ทาร์ตไข่มะม่วงเบาอบหอม‘หวานอมเปรี้ยว’สูตรเด็กตรัง – เพื่อแก้ปัญหามะม่วงเบาล้นตลาด นักเรียนโรงเรียนวัดตันตยาภิรม จ.ตรัง ผุดไอเดียทำ “ทาร์ตไข่มะม่วงเบา” รสชาติหวานอมเปรี้ยวเปิดขายผ่านออนไลน์ชิ้นละ 10 บาท ได้รับความสนใจมีลูกค้าสั่งซื้อจำนวนมาก

โรงเรียนเทศบาล 6 (วัดตันตยาภิรม) สังกัดเขตเทศบาลนครตรัง จัดการเรียนการสอนทั้งหลักสูตรแกนกลางและหลักสูตร เพิ่มเติม โดยเฉพาะสายศิลป์อาชีพสร้างสรรค์ สาขาอาหาร โดย นายสุภาษิต กัณฐสุทธิ์ ผู้อำนวยการสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล 6 (วัดตันตยาภิรม) มอบหมายให้นายธนาธิป คล้ายเถาว์ ผู้ช่วยโภชนาการ ครูผู้สอนทำอาหาร-แปรรูปอาหาร และนักเรียนช่วยกันคิดค้นเมนูแปลกใหม่ขึ้นมา โดยการนำมะม่วงเบา ไม้ผลประจำถิ่นภาคใต้ที่กำลังออกผลผลิตจำนวนมากจนทำให้ล้นตลาดและราคาตกต่ำ โดยทางโรงเรียนนำมาปลูกไว้ในสวนเศรษฐกิจพอเพียงแล้วแปรรูปทำเป็นขนมทาร์ตไข่มะม่วงเบารสชาติหวานอมเปรี้ยว นุ่มหอม กลมกล่อม ก่อนโพสต์ขายผ่านสื่อออนไลน์ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด ทำให้นักเรียนได้เรียนรู้วิธีการทำอาหารที่หลากหลาย เกิดความคิดสร้างสรรค์ สร้างรายได้ระหว่างเรียนและนำไปต่อยอดทำเป็นอาชีพในอนาคต

น.ส.สุภาพร ผลิผล นักเรียนชั้น ม.5 เผยว่า ทาร์ตไข่มะม่วงเบามีส่วนผสมประกอบด้วยวิปปิ้งครีม น้ำตาล เกลือ วานิลลา วัตถุดิบหลักคือมะม่วงเบาที่ปลูกไว้หลังโรงเรียน วิธีทำ ใช้ไข่ไก่ 8 ฟอง แยกไข่แดงและไข่ขาว นำไข่แดงมาผสมกับน้ำตาล คนให้เข้ากัน ใส่เกลือ นมสด วานิลลา และวิปปิ้งครีม คนให้เข้ากันแล้วนำมากรอง จากนั้นนำมาหยอดใส่ทาร์ตแป้งเปล่า ใส่มะม่วงเบาที่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เล็กๆ ลงไป นำเข้าเตาอบ หลังนำออกวางขายครั้งแรกประมาณ 100 ชิ้น ปรากฏว่าขายหมดเกลี้ยงเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าอย่างมาก เนื่องจากรสชาติของทาร์ตไข่จะมันหวาน ขณะที่รสชาติความเปรี้ยวของมะม่วงเบามาช่วยตัดความเลี่ยนจนเกิดความกลมกล่อมลงตัว หลังจากนี้จะนำวัตถุดิบที่ออกมามากในฤดูกาลต่างๆ มาแปรรูปเป็นเมนูใหม่เพิ่มขึ้น อาทิ เค้กมะยงชิด เค้กกล้วยน้ำว้า ยำกล้วยน้ำว้า น้ำพริกกล้วยน้ำว้า

สนใจสอบถามได้ที่เพจของโรงเรียน : ท.หก วัดตันตยาภิรม หรือโทร. 0-7521-8542, 08-2515-9147

เมธี เมืองแก้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน