ของบไว้ก่อน?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

ของบไว้ก่อน?การประเมินผลกระทบด้านการท่องเที่ยวไทยจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019-nCoV อยู่ในขั้นน่าวิตกตามที่คาดการณ์ไว้

ตัวเลขสถิติวันที่ 24 ..-1 ..2563 นักท่องเที่ยวจีนลดลงกว่า 232,114 คน หรือลดลงร้อยละ 60.59 จากช่วงเดียวกันของปี 2562 ที่มีจำนวน นักท่องเที่ยวจีนมาไทย 383,112 คน

แนวโน้มการหายไปของนักท่องเที่ยวจีนน่าจะ ลากยาวไปตลอดเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ประเมินว่า หากเดือนมีนาคม สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น อาจจะมีความเสียหายมากกว่า 3 แสนล้านบาท

และจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการตั้งเป้าหมายนักท่องเที่ยวจีนที่ไทยตั้งเป้าเติบโตไว้มากกว่าปีก่อน ที่ 11 ล้านคน

สถานการณ์เชื้อโรคระบาดและกระทบต่อการท่องเที่ยวครั้งใหญ่นี้อยู่นอกเหนือความคาดหมายของผู้คน รวมถึงผู้ที่มีหน้าที่กำหนดแผนงานและเป้าหมายด้านการท่องเที่ยว

ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลต้องแสดงให้เห็นคือการปรับแผนให้ทันท่วงที เพราะรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นส่วนสำคัญและมีบทบาทหลักในการพยุงเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่การส่งออกยังต้องเผชิญอุปสรรคและสถานการณ์รุมเร้าอีกมาก

รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยื่นของบประมาณจากงบกลางไว้สำหรับรับมือเบื้องต้น 500 ล้านบาท แต่กลับระบุว่ายังไม่มีมาตรการที่ชัดเจน เพียงของบประมาณตั้งไว้ก่อนเพื่อหามาตรการฟื้นฟู

แม้การเปิดเผยนี้อาจตรงกับข้อเท็จจริง แต่ไม่น่าจะเป็นผลดีต่อการสร้างความเชื่อมั่นให้รัฐบาลได้

ณ วันนี้สถานการณ์ไข้อู่ฮั่นระบาดเกิดขึ้นแล้ว รัฐบาลพอประเมินผลกระทบและความเสียหายได้แล้ว จึงควรต้องเร่งหาทางแก้ไขและบรรเทาความเสียหายนั้นให้ได้โดยเร็ว พร้อมแจกแจงประชาชนได้ว่า ระยะสั้นจะทำอย่างไร ระยะกลางทำอย่างไร และระยะยาวทำอย่างไร แต่ละช่วงต้องใช้งบประมาณเท่าใด

ไม่ควรปล่อยให้ปัญหาการท่องเที่ยวดำเนินไปแบบปัญหาภัยแล้ง หรือปัญหาฝุ่นมลพิษ ที่รู้ล่วงหน้าว่าต้องเกิดสถานการณ์ขึ้น กลับปล่อยให้ประชาชนตั้งคำถามว่า ได้ทำอะไรเพื่อแก้ไขหรือบรรเทาปัญหาไปแล้วบ้าง ประเมินผลได้หรือไม่ว่ามาตรการที่ใช้ได้ผลมากน้อยแค่ไหน

ไม่ใช่แต่เลือกให้ไปตายเอาดาบหน้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน