ตู่กอดป้อม-โต้ย้ายหนี ประวิตรลั่นพปชร.ปึ้ก สามมิตรยันไม่ไปไหน ปชป.วุ่นโวยล็อกเก้าอี้ ปูตินตอบรับถกเอเปค

เพื่อไทยเปิดชื่อ 2 แคนดิเดต ‘เศรษฐา ทวีสิน-อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร’ชิงนายกฯ ‘บิ๊กตู่’สยบข่าวเล็งย้ายเข้าพรรครวมไทยสร้างชาติ โชว์สวมกอด ‘พี่ป้อม’ บอกมีเรื่องให้ง้อทุกวัน ยันไม่ไปไหน หัวหน้า พปชร.โต้ลูกพรรคทยอยลาออก ลั่นพรรคยังเหนียวแน่น ‘สันติ’ โบ้ยสื่อเขียนไปเอง ‘สุริยะ’ การันตีกลุ่มสามมิตรไม่ย้ายค่าย ยังหนุน ‘ตู่’ นั่งนายกฯ อีสานโพลชี้ เพื่อไทยยังเป็นพรรคอันดับ 1 ครองใจคนอีสาน แต่เลือก ‘สุดารัตน์’ เป็นนายกฯ เข้ามาฟื้นเศรษฐกิจ ส่วน ‘ประยุทธ์’ รั้งที่ 4 ตามหลัง ‘อุ๊งอิ๊ง-พิธา’ ทหาร-ตำรวจเข้มประชุมเอเปค 18-19 พ.ย. เผย ‘ปูติน’ ผู้นำรัสเซีย ตอบรับคำเชิญแล้ว

ป้อมลั่นพปชร.เหนียวแน่น
วันที่ 11 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวมี ส.ส.พปชร.ทยอยลาออก ว่า ไม่มีๆ ไม่มีใครออก เมื่อถามว่ามีข่าว ส.ส.กทม.ของพรรคจะลาออก พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มีใครออก มีแต่ข่าว เมื่อถามว่าได้ โทร.หาส.ส.กทม.ที่มีข่าวจะลาออกหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี มีแต่ข่าวของพวกคุณ เมื่อถามว่าแสดงว่าตอนนี้ พปชร.ยังเหนียวแน่น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “โอ๊ยเหนียวแน่นอยู่แล้ว”

เมื่อถามว่าได้มีการพูดคุยกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ที่มีข่าวว่าจะย้ายไปอยู่พรรคเพื่อไทย (พท.) หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว

สุริยะยันสามมิตรไม่ย้ายหนี
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม รองหัวหน้าพปชร. แกนนำกลุ่มสามมิตร ให้สัมภาษณ์ถึงท่าทีของกลุ่มสามมิตรที่ถูกจับจ้องจะย้ายออก ว่า ที่ผ่านมาผลงานของกระทรวงอุตสาหกรรมทำให้ประชาชนพอใจ ซึ่งเป็นผลมาจากการบริหารงานของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม เป็นสิ่งที่ตนพึงพอใจ จึงยืนยันว่าจะอยู่กับนายกฯ ไม่ไปไหน เพราะได้ช่วยงานของกระทรวงอุตสาหกรรมมากมาย เมื่อถามว่าที่จะไม่ไปจากพรรคหมายถึงกลุ่มสามมิตรทั้งหมด นายสุริยะกล่าวว่า ใช่ เมื่อถามว่ายืนยันจะไม่ไปไหนเฉพาะแค่ช่วงนี้ อนาคตจะตัดสินใจใหม่ นายสุริยะกล่าวว่า ไม่ไป ยืนยัน และการเลือกตั้งหน้าก็ยังอยู่กับ พปชร. อยู่กับพล.อ.ประยุทธ์

เมื่อถามว่ายืนยันหรือไม่จะสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของ พปชร. นายสุริยะกล่าวว่า บอกแล้วว่ากลุ่มสามมิตรสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อถามว่าหากกลุ่มอื่นๆ ย้ายไปหมด กลุ่มสามมิตรยืนยันจะอยู่พปชร.ต่อ นายสุริยะกล่าวว่า คงไปบังคับกลุ่มอื่นไม่ได้ แต่ย้ำว่ากลุ่มสามมิตรสนับสนุนพล.อ. ประยุทธ์ แน่นอน เมื่อถามกระแสพปชร.ที่ตกต่ำ กลุ่มสามมิตรจะช่วยอย่างไร นายสุริยะกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ เผชิญจากสภาวะ โควิด สงครามรัสเซีย-ยูเครนเป็นสภาวะผิดปกติ แต่รัฐบาลก็ทำได้ดี จึงเชื่อว่าประชาชนจะสนับสนุนให้ทำงานต่อเนื่อง

สันติเชื่อใจส.ส.ไม่ย้ายพรรค
นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เลขาธิการพปชร. กล่าวถึงกระแสข่าวส.ส.เตรียมย้ายพรรคว่า สื่อเขียนไปอย่างนั้นเอง พรรคยังมีความสามัคคีแน่นหนากันอยู่ เมื่อถามว่าได้สอบถามผู้มีรายชื่อจะย้ายพรรค จะไปจริงหรือไม่ นายสันติกล่าวว่า ไม่เห็นมีใครบอก

เมื่อถามว่ากลุ่มของนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภา นายสันติหยุดคิดก่อนส่ายหน้า กล่าวว่า ไม่ได้คุย เมื่อถามว่ายืนยันได้หรือไม่คนที่มีรายชื่อจะย้ายพรรค ยังอยู่กับพปชร. นายสันติกล่าวว่า ความจริงในพรรคยังไม่มีอะไร อยู่ที่ว่าใครจะเอาไปลงข่าวแค่นั้น ไม่มีอะไรจริงๆ ก็คุยกันอยู่ประจำ เมื่อถามว่าต้องเรียกหารือภายในพรรคเพื่อคุยประเด็นนี้หรือไม่ นายสันติกล่าวว่า ตนว่าส.ส.พรรคยังยึดมั่นต่อพรรค เพียงแต่จะปรากฏเป็นข่าวเวลามีส.ส.ไปปรากฏตามงานสำคัญ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เราเชื่อมั่นในส.ส.ของพรรค ไม่ต้องเรียกคุย

ยันกระแสพปชร.ไม่ดาวน์
เมื่อถามว่าคิดว่า พปชร.มีอะไรดีที่จะทำให้ลูกพรรคอยู่ต่อ นายสันติกล่าวว่า พรรคทำประโยชน์ ทำงานเพื่อประชาชนมาตลอด โดยเฉพาะช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 นโยบายพรรคก็มีมากมาย รวมทั้งโครงการคนละครึ่ง

เมื่อถามว่าปัจจัยเรื่องกระแสพรรคที่ตกต่ำหรือดาวน์ลง จะมีผลต่อการตัดสินใจของส.ส.หรือไม่ นายสันติ กล่าวว่า ไม่ดาวน์หรอก สัปดาห์ก่อนที่ไปเพชรบูรณ์ ประชาชนต้อนรับอย่างดี พล.อ.ประวิตรเดินทางไปประชาชนมาต้อนรับและแสดงความยินดีอย่างมากมาย พล.อ.ประยุทธ์ ไป ประชาชนก็ดีใจ มาต้อนรับกันเยอะแยะไปหมด

ตู่จี้ป้อมสอบเงินยาสูบหาย50ล.
รายงานข่าวจากทำเนียบเผยว่า ในการ ประชุมครม. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน มีรัฐมนตรีลา 6 คน ได้แก่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย และนายวีรศักดิ์ ศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม ขณะที่การประชุมใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ และ ครม.ต้องไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่ จ.หนองบัวลำภู

ช่วงท้าย นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เสนอแนะว่า น้ำท่วมครั้งนี้มีประชาชนเดือดร้อนมาก อยากให้นายกฯ สั่งการให้ ครม.ลงพื้นที่แก้ไขปัญหา จะได้ทำให้ประชาชนรู้สึกดี ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์เห็นด้วยพร้อมระบุ รัฐมนตรีมีเขตรับผิดชอบอยู่แล้ว แต่เวลาลงไปให้รับเรื่องมา อย่าเพิ่งรับปากให้มาดูงบประมาณก่อน อย่างตนไปจ.เพชรบูรณ์ เกษตรกรยาสูบของบ 50 ล้านบาท ตรวจสอบพบว่ามีการเบิกจ่ายไปแล้วแต่เงินไม่ไปถึงชาวบ้าน จึงขอให้ พล.อ.ประวิตร ไปตรวจสอบว่าเงินหายไปไหน พร้อมกำชับรัฐมนตรีให้เปิดไลน์ดูข้อมูลที่หน่วยงานรายงานสถานการณ์น้ำของแต่ละวัน

กอดป้อม-ยันอยู่กับพปชร.
หลังเลิกประชุมครม. ระหว่างที่ พล.อ. ประวิตรกำลังยืนสนทนากับรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์เดินเข้ามาด้านหลังพล.อ.ประวิตร พร้อมสวมกอดแล้วพูดว่า “ไม่ไปไหนหรอกแหม มีเรื่องให้ง้อได้ทุกวัน” จากนั้นได้พูดแซวกัน ซึ่งคำพูดดังกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ คาดว่า สืบเนื่องจากมีคนมาบอกกับ พล.อ.ประวิตรว่า พล.อ.ประยุทธ์จะไปอยู่กับพรรครวมไทยสร้างชาติของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค

ปลอบขวัญ – น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค พร้อมด้วยสมาชิกพรรค ลงเรือเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยริมแม่น้ำน้อย ต.ลาดชิด อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 11 ต.ค.

อิ๊งลงเรือเยี่ยมคนอยุธยา
เวลา 09.50 น. ที่ จ.อยุธยา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) นายจิรทัศ ไกรเดชา ส.ส.อยุธยา พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.อยุธยา ลงพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลประทานผักไห่ ลงเรือเยี่ยมประชาชนบริเวณแม่น้ำน้อย อบต.ลาดชิด อ.ผักไห่ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย จากนั้น น.ส.แพทองธารพร้อมคณะเดินทางมาที่วัดลาดชิด เพื่อผู้ประสบภัยเกือบ 100 คน

น.ส.แพทองธารกล่าวว่า พท.มาให้กำลังใจทุกท่าน ถ้า พท.ได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง มั่นใจว่าจะจัดการดูแลเรื่องน้ำให้ประชาชนดีกว่านี้แน่ๆ ตนอยากจะดีดนิ้วให้น้ำหายไปให้หมด เพื่อให้พี่น้องอยู่กันสบายๆ แต่ไม่มีซูเปอร์เพาเวอร์ ต้องรอให้ พท.เป็นรัฐบาลเพื่อมีแรง กำลังและอำนาจในการช่วยจัดการเรื่องต่างๆ ให้ดีขึ้นกว่านี้ ตอนนี้ขอส่งกำลังใจด้วยความจริงใจ ผู้บริหารพรรคก็กระจายกำลังกันทำหน้าที่ อะไรที่เราทำได้ เราทำแน่

เข้าพื้นที่ – น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค พร้อมด้วยสมาชิกพรรค เข้าพื้นที่น้ำท่วมเยี่ยมประชาชนประสบอุทกภัยในต.ลาดชิด อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 11 ต.ค.

เตรียมลุยอีสานต่อ
น.ส.แพทองธารให้สัมภาษณ์ถึงการสานต่อโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทว่า ยุคสมัยเปลี่ยนไปเราต้องกลับมาดูแลเรื่องน้ำแน่นอน แต่ต้องดูรายละเอียดว่าจะปรับเปลี่ยนอย่างไร ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านน้ำและพท.ด้วย เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะลงพื้นที่ไหนอีก น.ส.แพทองธารกล่าวว่า มีแพลนว่าจะไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่กำลังดูเวลาและความเหมาะสม ตอนนี้ตนทำอะไรไม่ได้เพราะจะผิดกฎหมาย แต่ก็อยากไปด้วยตนเอง เมื่อไปทีไรประชาชนก็ต้อนรับดีมาก ซึ่งหาเวลาอยู่และจะเดินทางไปแน่ๆ

เมื่อถามถึงความมั่นใจที่จะนำครอบครัวเพื่อไทยเข้าสู่สภา ตามเป้าหมายแลนด์สไลด์ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ตอนนี้ตนมีกำลังใจมากๆ ที่ประชาชนตอบรับดีเช่นนี้ ต้องขอบคุณผ่านสื่อ รวมทั้งการโหวตทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการโหวตตน หรือตัวพรรค คือกำลังใจของคนทั้งพรรคซึ่งสำคัญมากๆ เมื่อถามถึงการประเมินท่าทีคู่แข่งอย่างนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เมื่อเทียบฟอร์มแล้วสูสีกันหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ขอให้ทุกคนที่มีน้ำใจนักกีฬาเข้ามาสู้ และเข้ามาแก้ไขปัญหานั่นคือโอกาสสำคัญ

เลี่ยงตอบชู‘เศรษฐา’ชิงนายก
เมื่อถามถึงกระแสข่าวมีชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน นักธุรกิจ รวมถึง น.ส.แพทองธาร เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพท. น.ส.แพทองธารกล่าวว่า จริงๆ แล้วไม่ต้องระบุชื่อก็ได้ ขอคนพร้อมและมีความสามารถ การเมืองไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้ามีคนที่อยากเข้ามาช่วยต้องเปิดโอกาสให้เข้ามา อย่ารุมอะไรเลยเพราะประเทศต้องไปต่อแล้ว ขอให้มีคนเก่งเข้ามาคือกำไรของประเทศ ตรงนั้นคือโฟกัส ขอให้รอลุ้นเพราะตนอยากให้ประเทศไปต่อ ทั้งนี้ยังไม่ขอระบุชื่อ ขอแค่คนที่พร้อม

ด้านนายประเสริฐเสริมว่า เรื่องนี้ยังต้องผ่านขั้นตอน กก.บห.พรรคและสมาชิกพรรค อีกไม่นานขอให้ใจเย็นๆ ส่วนกระแสข่าวกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า จะย้ายเข้าพท.นั้น เรื่องนี้ยังไม่ขอแสดงความคิดเห็น เพราะขณะนี้การเมืองเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ขอดูความชัดเจนในระยะหนึ่ง เมื่อถามว่า ร.อ.ธรรมนัสจะเข้ามา พท.มีเงื่อนไขอะไรหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ปกติ พท.มีหลักเกณฑ์การพิจารณาที่จะรับคนเข้าเป็นสมาชิกพรรคอยู่แล้ว ฉะนั้นการจะพูดถึงตอนนี้ยังอาจเร็วไป

พท.สรุป2ชื่อแคนดิเดตนายกฯ
รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย (พท.) เผยว่า การเตรียมการเลือกตั้งใหญ่ที่ใกล้จะมาถึง พท.ตระเตรียมความพร้อมสูงมาก ทั้งนโยบายที่ใช้หาเสียง เรียกคะแนนความสนใจจากประชาชน การจัดทัพผู้สมัครในเขตต่างๆ ที่สำคัญคือการจัดแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นจุดสำคัญรองรับแนวโน้มผลเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ ที่ขณะนี้มีข้อสรุปแล้วใน การเสนอชื่อผู้ชิงตำแหน่งนายกฯ 2 คน โดย มีชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน ผู้บริหารธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง และชื่อ น.ส.แพทองธาร

ก่อนหน้านี้ แกนนำพรรคได้ติดต่อทาบทามนายเศรษฐา เนื่องจากเห็นว่ามีคุณสมบัติสอดคล้องกับการแก้ปัญหาใหญ่ประเทศในขณะนี้คือ ด้านเศรษฐกิจ ซึ่ง นายเศรษฐาครบพร้อมทั้งด้านความรอบรู้และประสบการณ์ เป็นมือบริหารธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีผลงานเห็นเด่นชัด อีกทั้งมีมุมมองทางการเมืองที่นำเสนออย่างต่อเนื่องมาตลอด เป็นที่ยอมรับในจุดยืนด้านประชาธิปไตย จากการพูดคุยระหว่างแกนนำ พท.กับนายเศรษฐา มีความเห็นพ้องต้องกันในระดับหนึ่ง ขณะที่ น.ส.แพทองธารได้รับการวางตัวให้เป็น 1 ใน 2 แคนดิเดตนายกฯ ด้วย เนื่องจากกระแสตอบรับในฐานะคนรุ่นใหม่เป็นไปด้วยดี ผลโพลที่ผ่านมา ชี้ว่าได้รับความนิยมอย่างสูง

ครม.ผ่านพรฎ.เปิดประชุม
น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.ฎ.เรียกประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่สอง พ.ศ. … ตั้งแต่ 1 พ.ย.65-28 ก.พ.66 ตามรัฐธรรมนูญ บัญญัติให้ปีหนึ่งมีสมัยประชุมสามัญของรัฐสภาสองสมัย สมัยหนึ่งให้มีกำหนดเวลา 120 วัน

เวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า พ.ร.ฎ.เปิดประชุมสมัยสามัญออกมาแล้ว เปิดประชุม 1 พ.ย. นายชวน หลีกภัย ประธานสภา จะเรียกประชุมสัปดาห์แรกทันทีคือ 2-3 พ.ย. และเพิ่มวันประชุมพิเศษคือ 4 พ.ย. ดังนั้น การประชุมสัปดาห์แรกของการเปิดสมัยประชุมจะประชุม 3 วัน เนื่องจากสภามีเวลาเหลือไม่มากแล้ว โดยจะมีการหารือร่วมกับวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านต่อไป

สภาแจงขั้นตอนเปิดวิสามัญ
นพ.สุกิจยังกล่าวกรณีฝ่ายค้านจะเข้าชื่อเพื่อขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อถกปัญหา สืบเนื่องจากกรณีสังหารหมู่ที่ จ.หนองบัวลำภู โดยระบุอยู่ที่นายชวนจะพิจารณาสมควรให้เปิดประชุมหรือไม่ ว่า เกรงว่าจะมีการเข้าใจผิดกัน ตามรัฐธรรมนูญ 60 มาตรา 123 บัญญัติไว้ว่า ส.ส.และส.ว.ทั้ง 2 สภารวมกัน หรือส.ส. ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของทั้ง 2 สภา มีสิทธิเข้าชื่อร้องขอต่อประธานรัฐสภา ให้นำความกราบบังคมทูลฯ เพื่อมีพระบรมราชโองการ ประกาศเรียกประชุมรัฐสภา เป็นการประชุมสมัยวิสามัญได้ ประธานรัฐสภาไม่มีหน้าที่และอำนาจห็นสมควรหรือไม่เห็นสมควรให้เปิดสมัยวิสามัญ

“ตอนนี้ส.ว. มี 244 คน ส.ส. 477 คน รวมสองสภามี 721 คน ดังนั้น 1 ใน 3 คือ 241 คน และหากสมาชิกสามารถเข้าชื่อกันได้ถูกต้อง นายชวนก็ยินดีที่จะนำความขึ้นกราบ บังคมทูลฯ ในโอกาสที่เหมาะสมต่อไป” นพ. สุกิจกล่าว

จี้ปลดล็อก – พรรคประชาธิปัตย์ นำโดย นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ดูแลกทม. นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ และ น.ส.วทันยา บุนนาค ลงพื้นที่รับฟังปัญหาประชาชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อนำมากำหนดเป็นนโยบายพรรค พร้อมจี้กกต.ปลดล็อกกฎเหล็กหาเสียง 180 วันก่อนสภาครบวาระ ที่วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร เมื่อวันที่ 11 ต.ค.

ปชป.พร้อมลงชื่อหนุน
ที่วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคดูแลกทม. และประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวกรณีฝ่ายค้านเตรียมขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อหารือเหตุโศกนาฏกรรมที่ จ.หนองบัวลำภู นายองอาจกล่าวว่า แม้การเปิดประชุมสมัยสามัญจะเริ่ม 1 พ.ย.นี้ แต่ ปชป.ไม่ขัดข้องที่จะเปิดประชุมสมัยวิสามัญ เพื่อเปิดโอกาสให้ ส.ส.ร่วมแสดงความเห็น เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่คนไทยและทั่วโลกให้ความสนใจ

ส่วนการประชุม กก.บห.วันที่ 12 ต.ค. นายองอาจกล่าวว่า เป็นการพิจารณารายชื่อ ส.ส.ที่จะเข้ามาเป็นรมช.มหาดไทยคนใหม่ ยืนยันทั้งหมดเป็นไปตามขั้นตอน แม้จะมีเสนอมาหลายรายชื่อก็ไม่เกิดความขัดแย้งภายใน ทุกอย่างจะยุติในที่ประชุมพรรค ขอย้ำว่าปรับครม.แค่ตำแหน่งเดียว ไม่มีการปรับในตำแหน่งของรมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ของนายจุติ ไกรฤกษ์ ตามกระแสข่าว

12ตค.ถกปรับครม.
ที่ทำเนียบ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ หัวหน้าปชป. ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับครม.ในส่วน ปชป.ว่า วันที่ 12 ต.ค.นี้ ปชป.จะหารือ เชื่อว่าไม่มีปัญหา เป็นไปตามกระบวนการของพรรคตามปกติ ส่วนจะเป็นโควตาส่วนกลางหรือภาคใต้นั้น ปชป.มีข้อยุติโดยระบบระเบียบอยู่แล้ว ยืนยันว่าปรับเพียงตำแหน่งเดียวคือ รมช.มหาดไทย แทนนายนิพนธ์ บุญญามณี

ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามมติพรรค ส่วนจะมีข้อยกเว้นว่าต้องเป็นส.ส.หรือไม่นั้น ต้องปล่อยให้เป็นตามมติพรรค เมื่อถามว่าจำเป็นต้องเป็นส.ส. 5 สมัยใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า พรรคจะพิจารณาไปตามความเหมาะสม โดยเริ่มต้นที่กก.บห. และที่ประชุมร่วม กก.บห.กับส.ส. ไม่มีอะไรนอกเหนือจากที่เคยปฏิบัติกันมา เมื่อถามว่าจะไม่เกิดปัญหาคนไม่ได้แล้วจะน้อยใจ นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่มี เราเคยตั้งครม.กันมาหลายชุด หลายยุคหลายสมัย ไม่มีปัญหา

นริศมาแรง-เสียบรมช.มท.
นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้า ปชป. กล่าวถึงการคัดเลือกบุคคลไปดำรงตำแหน่งรมช.มหาดไทย ว่า ได้ข้อสรุปแล้วว่าบุคคลที่จะถูกเสนอชื่อ ต้องเป็นสัดส่วนภาคใต้เท่านั้น ซึ่งเป็นโควตาเดิมอยู่แล้ว โดยในวันที่ 12 ต.ค.จะประชุม กก.บห. เพื่อพิจารณาในส่วนของรายชื่อบุคลเพื่อหาข้อสรุปก่อน เมื่อได้ข้อยุติแล้วก็เสนอรายชื่อที่ได้เข้าที่ประชุมร่วมระหว่าง กก.บห.กับส.ส.ในวันเดียวกันเพื่อรับรอง หากเสนอชื่อมากกว่า 1 รายชื่อ จะให้ที่ประชุมร่วมมีมติ

เมื่อถามว่าตำแหน่งรมช.มหาดไทย ตามลำดับผู้อาวุโสสูงสุดจับตาไปที่นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง และนายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช นอกจากเป็น ส.ส.5 สมัยแล้วต้องดูปัจจัยอื่นด้วยหรือไม่ นายนิพนธ์กล่าวว่า ไม่ได้ดูเฉพาะการเป็นส.ส.5 สมัย ต้องดูการทำงานในพื้นที่ว่าตอบโจทย์สถานการณ์ใกล้เลือกตั้ง รวมถึงการทำหน้าที่ในส่วนของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและกรมที่ดินซึ่งตนเคยดู เนื่องจากภาคใต้จะเข้าสู่หน้ามรสุม และกกต.ออกระเบียบ 180 วัน ส.ส.ช่วยหลือประชาชนได้ไม่เต็มที่ กระะทรวงที่พรรครับผิดชอบดูแลอยู่จึงมีส่วนสำคัญในการลงพื้นที่

รายงานแจงว่า บุคคลที่ กก.บห.จะพิจารณามี 2 รายชื่อ คือนายนริศ และ นายประกอบ แต่มีความเป็นไปได้สูงที่นายนริศ จะได้รับเลือก เพราะนายนริศเคยแข่งกับนายสินิตย์ เลิศไกร ส.ส.สุราษฎร์ฯ เมื่อครั้งเลือกรมช.พาณิชย์ และนายนริศ ยังใกล้ชิดกับนายจุรินทร์

ประกอบลั่นสู้เต็มที่
นายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. กล่าวถึงการชิงตำแหน่งรมช.มหาดไทย ว่า ตนสู้เพราะเป็นโควตาภาคใต้ โดยธรรมเนียมพรรคยึดอาวุโสเป็นหลัก ซึ่งส.ส. 5 สมัยมีตน นายนริศ และนางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ ส.ส.พังงา ดูความรู้ ความสาามารถ 3 คนใกล้เคียง ไม่มีใครเหนือกว่าใคร และถ้าดูหลักพื้นที่แล้วนครศรีฯปัจจุบันมี ส.ส. 4 คน เลือกตั้งครั้งหน้าเพิ่มเป็น 9 เขต จ.พัทลุง ปัจจุบันมีส.ส. 1 คน จาก 3 เขต ส่วนพังงา มีส.ส. 1 คน ต้องถามว่าพรรคจะยึดอะไรเป็นหลัก

ถ้ายึดพื้นที่เหมือนคราวนายสินิตย์ เลิศไกร ได้รับเลือกเป็นรมช.พาณิชย์ ถือว่าชอบธรรม เพราะเป็นส.ส.5 สมัย และได้ส.ส.ยกจังหวัด จึงไม่มีคำครหา ครั้งนี้จึงอยากให้โหวตเหมือนคราวที่แล้ว นครศรีฯถือว่าเป็นเมื่องหลวงของปชป.มาทุกสมัย วันนี้เป็นพื้นที่ที่แข่งกันดุเดือดมาก ถ้าพรรคต้องการเอาส.ส.กลับคืนมา ต้องให้เกียรติคนนครฯ เพราะเลือกตั้งครั้งหน้าเพิ่มเป็น 9 เขต และถ้าพรรคมองคนใกล้ชิดอย่างเดียวต้องทบทวน พรรคจะอยู่ไม่ได้ ถ้าหวยออกมาเป็นนายนริศ ตนก็ตอบคำถามประชาชนไม่ได้

โวยล็อกเก้าอี้
“ทราบข่าวว่าหวยออกแล้ว ล็อกใคร ซึ่งไม่ถูกต้อง ต่อไปพรรคก็เล็กลงเรื่อยๆ สิ่งที่ผมทำเพื่อความสง่างาม ผมเป็นส.ส.อาวุโส ไม่มีความด่างพร้อยอะไรเลย มีความรู้ความสารถ การทำหน้าที่ในพื้นที่ก็สมบูรณ์ ไม่เคยละทิ้งงานสภา ไม่เคยไม่ประชุมพรรค เป็นเด็กดีตลอด แต่คนมองข้าม” นายประกอบ กล่าว

ด้านนางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ ส.ส.พังงา ปชป. กล่าวว่า ถ้าใช้หลักให้สมัคร ตนไม่สมัคร แม้ผู้ใหญ่ในพรรคให้สมัครก็ไม่สมัคร และเชื่อว่าผู้ใหญ่คงมีเหตุผลอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ทั้งนายนริศ และนายประกอบ ต่างโทร.หาสมาชิกพรรค เพื่อขอให้สนับสนุนตัวเองเป็นรัฐมนตรี

โพลอีสานพท.ยังนำที่ 1
อีสานโพล (E-Saan Poll) ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน (ECBER) คณะเศรษฐศาสตร์ ม.ขอนแก่น (มข.) เผยผลสำรวจ “ดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือนอีสาน ไตรมาส 3/2565 และคาดการณ์ไตรมาส 4/2565” พบดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือนอีสาน ไตรมาส 3/2565 (ก.ค.-ก.ย.65) เท่ากับ 30.0 เต็ม 100 อยู่ในระดับแย่ ส่งผลต่อคะแนนผลงานรัฐบาลด้านเศรษฐกิจ ลดลงจาก 26.0 เป็น 24.3 และคาดว่าดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือนอีสาน ไตรมาส 4/2565 (ต.ค.-ธ.ค.65) จะเท่ากับ 29.6 หรือยังอยู่ในระดับแย่เช่นเดียวกับไตรมาส 3/2565

นายสุทิน เวียนวิวัฒน์ หัวหน้าโครงการสำรวจอีสานโพล มข. กล่าวว่า การสำรวจประชาชน 20 จังหวัดภาคอีสาน ประเมินผลงานรัฐบาลด้านเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 4/2565 ได้คะแนน 24.2 เต็ม 100 ปรับตัวลดลงจากไตรมาส 2/2565 ซึ่งดัชนีเท่ากับ 26.0 สอดคล้องผลงานโดยรวมของรัฐบาลในช่วงไตรมาส 3/2565 ได้คะแนน 22.1 ปรับตัวลดลงจากไตรมาส 2/2565 ซึ่งดัชนีเท่ากับ 24.7

เมื่อสอบถามว่าถ้ามีเลือกตั้งใหม่อยากให้ใครเป็นนายกฯ มาฟื้นฟูเศรษฐกิจ อันดับ 1 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ร้อยละ 23.2 รองลงมาคือ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ร้อยละ 21.7 ตามมาด้วย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ร้อยละ 19.7 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 11.7 นายอนุทิน ชาญวีรกูล ร้อยละ 8.8 คนอื่นๆ จากพรรคเพื่อไทย ร้อยละ 6.8 นาย จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ร้อยละ 2.5 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ร้อยละ 2.4 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ร้อยละ 1.5 และอื่นๆ ร้อยละ 1.8

ถ้าเลือกตั้ง ส.ส.วันนี้ มีแนวโน้มจะลงคะแนนให้พรรคใด อันดับ 1 พรรคเพื่อไทย ร้อยละ 35.6 รองลงมาพรรคก้าวไกล ร้อยละ 19.4 ตามมาด้วยพรรคไทยสร้างไทย ร้อยละ 16.6 พรรคพลังประชารัฐ ร้อยละ 13.1 พรรคภูมิใจไทย ร้อยละ 9.0 พรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 3.2 พรรคเสรีรวมไทย ร้อยละ 2.0 และอื่นๆ ร้อยละ 1.1

ป้อมลุยอุบลฯ-ศรีสะเกษ12ต.ค.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร มีภารกิจติดตามสถานการณ์น้ำใน จ.อุบลราชธานี และศรีสะเกษ ในวันที่ 12 ต.ค.นี้ เพื่อรับฟังรายงานบรรยายสรุปการบริหารจัดการน้ำ และสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่

โดยจะลงพื้นที่บริเวณวัดหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลฯ ติดตามสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการ เพื่อผันลงแม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด จากนั้นได้เดินทางต่อไปบริเวณสะพานข้ามทางรถไฟ บ้านหนองบัวไชยวาน ต.โนนสัง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ รับฟังสถานการณ์น้ำในพื้นที่ พร้อมพบปะพูดคุยกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

นักสู้อานันท์ – นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี และนายวิทยา เวชชาชีวะ อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ผู้เขียนหนังสือ ‘นักสู้อานันท์’ ถ่ายภาพร่วมกันระหว่างเปิดตัวหนังสือ ‘นักสู้อานันท์’ ที่อาคารนวมภูมินทร์ วชิราวุธวิทยาลัย เมื่อวันที่ 11 ต.ค.

ไทยเข้มงานเอเปค-ปูตินบินร่วม
วันที่ 11 ต.ค. ที่ บก.ทท. พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทสส. แถลงหลังเป็นประธานการประชุมผบ.เหล่าทัพ และผบ.ตร. ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 ถึงการเตรียมความพร้อมการดูแลรักษาความปลอดภัยในการประชุมเอเปค ว่า ข้อมูลด้านการข่าวของทหาร ตร.และมิตรประเทศยังไม่มีปัจจัยหรือสิ่งบอกเหตุที่จะเกิดเหตุร้าย แต่อาจมีผู้นำบางประเทศที่ปัจจุบันมีความ ขัดแย้งกันอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งรับทราบข้อมูลแล้ว ทั้งยังติดตามตัวผู้มีขีดความสามารถและตั้งใจก่อเหตุ รวมทั้งการดูแลรักษาความปลอดภัยสถานที่ โดยมีแผนปฏิบัติเรื่องความปลอดภัยที่รัดกุมร่วมกับทุกภาคส่วนทั้งในและต่างประเทศแล้ว

แหล่งข่าวจากฝ่ายความมั่นคงระบุ กระทรวงการต่างประเทศแจ้งความคืบหน้าการตอบรับเข้าร่วมประชุมของผู้นำประเทศมหาอำนาจแล้ว ล่าสุด นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ยืนยันเข้าร่วม นายสี จิ้นผิง ผู้นำจีน อยู่ระหว่างรอยืนยัน ขณะที่นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ยืนยันส่งผู้แทนเข้าร่วม หน่วยความมั่นคงประเมินกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะเคลื่อนไหวมีหลายกลุ่ม แต่ไม่นำไปสู่เหตุรุนแรงเพราะเป้าหมายแค่แสดงตัวตน และให้หน่วยข่าวจับตากลุ่มผู้ก่อความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นพิเศษ เฝ้าระวังการเคลื่อนไหวที่สุ่มเสี่ยงจะมาก่อเหตุในกทม.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.เห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดลักษณะเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกการประชุมเอเปค ครั้งที่ 29 พ.ศ…. เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเผยแพร่ พระเกียรติคุณของพระองค์ท่าน ให้แผ่ไพศาลไปทั้งภายในประเทศและนานาประเทศ และเป็นที่ระลึกในโอกาสที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุม พร้อมเผยแพร่ชื่อเสียงประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักแก่ชาวต่างชาติ ทั้งนี้ กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ได้จัดทำเป็นเหรียญกษาปณ์โลหะสีขาว (ทองแดงผสมนิกเกิล) ชนิดราคา 20 บาท ประเภทธรรมดา ไม่เกิน 1 ล้านเหรียญ เหรียญมีลักษณะกลม วงขอบนอกมีเฟืองจักรขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 32 มิลลิเมตร ด้านหน้า เหรียญมีพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้านหลังเหรียญมีรูปตราสัญลักษณ์การประชุมเอเปค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน