Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ไอคิวทะลุฟ้า - นักวิทย์น้อยร.ร.บ้านปลวกแดงสนุกในห้องเรียนวิทยาศาสตร์

27 ต.ค. 2563 - 13:53 น.

นักวิทย์น้อยร.ร.บ้านปลวกแดงสนุกในห้องเรียนวิทยาศาสตร์ - กิจกรรม “ห้องเรียนวิทยาศาสตร์” ประจำปี 2563 จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ในปีนี้ มูลนิธิมิตซูบิชิ อิเล็คทริคไทย ร่วมกับ บริษัท มิตซูบิชิ อิเลคทริค ไทย ออโต้-พาร์ท จำกัด

นำโดยนายทาคาฮิโตะ คุระยะ ประธานบริษัท พร้อมด้วยทีมผู้บริหารและพนักงาน ต้อนรับน้องๆ นักเรียนชั้นป.5 โรงเรียนบ้านปลวกแดง จ.ระยอง ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 200 คน ภายใต้หัวข้อ “การถ่ายเทความร้อน (Heat Transfer)” โดยมีกิจกรรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เพื่อให้น้องๆ ได้รับสาระความรู้และลงมือทดลองด้วยตัวเอง เน้นรูปแบบการเรียนการสอนที่น่าสนใจและเข้าใจง่าย ปลูกฝังให้เด็กรุ่นใหม่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้น

บรรยากาศภายในห้องเรียนวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียนบ้านปลวกแดง จำลองกิจกรรมที่ผสมผสานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้เข้ากันได้อย่างลงตัว โดยเชิญชวนน้องๆ มาสนุกกับความร้อนด้วยการทดลองการถ่ายเทความร้อนในรูปแบบต่างๆ อาทิ กังหันที่หมุนได้โดยใช้แรงดันจาก ความร้อน ความร้อนจากร่างกายที่ทำให้เกิดปฏิกิริยากับเทอร์โมมิเตอร์ และแรงดันอากาศที่แปรสภาพเป็นก๊าซ

อีกทั้งทำความรู้จักการถ่ายเทความร้อนแบบง่ายๆ ผ่านวัสดุที่แตกต่างกัน มีฮีตไปป์ (Heat pipe) หรือท่อความร้อนชนิดแบนเป็นพระเอกที่สามารถส่งออกความร้อนและดึงความเย็นได้ดีที่สุด โดยมีคณะผู้บริหารและพี่ๆ พนักงานร่วมดูแลใกล้ชิด

นายทาคาฮิโตะ คุระยะ กล่าวว่า กิจกรรม “ห้องเรียนวิทยาศาสตร์” เริ่มต้นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี ค.ศ.2010 หวังว่าการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ผ่านการทดลองอย่างสนุกสนาน จะทำให้เด็กๆ สนใจและจดจำได้ดี ต่อยอดไปสู่การคิดค้นและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์และการพัฒนาทางสังคมต่อไป

น้องอิม ด.ญ.ธัญพิชชา พ่วงรัก ชั้นป.5/2 เล่าว่า “วันนี้ได้ความรู้เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าและระบบนำความร้อน ได้ทดลองการหมุนของกังหัน โดยใช้แรงดันจากไอน้ำร้อน ได้แข่งกันตอบคำถามด้วย สนุกมากค่ะ อยากให้มีห้องเรียนวิทยาศาสตร์แบบนี้อีกค่ะ”

ด้าน น้องป๊อบ ด.ญ.ปรัชญา รักชาติ และ น้องเอย ด.ญ.อัยลดา เพ็ชรดี สองสาวเพื่อนซี้จากชั้น ป.5/5 บอกว่า “พี่ๆ นำวัสดุที่สามารถถ่ายเทความร้อนมาให้ดูเปรียบเทียบหลายๆ แบบค่ะ หนูเพิ่งรู้จักฮีตไปป์เป็นครั้งแรก พอพี่ๆ ให้เอาฮีตไปป์มาทดลองถ่ายเทความร้อนด้วยการตัดน้ำแข็งก็สามารถตัดได้สบายเลย สนุกตื่นเต้นดีค่ะ”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอคิวทะลุฟ้า - นักวิทย์น้อยร.ร.บ้านปลวกแดงสนุกในห้องเรียนวิทยาศาสตร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง