รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่เผือก

10 ส.ค. 2564 - 14:23 น.

“ศีล 5 นั้นก็เป็นพื้นฐานให้เกิดสมาธิ เกิดสติปัญญา เกิดมรรคผล นิพพานได้” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงปู่เผือก ปัญญาธโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดกิ่งแก้ว ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ อดีตพระเกจิชื่อดัง ในห้วงที่ยังมีชีวิต สร้างวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมมากมายหลายรุ่น โดยเฉพาะพระผงรุ่นขุดสระเล็กและใหญ่ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน คือ เหรียญรุ่นแรก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2481 โดยร้าน อมราภรณ์ ถนนตึกดิน กรุงเทพฯ

ลักษณะพิมพ์ทรง เป็นเหรียญสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อฝาบาตร มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็น รูปหลวงปู่เผือกนั่งขัดสมาธิบนฐานบัว จุดสังเกตนิ้วโป้งมือขวาซ้อน มีเม็ดเล็กๆ ที่สังฆาฏิ มีติ่งที่ขอบเหรียญ ด้านหลังมียันต์ห้า ข้างบนมีข้อความ “พระครูกรุณาวิหารี วัดกิ่งแก้ว” ข้างล่าง จุดสังเกตอักษรคมชัด ยันต์ลึกชัด ยันต์ห้ามี “ผ” อยู่ข้างใน มีร่องรอยแต่งขอบเหรียญ ด้านข้างปั๊มตัดแบบโบราณ ปัจจุบันหายาก

“พระครูโชติวัตรวิมล” หรือ “หลวงปู่แฮม ธัมมโชโต” วัดศรีวาบริบูรณ์พิสัย (วัดบ้านจารพัต) ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ จัดวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ เหรียญรุ่นแรก สร้างขึ้นเมื่อปี 2530 จำนวน 5,000 เหรียญ ที่ระลึกศิษยานุศิษย์ และทหารตำรวจตามแนวชายแดน

ลักษณะเป็นเหรียญพิมพ์เสมา เนื้ออัลปาก้า ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่แฮมนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “พระครูโชติวัตรวิมล (แฮม)” ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์ใบพัด 3 แฉก ด้านล่างใต้ยันต์เขียนคำว่า “วัดศรีวาบริบูรณ์พิสัย ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์” ราคาเช่าปัจจุบันค่อนข้างสูง หายากอีกเหรียญ

ในปี พ.ศ.2558 “หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต” เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท พระเกจิชื่อดัง มีอายุครบ 92 ปี คณะศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชน จัดงานครบรอบอายุหลวงพ่อพร้า พร้อมจัดสร้างวัตถุมงคลเป็นที่ระลึก

ลักษณะวัตถุมงคลเป็นเหรียญรูปเสมา ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าขอบเป็นลายกนกรูปเสมา ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อพร้านั่งสมาธิเต็มองค์บนหลังหมู (เกิดปีกุน) ข้างศีรษะของท่าน ซ้าย-ขวา เป็นยันต์ครูหลวงพ่อพร้า มีอักษรไทยที่ช่องขอบเหรียญเสมาและใต้ตัวหมู “พระครูวิจิตรชยานุรักษ์ หลวงพ่อพร้า อตฺตสนฺโต ฉลองครบรอบอายุ ๙๒ ปี” ด้านหลังเหรียญ ที่ขอบเหรียญเสมาเป็นลายกนกรอบ ตรงกลางเป็นยันต์สี่ ถอดมาจากตะกรุดหลวง พ่อพร้า มีอักขระขอม มีอักษรไทยที่ขอบเสมาว่า “วัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท” ชุดนี้หลวงพ่อพร้าปลุกเสกเดี่ยว มีโค้ดและเลขลำดับองค์พระเป็นเลขไทย

อริยะ เผดียงธรรม
chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่เผือก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง