เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการส่งดาวเทียมสำรวจโลก ธีออส-2 (THEOS-2) ขึ้นสู่วงโคจรจากท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา เมืองกูรู รัฐเฟรนช์เกียนา ทวีปอเมริกาใต้ โดยมีน.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมผู้บริหารสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือจิสด้า รวมทั้งสักขีพยานจากประเทศไทยและฝรั่งเศส รวมถึงประชาชนทั่วโลกที่สนใจ โดยเมื่อถึงเวลา 08.36 น. ตามเวลาในประเทศไทย ดาวเทียมธีออส-2 ถูกนำส่งด้วยจรวดเวก้า (VEGA) ขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จ ท่ามกลางความตื่นเต้นดีใจ
น.ส.ศุภมาสกล่าวภายหลังจากดาวเทียมสำรวจโลก ธีออส-2 ขึ้นสู่วงโคจรของอวกาศว่า รู้สึกดีใจและโล่งใจที่การปล่อยดาวเทียมสำรวจโลก ธีออส-2 ราบรื่น ประสบความสำเร็จ แม้จะมีอุปสรรคบ้าง แต่ทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการ ขณะนี้สามารถกล่าวได้ว่าดาวเทียม ธีออส-2 เริ่มปฏิบัติการสำรวจโลกแล้ว โดยหลังจากปล่อยดาวเทียมในเวลา 08.36 น.จะใช้เวลากว่า 52 นาที ในการเข้าสู่อวกาศที่ระดับความสูง 621 ก.ม. เมื่อดาวเทียมขึ้นไปแล้ว จะทดสอบระบบในอวกาศร่วมกับสถานีภาคพื้นดินราว 3 เดือน ก่อนจะใช้งานได้ อย่างไรก็ตามหากมีสถานการณ์เร่งด่วนเกิดขึ้น อาทิ ภัยพิบัติ ดาวเทียมธีออส-2 ก็สามารถสั่งถ่ายภาพได้ภายใน 5-8 วัน หลังจากดาวเทียมเข้าสู่วงโคจร

ธีออส-2 – ดาวเทียม THEOS-2 ประสบความสำเร็จขึ้นสู่วงโคจรแล้ว ที่ท่าอากาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา ทวีปอเมริกาใต้ เมื่อวันที่ 9 ต.ค.พร้อมเริ่มปฏิบัติการสำรวจโลก เพื่อนำมาวางแผนบริหารจัดการพื้นที่ที่ตอบสนองต่อสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ภายใน 5-8 วัน หลังจากนี้
“ภารกิจนี้เป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของกระทรวงอว. และประเทศไทย หลังจากนี้จะมีการต่อยอดยกระดับด้านต่างๆ ของประเทศ รวมทั้งการให้ข้อมูลข่าวสารกับประชาชนให้รู้ว่าดาวเทียม ธีออส-2 มีประโยชน์อย่างไร สามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง ข้อมูลจากดาวเทียม THEOS-2 จะถูกใช้ในการปรับปรุงและทำให้ข้อมูลในทุกพื้นที่ของไทยเป็นปัจจุบัน ทันสมัย และมีความละเอียดที่ถูกต้อง ช่วยให้ทุกการวางแผนบริหารจัดการพื้นที่ที่ตอบสนองต่อสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในนามของกระทรวง อว. ขอกราบขอบพระคุณ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ให้กำลังใจและการสนับสนุนทุกอย่าง และขอขอบคุณที่คนไทยสนใจให้ความสำคัญ และติดตามกับการนำส่งดาวเทียมธีออส-2 ขึ้นสู่วงโคจร ภารกิจนี้ไม่ใช่เป็นของกระทรวง อว. แต่เป็นภารกิจของประเทศ” รมว.กระทรวง อว.กล่าว
ด้านนายเศรษฐา ทวีสิน กล่าวแสดงความยินดีการส่งดาวเทียมธีออส-2 ขึ้นสู่วงโคจรสำเร็จ ว่า ในนามของรัฐบาลไทยและประชาชนคนไทยทุกคน ขอแสดงความยินดีที่วันนี้ประเทศไทยประสบความสำเร็จสามารถส่งดาวเทียมธีออส-2 ขึ้นสู่วงโคจรได้เป็นผลสำเร็จ ดาวเทียมนี้เป็นสมบัติของพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคน สามารถบันทึกภาพได้รายละเอียดสูงมากถึง 50 เซนติเมตรต่อพิกเซล (cm/pixel) ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ล้ำหน้ามาก ดีที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียน เทียบชั้นได้กับดาวเทียมรายละเอียดสูงกับกลุ่มประเทศผู้นำระดับโลก จัดว่าเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศ ที่เป็นความภาคภูมิใจ และจะเป็นอีกกลไกสำคัญหนึ่งที่ทำให้ประเทศไทยมีความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อต่อยอดการพัฒนาทั้งสังคมและเศรษฐกิจของประเทศสืบไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ดาวเทียมธีออส-2 มีกำหนดการปล่อยขึ้นสู่วงจร เมื่อวันที่ 7 ต.ค. แต่ต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากระบบตรวจพบความผิดปกติเล็กน้อยของสัญญาณจากอุปกรณ์สำหรับการนำส่งซึ่งมีการตั้งค่าเกณฑ์การยอมรับได้ไว้เข้มงวดมาก ในช่วง 14 วินาทีสุดท้าย ระบบจึงตัดการทำงานโดยอัตโนมัติ จึงตรวจสอบและแก้ปัญหา ก่อนจะนำขึ้นสู่วงโคจร จนเป็นผลสำเร็จในครั้งนี้