เซิร์ฟสเกตให้ปลอดภัย เรื่องต้องรู้ก่อนเล่นกีฬายอดฮิต

31 มี.ค. 2564 - 13:12 น.

เซิร์ฟสเกตให้ปลอดภัยเซิร์ฟสเกต (Surf Skate) กลายเป็นกีฬาและกิจกรรมสุดฮิตในปัจจุบันที่โดนใจหลายๆ คน ที่ได้ทั้งออกกำลังกาย ความสนุกและความเท่ แต่ถ้าไม่เตรียมความพร้อมร่างกายและอุปกรณ์อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ บาดเจ็บถึงกับต้องมาโรงพยาบาลได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.ภคภณ อิสรไกรศีล ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์เฉพาะทางด้านผ่าตัดผ่านกล้องข้อเข่าและข้อไหล่ แพทย์เวชศาสตร์การกีฬาสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย (BASEM) ร.พ.กรุงเทพ หรือ FIFA MEDICAL CENTRE OF EXCELLENCE ศูนย์เพื่อความเป็นเลิศทางการแพทย์ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติกล่าวว่า เซิร์ฟสเกตเป็นกีฬาบนแผ่นกระดานที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างสเกตบอร์ดกับกีฬาเซิร์ฟ เคลื่อนที่โดยใช้การบิดตัว ใช้แขนและสะโพกเหวี่ยงในการเดินหน้าและเปลี่ยนทิศทาง

กีฬาชนิดนี้สามารถเกิดการบาดเจ็บได้สองแบบหลักๆ คือ 1.จากการเล่น เนื่องจากการเล่นเซิร์ฟสเกตต้องใช้การทรงตัว การบิดตัว และเหวี่ยงสะโพกในการเล่นอยู่ตลอดเวลา สำหรับผู้เล่นมือใหม่อาจเกิดการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อและข้อต่างๆ ได้ รวมถึงอาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดเมื่อยต้นขา รวมทั้งข้อเข่าและข้อเท้า

และ 2.จากอุบัติเหตุ ซึ่งมักเกิดจากการเสียการทรงตัว ล้มกระแทกสามารถก่อให้เกิดอันตรายได้ตั้งแต่ อาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ แผลถลอก หรือรุนแรงถึงขั้นเอ็นฉีกขาด กระดูกหัก อาจรุนแรงจนถึงขั้นผ่าตัดได้เลยทีเดียว หรืออาจล้มหัวกระแทก สมองกระทบกระเทือนได้เช่นกัน

สาเหตุการบาดเจ็บในการเล่นเซิร์ฟสเกตสรุปได้ดังนี้ มือใหม่ยังขาดความคุ้นเคยและความเข้าใจในการเล่น ทำให้การทรงตัว การบังคับแผ่นกระดานสเกตไม่ราบรื่น รวมทั้งบางคนร่างกายขาดความพร้อม ขาดความยืดหยุ่น ความแข็งแรง และความคล่องตัวสถานที่เล่นไม่เหมาะสม เช่น พื้นที่ขรุขระมีทราย น้ำขัง ทางลาดชันมาก หรือมีผู้คนพลุกพล่าน โดยเฉพาะหากเลือกเล่นบริเวณใกล้ถนน มีรถวิ่งไปมา อาจจะทำให้เกิดอันตรายรุนแรงถึงชีวิตทั้งแก่ผู้เล่นและ ผู้สัญจร

อุปกรณ์ไม่พร้อม ไม่เหมาะสม เนื่องด้วยชนิดของแผ่นกระดาน ฐานล้อและล้อ มีหลากหลายรูปแบบ หากคุณภาพไม่ได้มาตรฐานก็อาจจะทำให้การเล่นติดขัดเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ


ไม่ใส่อุปกรณ์ป้องกันที่จะช่วยลดความรุนแรงของการบาดเจ็บ เช่น หมวกกันกระแทกสนับศอก สนับข้อมือ สนับเข่า เป็นต้น

มั่นใจในตัวเองมากไป เมื่อผู้เล่นมีความเชี่ยวชาญขึ้นในระดับหนึ่ง ก็มักต้องการเล่นท่าทางที่ผาดโผนมากขึ้น หรืออยากจะลองเล่นในพื้นที่ลาดเอียงที่ท้าทายมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการบาดเจ็บได้

สำหรับอาการบาดเจ็บรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้จากกีฬาชนิดนี้ ได้แก่ 1.บาดเจ็บศีรษะ เช่น ศีรษะแตก กะโหลกร้าว สมองกระทบกระเทือนหรือมีเลือดออกในสมอง 2.กระดูกหัก เช่น ข้อมือหัก ข้อศอกหัก กระดูกหัวไหล่หัก ไหปลาร้าหัก ข้อสะโพกหัก ลูกสะบ้าแตก และ ข้อเท้าหัก 3.ข้อเคลื่อนหลุด เช่น ข้อไหล่หลุด ข้อศอกหลุด ลูกสะบ้าเคลื่อนหลุดบริเวณเข่า 4.เอ็นฉีกขาด เช่น เอ็นหัวไหล่ เอ็นข้อศอก เอ็นเข่าหรือเอ็นไขว้หน้าเข่าฉีกขาด เป็นต้น

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อได้รับบาดเจ็บจากกีฬาเซิร์ฟสเกตสามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยใช้หลัก P.R.I.C.E. คือ 1.Protect คือการป้องกันไม่ให้เกิดการบาดเจ็บมากขึ้น การใช้ที่คล้องแขน การดามบริเวณที่บาดเจ็บ หรือการใช้ไม้ค้ำยันช่วยเดิน 2.Rest คือการพักการเล่นและการใช้งาน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนที่ บาดเจ็บ 3.Ice คือการประคบเย็น สามารถประคบเย็นบริเวณที่ ปวดบวม หรือฟกช้ำ ครั้งละ 15-20 นาที ทำได้บ่อยตามต้องการ 4.Compression คือการใช้ผ้ายืดพันรอบบริเวณที่บาดเจ็บ เพื่อลดการบวม และลดการเคลื่อนไหว 5.Elevation คือการยกสูง ทำโดยยกบริเวณที่บาดเจ็บให้สูงกว่าระดับหัวใจ เพื่อลดอาการบวม

อาการบาดเจ็บที่ควรต้องมาพบแพทย์ ได้แก่ 1.ศีรษะกระแทก มีอาการมึนงง จำเหตุการณ์ไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียน 2.มีอาการปวด บวมผิดรูปของกระดูกและข้อ อาจมีภาวะข้อเคลื่อนหลุด หรือกระดูกหัก 3.มีอาการปวดต่อเนื่องระหว่างการเล่น หลังการเล่น พักแล้วอาการ ไม่ดีขึ้น 4.เกิดอาการข้อไม่มั่นคง หลวม หรือเปลี่ยนทิศทางเดินแล้วเข่าทรุด อาจเป็นอาการของภาวะเอ็นฉีกขาด เช่น เอ็นไขว้หน้าเข่า ฉีกขาดได้

นพ.ภคภณกล่าวด้วยว่า คำแนะนำในการ เตรียมพร้อมเล่นเซิร์ฟสเกต 1.เลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพและอยู่ในสภาพที่ดี ใช้งานได้ตามปกติ 2.สวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น หมวก กันน็อก สนับข้อมือ สนับศอก และสนับเข่า ช่วยลดความรุนแรงการบาดเจ็บได้ 3.ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ไม่แนะนำให้เล่น และเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบควรมีผู้ดูแลควบคุม ที่มีประสบการณ์ 4.ในผู้สูงอายุ ควรต้องระมัดระวังมากขึ้น เนื่องจากอาจมีภาวะกระดูกบาง หรือกระดูกพรุนร่วมด้วย หากเกิดอุบัติเหตุล้มจะมีความรุนแรงเกิดกระดูกหักได้โดยเฉพาะข้อมือ ข้อสะโพก และกระดูกสันหลัง 5.เลือกสถานที่ให้เหมาะสมและปลอดภัยต่อการเล่น เช่น สเกตพาร์ก หลีกเลี่ยงการเล่นบริเวณใกล้ถนน 6.เตรียมร่างกายก่อนเล่นด้วยการวอร์มอัพ ยืดเหยียด เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและความพร้อมของข้อต่อและกล้ามเนื้อ 7.บริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อที่ใช้งานหลักๆ ในการเล่นเซิร์ฟสเกต เช่น กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว กล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้อต้นขาและน่อง อาจใช้การบริหารในท่าแพลงก์หรือสควอช 8.ควรศึกษาและฝึกซ้อมเทคนิคการเล่นในระดับพื้นฐานก่อน เรียนรู้การทรงตัว การเคลื่อนที่ และฝึกการล้มอย่างถูกวิธีเพื่อประเมินตนเอง 9.ดื่มน้ำให้เพียงพอ หากเล่นเซิร์ฟสเกตกลางแดดร้อนอาจจะเกิดภาวะขาดน้ำและเกิดอันตราย จากความร้อนได้

กีฬาเซิร์ฟสเกตแม้จะดูมีความอันตรายอยู่พอสมควร แต่หากผู้เล่นเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดี ไม่เล่นเสี่ยงจนเกินสมรรถภาพร่างกาย ก็นับเป็นกีฬาที่มอบความสนุกและเสริมสร้างสุขภาพร่างกายได้เป็นอย่างดี ในทุกเพศทุกวัย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เซิร์ฟสเกตให้ปลอดภัย เรื่องต้องรู้ก่อนเล่นกีฬายอดฮิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง