วันที่ 27 พ.ย. เฟซบุ๊ก ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ โพสต์แสดงการไว้อาลัยดาบวิชัย หรือยศล่าสุด ร้อยตำรวจตรี วิชัย สุริยุทธ ซึ่งดาบวิชัยเป็นที่รู้จักกันในสังคมไทย จากการที่เขาเป็นผู้ปลูกต้นไม้มากกว่าสามล้านต้นในอำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ จนสามารถทำให้อำเภอปรางค์กู่ อำเภอที่เคยจัดว่าแห้งแล้งที่สุดแห่งหนึ่ง ปัจจุบันเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์

โดยเฟซบุ๊กปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ ระบุว่า ขอไว้อาลัยแด่ “พ่อดาบวิชัย” ร้อยตำรวจตรี วิชัย สุริยุทธ “คนบ้าปลูกต้นไม้” ที่พวกเรารู้จักกันดี ตลอดชีวิตของท่าน ได้ปลูกต้นไม้ มากกว่าสามล้านต้น และเป็นแรงบันดาลใจให้ “คนบ้าปลูกต้นไม้” รุ่นต่อๆ มาแม้ จนวินาทีสุดท้าย

นางกฤษฏาวัลย์ สุริยุทธ อายุ 55 ปี ลูกสาวคนโตของ ร.ต.ต.วิชัย สุริยุทธ กล่าวถึง ข้อความที่ พ่อดาบวิชัย บันทึกฝากไว้ในช่วงท้ายของชีวิต ก่อนจากไปอย่างสงบ เมื่อคืนวันที่ 25 พ.ย. ในวัย 77 ปี ว่าพ่อให้บอกทุกคนว่า “อย่าเซ่า ชีวิตมีอิหยังให้เฮ็ดอีกหลาย”

ด้าน พระไพศาล วิสาโล ประธานกรรมการมูลนิธิปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ (มตธ.) โพสต์อาลัยว่า “หวังว่าท่านจากไปอย่างสงบ และไปสู่สุคติ สวรรค์ชั้นฟ้าที่ท่านสถิตเชื่อว่าจะมีต้นไม้อุดมร่มรื่น”

นางกฤษฏาวัลย์ เล่าว่า คุณพ่อป่วยครั้งแรกด้วยโรคความดันเบาหวานเสร็จแล้วก็เป็นโรคไตและต้องฟอกโรคไตเมื่อปี 2559 เป็นต้นมา จากนั้นก็ป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในหัวใจตีบต้องทำบายพาส ซึ่งหนักมาก หลังจากนั้นต้องไปฟอกไตอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ครั้งล่าสุดเลยก็คือ เส้นเลือดในสมองตีบทำให้เป็นผู้ป่วยติดเตียงไม่รับรู้อะไรทั้งสิ้น ไปรักษาตัวที่ ร.พ.ศรีสะเกษนานกว่า 3 เดือน จากนั้นก็ได้นำกลับมารักษาต่อที่บ้าน ขณะนั้นอาการของคุณพ่อก็เริ่มดีขึ้นเริ่มรับคำสั่งต่างๆ ได้ แต่ต่อมาได้เป็นแผลกดทับทำให้มีไข้แล้วก็มีอาการอาเจียน ตนจึงได้รีบพาคุณพ่อไปที่โรงพยาบาลปรางค์กู่จากนั้น โรงพยาบาลปรางค์กู่ได้ส่งต่อไปที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ ไปอยู่ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย. และต่อมาคุณพ่อได้มาเสียเมื่อวันที่ 25 พ.ย. เวลา 22.30 น. ที่ โรงพยาบาลศรีสะเกษ รักษาตัวอยู่ 13 วันพอดี ซึ่งหมอพยายามรักษาคุณพ่ออย่าง เต็มที่แล้วโดยคุณพ่อเสีย ซึ่งคุณหมอบอกว่าสาเหตุที่เสียชีวิตเนื่องจากเป็นแผลกดทับ เพราะว่าไปผ่าตัดเอาเนื้อตายออกครั้งที่ 1 ก็ไม่เป็นไรแต่พอครั้งที่ 2 และครั้งที่ 3 ก็มีเลือดออกเยอะมาก เพราะว่าแผลไม่ดีเลยทำให้เสียเลือดเยอะและความดันตก ซึ่งคณะแพทย์พยาบาลโรงพยาบาลศรีสะเกษและโรงพยาบาลปรางค์กู่ก็ได้ช่วยดูแลอย่างเต็มที่โดยการให้ยาอย่างดีที่สุดแต่ว่าคุณพ่อก็อาจจะสู้ไม่ไหวทำให้คุณพ่อเสียชีวิตในที่สุด

ขณะนี้ร่างของคุณพ่อยังอยู่ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ ซึ่งในวันที่ 28 พ.ย. เวลา 09.00 น. ตนจะไปรับศพคุณพ่อมาประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเลขที่ 192 หมู่ 4 บ้านพิมาย ต.พิมาย อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นบ้านของตน และประกอบพิธีฌาปนกิจคุณพ่อในวันที่ 5 ธ.ค. ที่วัดศรีปรางค์กู่ อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน