เฟกนิวส์

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เฟกนิวส์ – ปัญหาข่าวปลอมหรือเฟกนิวส์ เป็นประเด็นที่ผู้นำกองทัพระบุว่าเป็นเรื่องร้ายแรง และเป็นภารกิจที่กองทัพจะต้องจัดการร่วมกับรัฐบาล

ส่วนนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมหรือดีอี เร่งหาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ และเอกชนที่มีความรู้ ความสามารถในการช่วยเผยแพร่แก้ไขปัญหา และหยุดข่าวปลอมต่างๆ

โดยมีกฎหมายพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงเรื่องทั้งหมดปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ.2562 สำหรับใช้ติดตามและเอาผิดคนที่สร้างข่าวปลอมทำให้บ้านเมืองเสียหาย

ขณะที่รัฐมนตรีดีอีระบุว่า การทำงานอีกส่วนคือการรับรู้ของประชาชนที่หากทำ ได้เร็วว่าข่าวใดเป็นข่าวปลอม ก็จะหยุดความเสียหายได้เร็ว

ปัญหาข่าวปลอมเป็นปัญหาที่นานาประเทศทั่วโลกต่างเผชิญเช่นกัน และเริ่มปรากฏเป็นประเด็นเด่นชัดในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครั้งก่อน เมื่อปี 2016 หรือ พ.ศ. 2559

เชื่อว่าการกระจายข่าวปลอมมีผลหรือเป็นส่วนได้ส่วนเสียต่อการเลือกตั้งครั้งนั้น และลากยาวเป็นการตรวจสอบทางการเมืองนับจากนั้น

สื่อโซเชี่ยลมีเดียรายใหญ่ๆ ถูกโจมตีว่าเป็นเครื่องมือกระจายข่าวปลอม จนต้องมีการปรับปรุงครั้งใหญ่

แต่ขณะเดียวกัน ก็มีประเด็นเตือนสติเช่นกันว่า รัฐต้องไม่ฉวยใช้การสกัดข่าวปลอมล้ำเส้นคุกคามเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นของประชาชน และเสรีภาพสื่อมวลชน

ความเชื่อที่ผสมปนเประหว่างความคิดเห็นกับข่าวปลอมอาจนำไปสู่ความเข้าใจผิด ว่ารัฐต้องเป็นฝ่ายควบคุมการไหลเวียนของข้อมูลข่าวสาร

สถานการณ์วันนี้เมื่อมีข่าวปลอมเกิดขึ้น ผู้อยู่ในโลกออนไลน์ที่มีจำนวนมหาศาลจะตรวจสอบและค้นหาข้อเท็จจริงได้อย่างรวดเร็ว ส่วนสื่อมวลชนกระแสหลักจะเป็นฝ่ายนำเสนอข้อเท็จจริงได้อีกทางหนึ่ง

แม้บางกรณีสื่อมวลชนอาจนำเสนอข่าวผิดพลาด แต่วัตถุประสงค์และท่าทีนั้นแตกต่างจากการแพร่ข่าวกรอง เพราะสื่อมวลชนที่เป็นวิชาชีพและมีจริยธรรมจะแก้ไขข้อผิดพลาดเสมอ

การจัดการกับข่าวปลอมนั้นเป็นหน้าที่ร่วมกันของทุกคน เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงที่รัฐจะใช้อำนาจควบคุม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน