สัญญาณดีจากนายกฯมาเลเซีย
เรียน บ.ก.ข่าวสด
การมาเยือนของนายกฯ มาเลเซียเมื่อหลายวันก่อน ทางจังหวัดภาคใต้โดยเฉพาะที่ อ.เบตง จ.ยะลา เกิดผลบวกทันที คือช่วงสุดสัปดาห์มีชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามาใน อ.เบตง จ.ยะลา กันอย่างคึกคัก น่ายินดีกับเรื่องนี้ ในเมื่อทางมาเลเซียโดยเฉพาะผู้นำรัฐบาลชุดใหม่มีท่าทีอันดีกับฝ่ายไทย พร้อมมีความห่วงใยในฐานะเพื่อนที่จะไม่ยอม ให้ใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหาความสงบในจังหวัดชายแดนใต้ของไทย และพร้อมให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกหากไทยร้องขอ เราเองก็ในฐานะคนไทยคนหนึ่งก็อยากเห็นความสงบและความปลอดภัย ของคนในพื้นที่ในทุกศาสนาที่อาศัยอยู่รวมกัน ไม่มีความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน จึงอยากให้ทางฝ่ายไทยมีความกระตือรือร้นในการพูดคุยเพื่อแก้ปัญหาภาคใต้อย่างจริงจัง อีกไม่นานไทยจะมีการเลือกตั้งครั้งใหญ่ จะเป็นพรรคไหนก็ตามก็ขอให้เร่งแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ กับอีก 2 อำเภอ ในจังหวัดสงขลา ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ 3 จังหวัดชายแดนใต้ จะมีผู้แทนราษฎรถึง 12 ที่นั่ง หวังอยู่ลึกๆ ผู้แทนทั้ง 12 ท่าน ซึ่งเป็นคนในพื้นที่คงจะร่วมกันผลักดันให้เกิดความสงบสุขในพื้นที่ กฎระเบียบบางอย่างที่ถูกนำไปใช้ในพื้นที่สามจังหวัด ชายแดนใต้ บางกฎระเบียบก็ควรจะยกเลิกไปได้แล้ว ความสงบสุขควรที่จะพูดคุยให้เข้าใจกันมากกว่า
ด้วยความเคารพ
ขนมดอกโดน
ตอบ ขนมดอกโดน
การแก้ปัญหาการก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ถ้ายังเน้นการจับกุมปราบปรามมีแต่จะยิ่งลุกลามบานปลาย เพราะการใช้อำนาจพิเศษไปควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไปเข้าค่าย ถ้าข้อมูลผิดพลาดผิดตัวจะยิ่งเกิดเงื่อนไขให้ขบวนการ ก่อความไม่สงบได้ขยายการต่อสู้ ที่สำคัญความขัดแย้ง เกิดจากปัญหาความไม่เป็นธรรม ความคิด อุดมการณ์ จึงต้องแก้ด้วยการพูดคุยเจรจาหาทางออกที่เหมาะสมเท่านั้น ยุคนี้เป็นรัฐบาลนายพลเอกก็ยากจะสงบ การที่ผู้นำมาเลเซียเข้ามามีส่วนพร้อมสนับสนุนให้การพูดคุยเจรจาเดินหน้า จะช่วยให้เกิดสันติสุขได้ เพราะต้องจบที่โต๊ะเจรจาเท่านั้น
ปัญหาอธิการบดีมสธ.
เรียน บ.ก.ข่าวสด
น.พ.ระวี มาศฉมาดล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังธรรมใหม่ เคยยื่นเรื่องถึงรัฐมนตรีการอุดมศึกษาฯ มาแล้ว กรณีไม่แต่งตั้งอธิการบดีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช แต่ให้อาจารย์จากมหาวิทยาลัยอื่นมาดำรงตำแหน่งรักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช การอภิปราย ครั้งนี้จึงเอามาแจ้งในสภาให้ทราบกัน หากรักษาการช่วงสั้นๆ ก็พอเข้าใจได้ แต่ปล่อยให้ตำแหน่งว่างมานาน เรื่องแบบนี้ไม่น่าเกิดขึ้นในแวดวงการศึกษา เท่าที่ทราบหมอระวียื่นและพูดประเด็นนี้อยู่หลายครั้งมาก แต่เรื่องเงียบทุกครั้ง ไม่เห็นมีการเปลี่ยนแปลงหรือข้อชี้แจงใดๆ สถาบันการศึกษา เป็นแหล่งผลิตบัณฑิตและเสริมสร้างจากผู้ไม่มีความรู้ มาเป็นผู้มีความรู้ ดังนั้น อย่าให้เรื่องอย่างนี้มาเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาการศึกษาเลย ควรจะเร่งคลี่คลายปัญหาเพื่อความ เชื่อมั่นของนักศึกษา อีกทั้งทุกสถาบันควรมีผู้นำซึ่งเป็นตัวแทนของสถาบันในการบริหารงานและการตัดสินใจ
รหัสลับ
ตอบ รหัสลับ
ตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชกลายเป็นปัญหายืดเยื้อยาวนานอย่างไม่ควรจะเกิด เพราะมีข้อ ขัดแย้งกันรุนแรง มีการฟ้องร้องกันวุ่นวาย ทั้งหมดนี้คือการไม่ยึดหลักธรรมาภิบาลของคนที่เกี่ยวข้องและองค์กร ที่เกี่ยวข้อง ถ้าหากไม่ลดละที่จะเอาชนะกันจะส่งผลกระทบต่อสถาบันการศึกษาและอนาคตของนักศึกษาอย่างแน่นอน