Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

รำลึกทูตวีรชัย : บทบรรณาธิการ

19 มี.ค. 2562 - 00:15 น.

รำลึกทูตวีรชัย

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

รำลึกทูตวีรชัย - การถึงแก่อนิจกรรมของทูตใหญ่ วีรชัย พลาศรัย อายุ 58 ปี เป็นความสูญเสียใหญ่หลวงของกระทรวงการต่างประเทศและของหน่วยงานราชการไทย

กระทรวงการต่างประเทศยกย่องทูตวีรชัย ว่าเป็นนักการทูตที่เป็นแบบอย่างที่ดี ทั้งเรื่องความรู้ความสามารถทางด้านกฎหมายระหว่างประเทศและการเจรจาในเวทีระหว่างประเทศ

ทั้งยังมีผลงานสำคัญที่เป็นที่ยอมรับจากข้าราชการกระทรวงและประชาชนคนไทยจากการทำหน้าที่ตัวแทนไทยในเวทีนานาชาติ

โดยเฉพาะการทำงานในฐานะหัวหน้าคณะทนายกฎหมายระหว่างประเทศในคดีปราสาทพระวิหาร และหัวหน้าคณะเจรจาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม หรือไอยูยู อีกด้วย

ล้วนเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญมากของประเทศ

ทูตวีรชัยเข้ารับราชการในกระทรวงการต่างประเทศตั้งแต่ปี 2530 ดำรงตำแหน่งสำคัญมาแล้วหลายหน้าที่ ทั้งกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย

รวมถึงเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ราชอาณา จักรเนเธอร์แลนด์ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก และสุดท้ายคือ เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำสหรัฐอเมริกา

เป็นที่ยอมรับกว้างขวางในฐานะนักกฎหมายระหว่างประเทศ และผู้เจรจาต่อรองทั้งบนเวทีทวิภาคีและพหุภาคี ในที่นี้รวมถึงเวทีองค์กรการค้าระหว่างประเทศ หรือดับเบิลยูทีโอ

บุคลิกภาพและการแสดงออกของทูตวีรชัยในฐานะข้าราชการคนหนึ่ง เป็นสิ่งที่ประทับใจผู้คนที่มีปฏิสัมพันธ์ด้วย แสดงความสุภาพและให้เกียรติ โดยไม่เคยวางตัวเป็นทูตใหญ่

ไม่เคยดูถูกนักการเมืองที่เข้ามาทำงานในฝ่ายบริหาร ไม่ว่าสังกัดพรรคใด โดยเห็นได้ชัดเจนในช่วงสู้คดีเขาพระวิหารที่มีการเปลี่ยนขั้วพรรค การเมืองเข้ามาเป็นรัฐบาล

นอกจากนี้ระหว่างการสู้คดีเขาพระวิหารที่ต้องโต้แย้งกับกัมพูชา ทูตวีรชัยไม่เคยใช้หรือปลุกแนวทางคลั่งชาติ หากเตือนสติทุกคนเสมอว่าไทยและกัมพูชาจะเป็นเพื่อนบ้านกันตลอดไป

การทำงานที่ยึดหลักการและผลประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้งเช่นนี้น่าจะเป็นแบบอย่างของข้าราชการไทยต่อไป

อ่านข่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รำลึกทูตวีรชัย : บทบรรณาธิการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง