เหตุการณ์ไฟไหม้สถานบริการเมาน์เทน บี อำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี สร้างความเสียหายและสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินอีกครั้ง ทั้งๆ ที่เคยมีบทเรียนจากเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวมาแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครั้งนี้มีผู้ได้รับอันตรายจนถึงแก่ชีวิตเบื้องต้นรวม 15 ราย ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัสอีก 15 นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับอันตรายเล็กน้อยอีกจำนวนหนึ่งด้วย

สำหรับสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากสาเหตุใดนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบของตำรวจพิสูจน์หลักฐานและการสอบสวนของพนักงานสอบสวน คาดว่าจะปรากฏข้อเท็จจริงในอีกไม่ช้า

ในส่วนของผู้รับผิดชอบนั้น มีการสั่งย้ายทั้งฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฐานปล่อยปละละเลย ในส่วนของผู้ประกอบการนั้น จะต้องเร่งเยียวยาผู้เสียหายโดยเร็วที่สุด

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2552 ก็เคยเกิดเหตุโศกนาฏกรรมแบบเดียวกันนี้ ที่ซานติก้า ผับ กรุงเทพมหานคร มีผู้เสียชีวิตถึง 67 ราย ได้รับบาดเจ็บรวมทั้งสิ้น 117 ราย

จากการสอบสวนและพิสูจน์หลักฐาน พบว่าต้นเพลิงเกิดจากสเปเชี่ยลเอฟเฟ็กต์บนเวทีการแสดง สาเหตุที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เกิดจากประตูทางออกด้านเดียว จนมีการเหยียบย่ำกันจนหนีไฟไม่ทัน

แม้ว่าขณะนี้คดีความต่างๆ รวมถึงผู้ได้รับความเสียหาย ได้รับการตัดสินจากศาลยุติธรรมแล้ว แต่บาดแผลและความตระหนกยังคงติดอยู่ในใจของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์

ต่อมา มีการออกกฎระเบียบสำหรับสถานบริการหลายข้อตามมา แต่หลายแห่งก็ละเลย หลบเลี่ยง ไม่ได้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

เรื่องนี้ กระทรวงมหาดไทยได้ออกกฎกระทรวง กำหนดประเภทและระบบความปลอดภัยของอาคาร ที่ใช้เพื่อประกอบกิจการเป็นสถานบริการ พ.ศ 2555 เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

มีหลายข้อที่มุ่งเน้นด้านความปลอดภัย เช่น ขนาดความกว้างของประตู จำนวนประตู จำนวนทางหนีไฟ ระบบไฟสำรอง ระบบระบายอากาศ ระบบดับเพลิงอัตโนมัติ รวมถึงมาตรฐานฉนวนกันเสียง และการเดินสายไฟ

ปัจจุบันสถานบริการหลายแห่งมักดัดแปลง ปรับปรุงจากสถานที่ที่มีอยู่เดิมแล้วเป็นสถานบันเทิง ดังนั้นข้อกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยต่างๆ มักจะทำได้ไม่ครบถ้วน

เป็นที่ยินดีที่กรุงเทพมหานคร รวมถึงจังหวัดท่องเที่ยวใหญ่ๆ จะตื่นตัวหันมาเข้มงวดตรวจสอบสถานบริการประเภทนี้ว่าได้มาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่ แต่ก็หวังว่าจะดำเนินการอย่างจริงจัง ไม่ใช่สักแต่ว่าทำแบบขอไปที หรือลูบหน้าปะจมูก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน