แต่ตอนนี้ทำงานมาแล้ว 4 ปี เชื่อว่าต้องดีขึ้น เพราะทั้งรัฐบาลและ พรรคพยายามทำงานให้ประชาชนอยู่ดีกินดีขึ้น ไปที่ไหนประชาชนก็ต้อนรับอย่างดีทุกพื้นที่

เมื่อถามว่า น.ส.แพทองธารมีคะแนนนำ พล.อ.ประยุทธ์กังวลหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เป็นเรื่องของโพลก็ว่าไป ไม่เป็นไรแล้วแต่ประชาชน เมื่อถามว่าคะแนนนิยมของพล.อ.ประยุทธ์ลดลง ต้องเพิ่มแคนดิเดต นายกฯ ของ พปชร. หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เป็นเรื่องวันข้างหน้าอย่าเพิ่งถาม และตนตอบเองคนเดียวไม่ได้ เป็นเรื่องของพรรคจะให้ตอบอย่างไร

เมื่อถามกรณีพปชร.จัดโรดโชว์ 10 ภาค 10 จังหวัด พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า แล้วแต่หัวหน้าภาคแต่ละภาคจะจัดการ โดยมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และเลขาธิการพปชร. เป็นหัวหน้าดำเนินการในทุกภาค ส่วนตนจะไปทั้ง 10 จังหวัดหรือไม่ต้องขอดูก่อน ถ้าว่างก็จะไป การจัดกิจกรรมนี้ไม่ได้พร้อมลุยเลือกตั้ง แต่เป็นการดำเนินการตามนโยบายพรรค

ภท.โวโพลพรรค-เรตติ้งดี
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กังวลหรือไม่ นิด้าโพลชี้คะแนนความนิยม ภท.ไม่ค่อยดี ว่า เป็นการสำรวจที่เวลานี้ ซึ่งมีหลักในการสำรวจ มีหลายสถาบันดำเนินการ สิ่งที่แสดงออกมาต้องนำไปวิเคราะห์กัน จะเชื่อหรือไม่เชื่อแล้วแต่คน ภท.ก็ทำโพลเช่นเดียวกันแต่ไม่ได้ทำทั่วประเทศ ทำเฉพาะจังหวัดที่คิดว่าจำเป็นต้องทำซึ่งยังทำไม่ครบ เมื่อถามว่าการหยั่งเสียงมีแนวโน้มไปด้วยดีมากกว่าโพลที่ปรากฏหรือไม่ นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ดีกว่า

เมื่อถามถึงกระแสข่าวภท. เตรียมเปิดตัวนายไชยชนก ชิดชอบ ลูกชายนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บุรีรัมย์ นายศักดิ์สยามกล่าวว่า มีการพูดคุยกันจริงเพราะที่จ.บุรีรัมย์ กกต.กำหนดเขตเลือกตั้งแล้ว แต่ต้องรอดูความชัดเจนอีกครั้ง ส่วนในพรรคพูดคุยถึงแนวโน้มว่านายไชยชนกจะลงสมัคร ส.ส.บุรีรัมย์ หรือไม่ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป

ครม.พร้อมเปิดเขียง 19 กค.
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงวันอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 ว่า ครม. จะประชุมวันจันทร์ที่ 18 ก.ค. และรัฐบาลพร้อมไปประชุมสภา 19 ก.ค. เป็นต้นไป ส่วนที่ฝ่ายค้านขออภิปราย 5 วัน จะให้ไปคุยกันในวิป ทางรัฐบาลไม่พูดอะไรในเรื่องดังกล่าว แต่จันทร์ที่ 18 ก.ค. จำเป็นต้องประชุมครม.เพราะใกล้วันเฉลิมพระชนมพรรษาฯ

เมื่อถามถึงวันประชุมครม.ตรงกับวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ตรง เพราะประชุมครม. 18 ก.ค. แต่พร้อมไปอภิปรายที่สภาอังคารที่ 19 ก.ค. เมื่อถามว่ากรอบการอภิปราย 5 วัน เยอะไปหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า แล้วแต่ให้วิปแต่ละฝ่ายไปคุยกัน รัฐบาลไม่มีเงื่อนไขอะไรและยินยอมว่าจะให้อภิปราย 4 หรือ 5 วันก็ได้

กำหนดซักฟอกแค่ 4 วัน
นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวว่า ครม.คุยเรื่องกรอบเวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะให้วิปไปหาข้อตกลงว่าไม่ควรเกิน 4 วัน เพราะ 18 ก.ค. ประชุมครม. เริ่มอภิปราย 19-22 ก.ค. และต้องมีวันลงมติ เรื่องกรอบวันจึงต้องไปหารือกันอีกที กรอบใหญ่ๆ เป็น 19-22 ก.ค.นี้ หากฝ่ายค้านไม่ยอมคงต้องมาหารือกัน แต่เข้าใจว่าไม่มีช่วงเวลาไหนแล้วของเดือนก.ค.ที่ไม่มีวันหยุด และเชื่อว่าจะลงตัวได้ 4 วัน

เมื่อถามว่า ปชป.มีรัฐมนตรีของพรรคหลายคนถูกอภิปรายเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง นายสาธิตกล่าวว่า ส่วนตัวเขาคงเตรียมกันอยู่แล้ว ถือเป็นโอกาสของรัฐมนตรีที่จะแก้ข้อกล่าวหา มั่นใจว่ารัฐมนตรีของพรรค จะตอบคำถามได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายกฯเร่งทำการบ้าน
รายงานข่าวเผยว่า ระหว่างครม.พิจารณาวาระจร นายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ประสานวิปรัฐบาล รายงานเรื่องญัตติซักฟอก ซึ่งประธานสภาส่งมาสอบถามถึงความพร้อมเรื่องวันอภิปราย ครม.สะดวกวันใด พล.อ.ประยุทธ์ให้ข้อสังเกตกรณีฝ่ายค้านขออภิปราย 18-22 ก.ค.ว่าช่วง 1 สัปดาห์ต้องมีประชุมครม. 1 วัน หากเป็นไปได้ขอให้ประชุม ครม. จันทร์ที่ 18 ก.ค. เริ่มอภิปรายอังคารที่ 19 ก.ค.เป็นต้นไป อาจต่อเนื่องถึงศุกร์ที่ 22 ก.ค. แล้วไปลงมติวันเสาร์ที่ 23 ก.ค.ก็ได้ จึงขอให้ ครม.ตอบกลับไปว่า ครม.พร้อมตั้งแต่ 19 ก.ค.เป็นต้นไป

พล.อ.ประยุทธ์ยังย้ำว่า มีความพร้อมชี้แจง โดยจะเป็นผู้ชี้แจงหลักให้ตัวเอง ขณะนี้ทำการบ้านอยู่โดยประเมินจากที่ฝ่ายค้านได้นำเสนอเป็นระยะว่าจะอภิปรายเรื่องใดบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องเดิมๆ และขอให้รัฐมนตรีทุกคนทั้งที่มีชื่อถูกอภิปรายหรือไม่มีชื่อไปทำการบ้านมาให้ดี

สั่งพรรคร่วมคุมเสียงโหวต
จากนั้นนายวิษณุฉายสไลด์ข้อกฎหมาย ข้อบังคับและธรรมเนียมปฏิบัติในการอภิปรายที่ผ่านมา และเน้นย้ำว่า นอกจากรัฐมนตรีที่มีชื่อถูกอภิปรายแล้ว คนอื่นๆ ก็ต้องเตรียมให้พร้อมด้วย เนื่องจากบางเรื่องรมว.ที่ถูกอภิปราย สามารถมอบให้รมช.ตอบได้ ในฐานะกำกับดูแลหน่วยงานนั้นๆ รวมถึงรัฐมนตรีที่ไม่ถูกอภิปรายสามารถสนับสนุนข้อมูล เช่น แผ่นสไลด์ ชาร์ตเอกสาร ให้คนที่ถูกอภิปรายนำไปชี้แจงได้ และกำชับรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายให้รีบชี้แจงทันทีที่ถูกอภิปราย ไม่ให้ทอดเวลาข้ามวัน พร้อมบอกถึงธรรมเนียมปฏิบัติการลงมติว่า รัฐมนตรีจะไม่โหวตให้ตัวเอง จะใช้วิธีงดออกเสียง แต่สามารถโหวตให้รัฐมนตรีคนอื่นๆ ที่ถูกอภิปรายได้

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์กำชับวิปรัฐบาลให้ไปประสานความร่วมมือกับพรรคร่วมรัฐบาลเรื่องการลงมติ โดยให้เป็นทิศทางเดียวกัน ไม่ให้เหมือนกับการลงมติร่างพ.ร.บ.ก้าวสุรา และร่างพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ที่ปรากฏว่า ส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาลโหวตไปคนละทิศ ละทาง ไม่เป็นไปตามมติวิปรัฐบาล

สุชาติโวโรดโชว์ไม่น้อยหน้าพท.
นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ผอ. พปชร.กล่าวถึงการจัดโรดโชว์ ที่จ.ชลบุรี 10 ก.ค.นี้ ว่า พปชร.ต้องการแสดงผลงานให้ประชาชนรับทราบ รวมถึงบอกทิศทางการทำงานในอนาคตเพื่อสร้างความมั่นใจให้แฟนคลับ ที่เลือกจัดที่ จ.ชลบุรี เนื่องจากพื้นที่ภาค 2 เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ของพรรค มีผู้แทนถึง 8 คน และครั้งหน้าจะเพิ่มมาอีก 2 เขต เรา ตั้งเป้าจะให้ได้ทั้ง 10 เขต โดยจะมีประชาชนมาร่วมกิจกรรมที่ศาลากลางจังหวัดชลบุรี ประมาณ 10,000 คน

เมื่อถามว่าจะไม่น้อยหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ไปจัดที่ จ.ศรีสะเกษ นายสุชาติกล่าวว่า ศาลากลางจังหวัดรองรับคนได้ประมาณ 10,000 คน ถ้ามีพื้นที่มากกว่านี้ก็น่าจะจุคนได้เต็มที่ มั่นใจว่าไม่น้อยหน้า พท. เพราะชลบุรีมีผู้แทนหลายคน ส่วนแต่ละเวทีโรดโชว์ พล.อ.ประยุทธ์ จะไปร่วมงานหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า นายกฯเป็นผู้นำประเทศ กิจกรรมครั้งนี้ยังไม่ใช่หมวดของการเลือกตั้ง ดังนั้นต้องดูความเหมาะสมอีกครั้ง

ยันตู่เหมาะแคนดิเดตนายกฯ
เมื่อถามว่าโรดโชว์คือการเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้ง นายสุชาติกล่าวว่า การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นทุกคนรู้ไทม์ไลน์อยู่แล้ว ถ้าอยู่ครบเทอมคือมี.ค. 2566 อยู่ไม่ครบก็ไม่ถึงสิ้นปีนี้ การทำโรดโชว์ประชาสัมพันธ์ช่วงเวลา 10 เดือนถือว่าเหมาะสม และขณะนี้หลายพรรคสตาร์ตไปก่อนหลายเดือนแล้ว แต่พปชร. ยังรอการตกผลึกในที่ประชุมพรรค

เมื่อถามว่านิด้าโพลสำรวจความเห็น พปชร. จะทำโพลด้วยหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า ยอมรับว่าโพลเป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนออกมาทำให้เราต้องขยันมากขึ้น แต่ไม่ได้ยึดถือโพลเป็นหลัก เพราะเลือกตั้งปี 2562 โพลระบุว่าบางจังหวัด พปชร.ไม่ได้ส.ส. แต่ก็ได้รับเลือกมาทั้งจังหวัดมาแล้ว เช่น ที่เพชรบุรี กาญจนบุรี

เมื่อถามว่า พปชร.ต้องปรับตัวแคนดิ เดตนายกฯหรือไม่ หลังความนิยมของน.ส.แพทองธาร แซงหน้าพล.อ.ประยุทธ์ นายสุชาติกล่าวว่า ขอย้ำว่าคนที่เหมาะสมจะเป็นนายกฯของประเทศไทย ยังเป็น พล.อ.ประยุทธ์ ส่วนปชป.หรือพรรคอื่น มีสิทธิเสนออยู่แล้ว เราเคารพการตัดสินใจของทุกคน เมื่อถามย้ำว่าพล.อ.ประยุทธ์ จำเป็นต้องเข้ามาสังกัด พปชร.ให้ชัดเจนหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า ไม่สามารถตัดสินใจแทนนายกฯ ได้

อนุชาไม่ได้ยินตู่เข้าพปชร.
นายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี กก.บห.พปชร. กล่าวถึงการขับเคลื่อน พปชร. ว่า พล.อ.ประวิตรพยายามจะทำให้พรรคให้เป็นที่ชื่นชอบและเป็นที่นิยมของประชาชน พล.อ.ประวิตรทำงานเต็มที่ และพยายามปรับตัวพรรคเพื่อรองรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า ตนมั่นใจเลือกตั้งครั้งต่อไปพรรคจะได้ ส.ส.ไม่น้อยกว่าเดิม เมื่อถามถึงกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์จะเข้ามาเป็นสมาชิกพรรค นายอนุชากล่าวว่า “ผมไม่เคยได้ยิน”

ที่ทำการ พปชร. นางนฤมล ภิญโญสิน วัฒน์ เหรัญญิก พปชร. และหัวหน้านโยบายพรรค กล่าวว่า ยอมรับว่าผลสำรวจความนิยมของพรรคไม่ค่อยดี เราพร้อมรับผลสำรวจมาปรับปรุงการทำงาน หัวหน้าพรรคให้แต่ละภาคไปรับฟังความต้องการของประชาชนเพื่อนำมาเป็นนโยบายพรรค ทั้งทำได้ทันทีและทำเป็นนโยบายระยะยาว พรรคสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เช่นเดิม แต่ยังไม่ได้พูดถึงความนิยมของพล.อ.ประยุทธ์ ที่ลดลง รวมถึงการหาจุดขาย หลังจากนี้พรรคจะได้มีการหารือว่าจะใช้นโยบายหรือว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. หรือแคนดิเดตนายกฯ ในการหาเสียงสู้ศึกเลือกตั้ง

เปิดตัว – นายสันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดตัวนายสุนทร รักษ์รงค์ เลขาธิการสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยาง เป็นว่าที่ผู้สมัครส.ส. พปชร. เขตอ.ชะอวด อ.จุฬาภรณ์ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ที่ที่ทำการพรรค พปชร. เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.

พปชร.เปิดตัว‘สุนทร’
จากนั้นเวลา 15.00 น. นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เลขาฯ พปชร. เปิดตัวนายสุนทร รักษ์รงค์ เลขาธิการสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ย้ายมาจากปชป. เข้าเป็นสมาชิกพรรค เพื่อเตรียมลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 6 ในพื้นที่ อ.ร่อนพิบูลย์ ชนกับเจ้าของพื้นที่คือนายชัยชนะ เดชเดโช ของปชป. โดยสวมเสื้อพรรคให้ พร้อมชูมือร่วมกับ ส.ส. นครศรีธรรมราช ทั้ง 4 คน ของพรรค คือ นายรงค์ บุญสวยขวัญ นายสายัณห์ ยุติธรรม นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง นายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ

นายสุนทรกล่าวว่า ขอบคุณพปชร.ที่ให้โอกาส สาเหตุที่ย้ายมา เนื่องจากเป็นพรรคที่มีผลงาน มีความชัดเจนเรื่องนโยบาย และเยียวยาความเดือดร้อนให้ประชาชนชัดเจนมากที่สุด โดยเฉพาะในพื้นที่จ.นครศรีธรรมราช พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนซื่อสัตย์สุจริต จงรักภักดี พล.อ.ประวิตร ก็เป็นคนมากบารมี ตนจะขอนำความรู้ ความสามารถ เรื่องยางพารามาสานต่อเป็นนโยบายให้ชาวสวนยางทั่วประเทศกว่า 2 ล้านคน ขอให้คนนครศรีฯ เลือกพปชร.ยกจังหวัดทั้ง 9 เขต

ป้อมอารมณ์ดี-ถกส.ส.พรรค
เวลา 15.00 น. พล.อ.ประวิตรเดินทางเข้าร่วมประชุม โดยมีแกนนำ และส.สพรรคเข้าร่วมจำนวนมาก อาทิ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เลขาฯ พรรค นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค พล.อ.กฤษณ์โยธิน ศศิพัฒนวงษ์ กก.บห. ใช้เวลาประชุมราว 30 นาที ก่อนที่ พล.อ.ประวิตร จะเดินกลับมาที่ห้องทำงานชั้น 21 เพื่อหารือกับแกนนำบางคนกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งบรรยากาศที่ประชุมคึกคัก พล.อ.ประวิตร ยิ้มแย้มแจ่มใส กล่าวทักทาย ส.ส.ที่มารอต้อนรับอย่างเป็นกันเอง และหยอกล้อกับผู้สื่อข่าว ก่อนเชิญออกจากห้องประชุม

พล.อ.ประวิตรกล่าวตอนหนึ่งเพื่อสร้างความมั่นใจให้ส.ส. ถึงผลโพลว่า “อย่าไปเชื่อโพลมาก บางทีไปถามเด็ก แต่คนอายุ 35 ปีขึ้นไปยังสนับสนุนเรา ดีกว่าเดิมด้วย ผมมั่นใจว่าครั้งหน้าได้ไม่ต่ำกว่า 150 ที่นั่ง 2 เดือนที่ตั้งพรรค เราได้ส.ส.กว่า 100 คน ทำงานมา 4 ปี มีผลงานมากมายจะไม่ได้ 150 เสียงได้อย่างไร ครั้งหน้าใครที่อยู่กับเราได้แน่นอน ส่วนภาคใต้จะได้ 20 เสียง ดังนั้นใครที่ได้ข่าวว่าจะย้ายพรรคจะว่าอย่างไร

ดักคอส.ส.ย้ายพรรค
เมื่อพูดถึงตรงนี้ พล.อ.ประวิตร หันไปแซว ส.ส.หลายคน รวมถึง นายสมบัติ อำนาคะ ส.ส.สระบุรี ถึงการเลือกตั้งครั้งหน้า ว่า “ยืนยันอยู่ด้วยกันต้องมีสมบัติ” ขณะที่นายสมบัติ ยืนยันว่า “อยู่แน่นอน” จากนั้น พล.อ.ประวิตรหันไปมองนางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม. ว่า “ใครจะย้ายไปไหน ให้มาอยู่ด้วยกันเหมือนเดิม มีข่าวอยู่นะ อยู่ด้วยกันนะ”

ก่อนหันไปพูดกับ นายวัชระ ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส ว่า “เป็นไง โทร.หาพ่อ (นายกูเซ็ง ยาวอหะซัน นายกอบจ.นราธิวาส) ไม่รับสาย มีข่าวว่าพ่ออยู่ทีม ลูกอยู่ทีม มีข่าวว่าจะไปไหนนะ ยังอยู่นะ” นายวัชระจึงตอบกลับว่า “ยังอยู่ครับ” พล.อ.ประวิตร จึงพูดว่า “ไม่รู้นะ กระแสข่าวมาว่าไม่อยู่แล้ว ไม่เป็นไร จะไปไม่ว่าจะได้หาคนอื่นลง” ขณะที่นายวัชระ ได้แต่ยิ้มนอกจากนี้ พล.อ. ประวิตร ยังแซวนายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ ส.ส.กาญจนบุรี เกี่ยวกับเรื่องย้ายพรรคด้วย

วางขุนพลรับมือซักฟอก
พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ส.ส.ว่า ไม่มีอะไรแล้ว บอกไปหมดแล้ว เมื่อถามถึงสาเหตุที่เข้าร่วมประชุมพรรควันนี้ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็แวะมา แล้วทำไม มาคุยกับ ส.ส.มาทุกวัน แล้วนักข่าวมาก็เจอ ไม่เจอก็ไม่ได้ เมื่อถามว่าย้ำอะไรกับ ส.ส.บ้าง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ได้ย้ำ ส.ส.รู้อยู่แล้ว เมื่อถามว่าได้คุยเรื่องอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ ฝากอะไร ส.ส. พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ต้องฝาก ส.ส.รู้อยู่แล้ว เมื่อถามว่า เห็นวางขุนพลไว้คอยสนับสนุนหลายคน พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ขุนพลมีทั้งหมดในพรรคแต่ไม่ใช่องครักษ์ ที่จะคอยดูว่าอันไหนเรื่องจริง เรื่องไม่จริง ส่วนจะลุกขึ้นสู้หรือตอบโต้ทันทีเลยหรือไม่แล้วแต่ส.ส.

รับประกันไม่มีทุจริตกรมน้ำ
เมื่อถามกรณีนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพท. เผยกรณีกรมทรัพยากรน้ำโอนงบให้หน่วยงานทหาร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “เรื่องทุจริตไม่มีหรอก” พร้อมเอามือชี้นิ้วไปที่ตัวเอง และย้ำว่า “ถ้ามีเอาตัวเป็นประกัน”

ตรวจโรงขยะ – นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. เดินทาง ไปตรวจศูนย์กำจัดมูลฝอยสายไหม เขตสายไหม หลังชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนเรื่องกลิ่นและเสียง โดย สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องเร่งรัดแก้ไข เมื่อ 28 มิ.ย.

ครม.ให้‘พงษ์สวาท’นั่งปลัดยธ.
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลครม.ว่า ครม.มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เสนอโอน นางพงษ์สวาท กายอรุณสุทธิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ปลัดกระทรวงยุติธรรม และเห็นชอบตามที่สำนักนายกฯ เสนอรับโอน นาย วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดยธ. เนื่องจากอยู่ครบวาระ มาดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.), สำนักงานปลัดสำนักนายกฯ เสนอรับโอน นายภูมินทร ปลั่งสมบัติ รองเลขาธิการครม. สำนักเลขาธิการครม. ให้ดำรงตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักนายกฯ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การให้นางพงษ์สวาท มานั่งปลัดยธ. เนื่องจากทั้งคุณวุฒิ ความอาวุโสและคุณสมบัติ พร้อมขึ้นระดับ 11 แต่เลขาฯกฤษฎีกาคนปัจจุบันยังไม่เกษียณ จึงโยกไปขึ้นระดับ 11 ในตำแหน่งปลัดยธ. ขณะที่ นายวิศิษฏ์ ได้รับการต่อวาระในตำแหน่งปลัดยธ.มาครบ 2 ครั้งแล้ว จึงโยกมาเป็นผอ.ป.ย.ป. ซึ่งเป็นระดับ 11 ที่เท่ากัน

รายงานข่าวเผยว่า นายภูมินทร ที่ขยับขึ้นระดับ 11 ในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักนายกฯ นั้น คาดว่าเป็นการโยกเพื่อรอขึ้นตำแหน่งปลัดสำนักนายกฯ คนต่อไป เนื่องจากคนปัจจุบันจะเกษียณ ต.ค. 2565

ทั้งนี้ ครม.ยังอนุมัติให้นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ เป็นข้าราชการการเมือง ตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขานุการรมช.ศธ. (คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช)

สถาปนารัฐสภา – นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในฐานะประธาน คณะกรรมการข้าราชการรัฐสภา (ก.ร.) เป็นประธานในพิธีเนื่องในวันสถาปนารัฐสภา ครบรอบ 90 ปี โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา พร้อมด้วยส.ส. ส.ว. ผู้บริหารและข้าราชการรัฐสภา ร่วมงาน ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.

‘ชวน’ป่วยเข้ารพ.
ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า เมื่อเวลา 17.00 น. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ด้วยอาการมีไข้ หนาวสั่น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจรักษาของแพทย์ประจำตัว คาดว่าต้องแอดมิทเพื่อตรวจอย่างละเอียด แต่เบื้องต้นอาการไม่น่าเป็นห่วง

ทั้งนี้ แพทย์ประจำเคยกำชับไว้ก่อนหน้าว่าหากนายชวน มีอาการดังกล่าวให้รีบมาพบแพทย์โดยด่วน เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยมีอาการเช่นนี้มาหลายครั้งแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายชวนได้เข้าร่วมพิธีทำบุญเลี้ยงพระ ครบรอบ 90 ปีรัฐสภา และปฏิบัติภารกิจจนกระทั่งช่วงเย็นจึงได้เดินทางเข้ารับการรักษา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน