เหตุปัจจัยอะไรทำให้งานรำลึก 6 ตุลาคม 2519 ได้รับความสนใจ “สูง” ขึ้นเป็นลำดับ
ทั้งๆ ที่หากเปรียบเทียบกับเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ความโดดเด่นอยู่ที่งานรำลึก 14 ตุลาคม 2516 ขณะที่งานรำลึก 6 ตุลาคม 2519
ดำเนินไปอย่างเงียบหงอย เหงา เหงา
มีเพียง นายธงชัย วินิจจะกูล เท่านั้นที่ยืนหยัดทำงาน “วิจัย” ต่อเนื่อง มีเพียง นายกฤษฎางค์ นุตจรัส เท่านั้นที่ยืนระยะในการเป็นแกนใหญ่จัดงาน
แล้วเหตุใดในห้วง 10 ปีหลังจึง “โดดเด่น”
คำตอบ 1 มาจากสถานะอันไม่แน่นอนในทางความคิดของคนเดือนตุลาคม 2516
ปรากฏว่ามีจำนวนหนึ่งเอนเอียงไปทางพรรคประชาธิปัตย์ จำนวนหนึ่งกลายเป็นแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย
เรียกหา “รัฐประหาร” มาโค่นรัฐบาลจาก “การเลือกตั้ง”
คำตอบ 1 มาจากการเติบใหญ่และปรากฏตัวอย่างมีลักษณะ “กัมมันตะ” ทางการเมืองเหมือนกับที่เคยเห็นก่อนเดือนตุลาคม 2516
คนเหล่านี้จึงโน้มเอนมาทางเดือนตุลาคม 2519 มากกว่า
ต้องยอมรับว่า “ฐานที่มั่น” ของ 6 ตุลาคม 2519 อยู่ที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
หากมองอย่างเห็นพัฒนาการ พวกเขาปักหลักอยู่ที่หอประชุมศรีบูรพาในเบื้องต้นแล้วค่อยๆ ยึดกุมห้องประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ขณะเดียวกัน จุดเน้นใหญ่อยู่ที่ “นิทรรศการ”
ขณะเดียวกัน ทุกอย่างดำเนินไปอย่างประสานมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กับเวทีใหม่ที่เพิ่งปรากฏ คือ ลานคนเมือง เสาชิงช้า
พื้นที่ลานคนเมืองจะถูกแปรเป็นพื้นที่ในทางวัฒนธรรม
ยิ่งฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กีดกัน ยิ่งเท่ากับช่วย “ประชาสัมพันธ์” ให้
เพราะในที่สุด ทนาย “ด่าง” และเพื่อนพ้องจาก 6 ตุลาคม 2519 และพันธมิตรใหม่จากคณะราษฎร 2563 ก็จะต้องไปปักหลักที่ “ธรรมศาสตร์”
เป็นธรรมศาสตร์ ประกาศนาม ความสามัคคี