การเมือง - ภท.-ฝ่ายค้านรุมฉะลักหลับล็อกดาวน์ จี้รัฐบาลเยียวยาคนเดือดร้อน

28 มิ.ย. 2564 - 09:29 น.

ภท.-ฝ่ายค้านรุมฉะลักหลับล็อกดาวน์ – วันที่ 27 มิ.ย. น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค เพื่อไทย กล่าวถึงประกาศล็อกดาวน์กลางดึกโดยให้มีผลตอนเช้าว่า เป็นการประกาศล็อกดาวน์ลักหลับที่ไม่คำนึงถึงผล กระทบที่ตามมา การล็อกดาวน์มีต้นทุน ประชาชนเจ็บมาแล้วหลายครั้งแต่ไม่เคยจบ ไร้แผนปฏิบัติการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรเปิดใจฟังความคิดเห็นของผู้อื่น อย่าเอาตัวตนเป็นที่ตั้งประเทศจะพังไปมากกว่านี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้เร่งเยียวยาผู้ใช้แรงงานทันที ส่วนร้านอาหารต้องสต๊อกวัตถุดิบ จ้างพนักงาน เขาขาดทุนจะเยียวยาอย่างไร ส่วนกรณีห้ามรวมกลุ่มเกิน 20 คน จะกระทบการประชุมสภาและกมธ.งบประมาณ 65 หรือไม่ จากประกาศแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่มีการเตรียมพร้อม คิดจะประกาศก็ประกาศ

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล แถลงว่า หากอยู่ในสถานการณ์วิกฤตจริงๆ การล็อกดาวน์หลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรมาควบคู่กับการเยียวยาอย่างสมเหตุสมผล และรัฐบาลต้องประกาศให้ประชาชนทราบถึงภารกิจที่ชัดเจนว่าจะเร่งดำเนินการอย่างไรช่วงล็อกดาวน์ ความห่วงใยของเราเกิดจากการที่ รมว.มหาดไทย ให้ความเห็นว่าจะช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หากประชาชนเดินทางกลับบ้านและช่วยแก้ปัญหาเตียงไม่พอได้ ซึ่งรมว.มหาดไทยอ้างว่าหากติดโควิดก็จะมีเตียงต่างจังหวัด เป็นวิธีคิดที่ขาดสติปัญญาอย่างมาก การ กระทำเช่นนี้ไม่ใช่เป็นการล็อกดาวน์ แต่เป็นการกระจายโรคระบาดไปยังทั่วประเทศ

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ภูมิใจไทย กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องสื่อสารให้ชัดเจน บอกกล่าวล่วงหน้า ผู้ประกอบการมีต้นทุน ประกาศทันทีแบบนี้เขาลงทุนไปแล้ว ยากต่อการจัดการ คิดว่าถึงเวลาที่ผู้ประกอบการควรได้รับการเยียวยา เพราะถือเป็นครั้งที่ 4 ที่มีประกาศเช่นนี้ และตั้งแต่ครั้งที่ 2 ร้านอาหารไม่ได้รับการเยียวยาใดๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ภท.-ฝ่ายค้านรุมฉะลักหลับล็อกดาวน์ จี้รัฐบาลเยียวยาคนเดือดร้อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง