จี้สอบเหตุพนังกั้นน้ำพังจนน้ำท่วม

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ชาวบ้านในเขตตำบลอินทร์บุรี และตำบลทับยา อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี เดือดร้อนจากเหตุน้ำท่วม ด้วยประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคม 2565 เกิดเหตุน้ำท่วมใน ต.อินทร์บุรี และ ต.ทับยา อ.อินทร์บุรี เป็นเหตุให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อน ที่อยู่อาศัยรวมทั้งภาคการเกษตรได้รับความ เสียหาย โดยจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าพนังกั้นน้ำ ที่เป็นปูนซีเมนต์ที่เชื่อมต่อกับเขื่อนหลัก ระหว่างหมายเลข 0+025 ถึง 0+050 บริเวณเหนือวัดปราสาท มีความยาวประมาณ 15-25 เมตร ถูกแรงดันน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา จนเกิดการ แตกร้าวและแยกออกจากพนังกั้นน้ำเดิมหรือเขื่อนหลัก ได้ทรุดตัวและพังเป็นเหตุให้น้ำไหลเข้าท่วมที่พักอาศัยตลอดจนภาคการเกษตรได้รับความเสียหาย ผู้คนได้รับความเดือดร้อน จึงขอให้สอบสวนหาข้อเท็จจริงและหาผู้รับผิดชอบเหตุน้ำท่วม ดังกล่าวดังนี้

1.การซ่อมช่องว่างระหว่างหมายเลข 0+025 ถึง 0+050 บริเวณเหนือวัดปราสาท หรือที่เกิดเหตุมีการจัดซื้อจัดจ้างให้เป็นไปตามระเบียบหรือมาตรฐานหรือไม่ 2.ผู้รับเหมาก่อสร้างได้ดำเนินการให้เป็นไปตามแบบแปลนหรือมาตรฐานที่กำหนดหรือไม่ 3.คณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นได้ควบคุมและตรวจ รับงานเป็นไปด้วยความถูกต้องหรือไม่ อย่างไร 4.หน่วยงานที่รับผิดชอบพื้นที่เกิดเหตุได้ควบคุม กำกับดูแลการทำงานกับ ผู้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้อย่างไร หรือไม่

อยากให้มีการตรวจสอบเนื่องจากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากเหตุที่เกิดขึ้น

ขอแสดงความนับถือ

นายวงศกร ใจสอาด

ผู้แทนภาคประชาชนฯ

ตอบ คุณวงศกร

เป็นเรื่องที่ต้องชื่นชมและสนับสนุนการทำหน้าที่ของ ภาคประชาชน ในการเรียกร้องให้มีการสอบสวนสาเหตุ พนังกั้นน้ำพัง จนทำให้เกิดน้ำท่วมหนักในพื้นที่อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านทุกข์ทรมานอยู่หลายเดือน เห็นควรว่าทางจังหวัดสิงหบุรีน่าจะตั้งกรรมการสอบสวนอย่างจริงจัง ควรให้ได้บทสรุปที่แท้จริง หากการก่อสร้างพนังที่เป็นเหตุน้ำท่วมไม่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นไปตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง สมควรต้องหาคนรับผิดชอบและ ต้องลงโทษ

ปัญหากีฬามวยในซีเกมส์

เรียน บ.ก.

มวยไทยดั้งเดิมมีท่าการต่อสู้อยู่ 30 ท่า ต่อมาได้มีการคิดค้นท่ามวยไทยขึ้นมาอีก 53 ท่า รวมเป็น 83 ท่า เป็นศิลปะมวยไทยมาแต่ครั้งในอดีต จนปัจจุบันมีคนทั่วโลกมาศึกษาเรียนรู้ที่เมืองไทยและมีนักมวยไทยไปเป็นครูที่ต่างประเทศเป็นจำนวนมาก มวยไทยคือมวยไทย เป็นของไทย การที่กัมพูชาจะเปลี่ยนชื่อศิลปะมวยไทยเป็น “กุน ขแมร์” ในการแข่งขันซีเกมส์ 2023 ถือเป็นสิทธิ์ของเจ้าภาพที่จะทำได้ ถึงแม้จะขัดกับความรู้สึก ของคนไทยก็ตาม ความรู้สึกส่วนตัว “ไม่ควรส่งนักมวยไทยไปร่วมแข่งขัน” เพราะถ้าส่งไปก็แพ้อยู่ดี เนื่องจากกัมพูชา มีความเป็นชาตินิยมสูง ทำอย่างไรก็ไม่ชนะ นักมวยไทยไม่ควรไปเจ็บตัวฟรี

นายปราโมทย์ หอยมุกข์

เจ้าของค่ายมวยหนองกี่พาหุยุทธ

อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์

ตอบ คุณปราโมทย์

ในระยะหลัง กีฬาซีเกมส์มักมีปัญหาชาติเจ้าภาพจัดการแข่งขันโดยใส่กีฬาพื้นบ้านของชาติตัวเองเพื่อให้เกิดความ ได้เปรียบในการได้รางวัลเหรียญทอง จนทำให้เกมการแข่งขันโดยรวมขาดมาตรฐาน สำหรับกุน ขแมร์ที่กำลังเกิดปัญหา อยู่ในเวลานี้น่าจะเข้าทำนองการบรรจุกีฬาประจำชาติของตัวเอง แต่เพราะใกล้เคียงกับมวยไทยอย่างมาก จึงเกิดผลกระทบตามมามากมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน