คำสอนอันทรงอานุภาพสูง‘พระพุทธะผู้เป็นนิรันดร์’‘ณมรณา’เผชิญหน้าความตายอย่างไม่สะทกสะท้าน – “…คนที่มีความยึดมั่นถือมั่นในตัวกูของกูมากจะเป็นคนที่ทุกข์ง่าย หากว่าเรามีตัวกูของกูสูง หรือว่ามีอัตตาสูง เวลาใครแนะนำอะไรเรา เราก็ไม่พอใจแล้ว เราทุกข์เมื่อได้ยินคำแนะนำของเพื่อนก็เพราะเราปล่อยให้มันมากระทบกระแทกอัตตา ลองพิจารณาดูว่าเวลาทุกข์ เมื่อมีเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าเราคิดถึงแต่ตัวเอง เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางหรือเปล่า…” คติธรรม พระไพศาล วิสาโล วัดป่าสุคะโต อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ

เริ่มต้นคอลัมน์ในสัปดาห์นี้ ขอแนะนำหนังสือดีจากสำนักพิมพ์แฮปปี้ ไซเอนซ์ นำเสนอ “พระพุทธะผู้เป็น นิรันดร์” ผู้เขียน : ริวโฮ โอคาวา, ผู้แปล : นันทวิทย์ พรพิบูลย์… คำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เปิดเผยสัจธรรมอันลุ่มลึกโดยใช้ถ้อยคำเรียบง่าย ด้วยเหตุนี้จึงเป็นคำสอนที่อยู่เหนือคำสอนใดๆ กฎว่าด้วยเรื่องจิตเป็นคำอธิบายที่ละเอียดลออ เสมือนหนึ่งเข้าไปนั่งในจิตใจผู้อ่านทุกคน จึงเป็นคำสอนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในบรรดาคำสอนทั้งปวง ยิ่งไปกว่านั้นสัจธรรมได้รับการบอกเล่าอย่างมั่นใจ สงบสันติ ไม่คลอนแคลน
ด้วยเหตุนี้จึงเป็นคำสอนอันทรงอานุภาพสูงสุดในบรรดาคำสอนทั้งมวล กฎแห่งพระพุทธะผู้เป็นนิรันดร์ ไหลไปโดยเร็วเหมือนกระแส น้ำในแม่น้ำคงคา ขณะที่ผสมผสานเข้ากับความเร้นลับอันเป็นนิรันดร์ที่มีตรรกะชัดเจน สิ่งซึ่งเป็นสัจธรรมเมื่อสองพันห้าร้อยปีก่อนยังเป็นสัจธรรมอยู่จนทุกวันนี้ และจะยังคงเป็นสัจธรรมต่อไปในอีกสามพันปีนับแต่นี้ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นคำสอนที่มีชัยชนะเหนือคำสอนอื่นทั้งหมด ราคา 200 บาท

“เคล็ดลับฮวงจุ้ย วิธีเลือกตำแหน่งและวันเวลามงคล” ผู้เขียน : ซินแส ไช่ หมิงหาน, ผู้แปล : พัลลภ อำพันกูล … เปิดเผย เคล็ดลับฮวงจุ้ยของสำนักต่างๆ อย่างจะแจ้ง โดยเฉพาะวิธีเลือกตำแหน่งและวันเวลามงคลของสำนักต่างๆ ซึ่งได้แก่ สำนักอัฏฐเรือน สำนักดาวเหิน สำนักเสวียนคง สำนักอัฏฐฐานทวารมังกร ฯลฯ
โดยสามารถแก้ข้อขัดแย้ง และนำวิธีการของสำนักเหล่านี้มาประสมกัน ช่วยให้ท่านสามารถหลีกเลี่ยงตำแหน่งและวันเวลา- ที่ไม่เป็นมงคลสำหรับตัวเอง… เมื่อเรื่องร้ายโรคภัยไม่กล้ำกราย ชีวิตจึงมีแต่ความสุขความเจริญและความมั่งคั่ง ทำมาค้าขายได้กำไร ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ผัวเมียรักใคร่กันดี พ่อแม่สุขภาพแข็งแรง ลูกหลานตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ฯลฯ สมดังปรารถนาทุกประการ! สำนักพิมพ์เต๋าประยุกต์ ๒๐๑๑ จัดพิมพ์ ราคา 260 บาท

“ณ มรณา” ผู้เขียน : ดังตฤณ … ความตายอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด และหน้าที่ของหนังสือเล่มนี้ก็เน้นให้คิดถึงความตายในทางดี พร้อมจะไปดี รู้วิธีที่ชัดเจนในการเตรียมเนื้อเตรียมตัว การมองอะไรในแง่ดี แง่ที่เป็นกำลังใจ ไม่ได้หมายถึงการเฝ้าคิดว่าจะมีชีวิตอย่างเป็นสุขไปอีกนาน
เพราะที่แท้นั่นเป็นการคาดหวังที่อาจนำไปสู่ความผิดหวังอย่างรุนแรงต่างหาก เมื่อทำใจมองโลกตามจริงได้ แม้ความตายมาสะกิดก็ไม่ทุรนทุรายคิดดิ้นรนหลบหนี ตรงข้ามกลับจะเผชิญหน้าความตายอย่างไม่สะทกสะท้าน หรือกระทั่งครึ้มอกครึ้มใจเสียอีก ด้วยค่าที่รู้ว่าตัวเองมีอะไรดีๆ เตรียมไว้พร้อมต้อนรับความตายแล้ว สำนักพิมพ์ฮาวฟาร์ จัดพิมพ์ ราคา 29 บาท

“สมถะเท้าขวา วิปัสสนาเท้าซ้าย” ผู้เขียน : พศิน อินทรวงค์ … เป็นหนังสือที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของสมถกรรมฐานและวิปัสสนากรรมฐาน เพื่อให้เห็นภาพรวมของการทำสมาธิทั้ง 2 อย่างที่มีข้อแตกต่างและการทำงานที่เชื่อมโยงกัน
รวมถึงความจำเป็นของสมาธิทั้ง 2 แบบ ซึ่งจะส่งผลต่อการรู้แจ้งตามความเป็นจริงที่พระพุทธเจ้าตรัสสอนไว้ เนื้อหาที่ปรับเพิ่มเติมเข้ามาใหม่ คือส่วนสรุปท้ายบทและข้อแนะนำเสริมในแต่ละบท อมรินทร์ธรรมะจัดพิมพ์ ราคา 159 บาท

นิตยสารพระเครื่องคุณภาพส่งมาให้ 1 เล่ม นิตยสาร พระเครื่อง “พุทธคุณ” ฉบับประจำเดือนธันวาคม 2563 ปกหน้า พระบูชา-รูปหล่อดินไทย รุ่นรวยล้นฟ้า หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม วัดธารทหาร (ห้วยด้วน) จ.นครสวรรค์ เกจิอาจารย์ที่ ดังที่สุดในยามนี้ เด่นในฉบับกับสกู๊ปพิเศษ ฆราวาสทรงฤทธิ์
…พ่อครูสายยนต์ วาสวิเศษ บรมครูในถิ่นฐานบ้านทวายที่คนในย่านทุ่งวัดดอนทวายให้ความนับถือ, กองทัพธรรมพระกรรมฐาน
…เปิด ประวัติ พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป วัดอรัญญวิเวก จ.เชียงใหม่ พระป่ากรรมฐานผู้เคร่งครัดในพระธรรมวินัย เปี่ยมด้วยความเมตตา, ของขลัง…ของดีมีอยู่ 3 พระเกจิดังแห่งเมืองสระแก้ว หลวงปู่จันทร์ จิตตคุโณ วัดสุธรรมาวาส (บ้านทางหลวง) อ.วัฒนา นคร พระเกจิผู้งดงามในศีลาจารวัตร, หลวงปู่ ชู จันทวโร วัดบ้านเนินเขาดิน อ.เมือง พระเกจิคณาจารย์ผู้เป็นดั่งประทีปแก้วและหลวงปู่ทราย สันตจิตโต วัดสุขสำราญ หมู่ที่ 8 ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สระแก้ว พระเกจิคณาจารย์สายสำเร็จลุน ล้านช้างร่มขาวเมืองเวียงจันทน์
แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า