นอกจากปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือลอตเตอรี่ ราคาเกินใบละ 80 บาทที่รัฐบาลยังแก้ไม่ได้ หมักหมมมานาน ยังจะกลายเป็นปัญหาใหม่เข้ามาอีก
นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรมต.ประจำนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการแก้ปัญหาขายสลากฯ เกินราคา แจ้งความดำเนินคดีบุคคลที่แอบอัดคลิปเสียงเกี่ยวกับเรื่องเงิน 15 ล้าน และการจัดสรรสลากฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยยอมรับเป็นเสียงตนเองจริง แต่ถูกตัดต่อบิดเบือน พร้อมทั้งชี้แจงว่าไม่ได้เรียกร้องผลประโยชน์โควตาสลากฯ เป็นเพียงหยอกล้อเรื่องยืมเงิน เพราะรู้จักกัน 20 ปี และหากใครนำชื่อไปแอบอ้างเรื่องโควตาสลากฯ จะดำเนินคดี
จากคลิปเสียง ตามมาด้วยการฟ้องดำเนินคดี จึงกลายเป็นเรื่องวิพากษ์วิจารณ์กันกว้างขวาง

หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาสลากฯ เกินราคา ซึ่งเปรียบเหมือนทีมเฉพาะกิจนำเจ้าหน้าที่ตระเวนล่อซื้อจับกุมบริษัทขายสลากฯ ออนไลน์รายใหญ่หลายเจ้า
โดยระบุว่ากว้านซื้อสลากฯ จากผู้ได้รับโควตา ผู้ค้ารายย่อย และบุคคลทั่วไป นำมาขายผ่านออนไลน์ เป็นวิธีการขายที่แทรกแซงกลไกราคา จนทำให้ราคาสูงกว่าที่กำหนด

ด้านบริษัทหลายรายที่ถูกตรวจค้นจับกุมชี้แจงว่า สลากฯ ที่รวบรวมมาขายก็ราคาเกินแล้ว และต้องบวกค่าบริการในการรวบรวม อีกทั้งจำนวนสลากฯ ที่มีเทียบไม่ได้กับยี่ปั๊วรายใหญ่ หรือที่เรียกกันว่า 5 เสือกองสลาก ซึ่งผูกขาดมายาวนาน
การเอาจริงเอาจังของทีมเฉพาะกิจดังกล่าว จึงเกิดคำถามอื้ออึงหลายแง่มุม

จากคลิปเสียง เงิน 15 ล้านช่วงเลือกตั้ง และการจัดสรรโควตาสลากฯ ทางคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนฯ รวมถึงคณะกรรมการการเลือกตั้งเตรียมเข้ามาตรวจสอบและไต่สวนชี้มูล
ขณะที่นายกฯ ผู้แต่งตั้งยังคงให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนคณะทำงาน ทั้งที่ขณะนี้สังคมไม่เชื่อมั่นการแก้ปัญหาสลากฯ ด้วยวิธีการดังกล่าวแล้ว

ดังที่รับรู้กันทั่วมานาน ปัญหาสลากฯ มาจากผู้ค้ารายใหญ่ผูกขาดผลประโยชน์มายาวนาน เป็นคนกำหนดราคา กว่าจะถึงมือผู้ค้ารายย่อยราคาก็เกินกว่าที่กำหนดไปมากแล้ว
การตั้งกรรมการเฉพาะกิจนอกจากแก้ไม่ตรงจุดแล้ว ยังจะสร้างปัญหาซ้ำเติมอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน