FootNote:สมุหฐาน รัฐประหารติดลบ บทสรุปจากปาก ‘ผบ.ทบ.’

บทสรุปจากปาก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ที่ว่า”รัฐประหารติดลบ” เกิดขึ้นในสถานการณ์อันแหลมคมยิ่งทางการเมือง

เป็นความแหลมคมที่มีการเคลื่อนไหวเรียกร้อง”รัฐประหาร”

ไม่ว่าจะมาจากอดีตแกนนำผู้มีบทบาทเป็นอย่างสูงในพันธมิตร ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไม่ว่าจะมาจากผู้เคยมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนมวลมหาประชาชนกปปส.

สัมผัสได้จากวลีทางการเมืองที่ว่า รัฐประหารแล้ว”ถวายคืนพระราชอำนาจ”ให้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อนำไปสู่การจัดตั้ง “รัฐบาลพระราชทาน”

สัมผัสได้จากข้อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้”อำนาจพิเศษ” เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ เรียกร้องให้ พล.อ.ณรงค์พันธุ์ จิตต์แก้วแท้ ตัดสินใจทำ”รัฐประหาร”

เหมือนกับที่เคยมีข้อเรียกร้องในห้วงก่อนรัฐประหารเมื่อเดือน กันยายน 2549 ก่อนรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557

เพียงแต่ พล.อ.ณรงค์พันธุ์ จิตต์แก้วแท้ ในฐานะของผู้บัญชาการทหารบก ไม่ยอมขานรับและแสดงความเห็นด้วยกับข้อ เรียกร้องในเชิงกดดันเท่านั้น

น่าสังเกตว่าแนวคิดในเรื่องการใช้”อำนาจพิเศษ”ทางการทหารเพื่อไปแก้ไขปัญหาในทางการเมืองโดยผ่านกระบวนการ”รัฐประหาร”นี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและสัมพันธ์กัน

สัมพันธ์กันจากพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยมายังมวล มหาประชาชนกปปส.

พวกเขาต่างประดิษฐ์วาทกรรมขบวนการ”กู้ชาติ” สร้างแรงกดดันให้เกิดรัฐประหารเพื่อ”ถวายคืนพระราชอำนาจ” จากนั้นก็ดำเนินการ”ชัตดาวน์”ประเทศ

บังเอิญ ผบ.ทบ.เมื่อเดือนกันยายน 2549 เห็นชอบด้วย บังเอิญผบ.ทบ.เมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 เห็นชอบด้วย และได้ตัดสินใจลากปืนและรถถังออกมาทำ”รัฐประหาร”

ผลจากรัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 ผลจากรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 เป็นอย่างไรก็เห็นกันอยู่

เสียงเรียกร้อง”รัฐประหาร”อันดังจากพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จากมวลมหาประชาชนกปปส. สะท้อนให้เห็นว่าคนพวกนี้ไม่เคยสรุปบทเรียนอะไรเลย

ไม่เคยยอมรับว่าตัวเองคือรากเหง้าแห่ง”ปัญหา”ในปัจจุบัน

ความน่าห่วงใยก็คือ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ จะสามารถยืนหยัดในหลักการของตนอย่างมั่นแน่วได้ยาวนานเพียงใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน