นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่กองถ่ายภาพยนตร์ระดับโลกจากฮอลลีวู้ด สหรัฐอเมริกา เรื่องจูราสสิคเวิลด์ ภาค 4 ยกคณะมาทำถ่ายในประเทศไทยเป็นเวลา 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย. ถึงวันที่ 16 ก.ค.2567

โดยเลือกวิวทิวทัศน์ความสวยงามทางธรรมชาติที่ จ.กระบี่ และ จ.ตรัง รวมทั้งยังมีความสนใจที่จะถ่ายทำในพื้นที่กรุงเทพฯ รวมถึง จ.พังงา จ.ภูเก็ต และ จ.เชียงใหม่ ด้วย

นอกจากคณะจากฮอลลีวู้ดแล้ว ยังมีกองถ่ายภาพยนตร์จากสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์เหนือ ขออนุญาตใช้ประเทศไทยเป็นฉากในการถ่ายทำด้วยเช่นกัน

ขณะนี้ได้รับอนุญาตเรียบร้อยแล้วจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์

จากการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ของบริษัทผู้ผลิตชั้นนำระดับโลก นอกจากสถานที่โดยทั่วไปแล้ว ยังขอใช้พื้นที่อุทยานแห่งชาติ ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ต่อมากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อนุญาตให้ใช้พื้นที่ตามที่ยื่นขอ คือบริเวณชายหาดเกาะกระดาน อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง, น้ำตกห้วยโต้ อุทยานฯ เขาพนมเบญจา จ.กระบี่ และเขาตาปู เกาะสองพี่น้อง เกาะนากายะ อุทยานฯ อ่าวพังงา

การขอใช้สถานที่ท่องเที่ยวอุทยานฯ ทางทะเลของไทยในการถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลก นอกจากจะทำให้สถานที่นั้นๆ เป็นที่รู้จักของต่างประเทศมากขึ้นแล้ว ยังส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวอีกด้วย

นอกจากรายได้และประโยชน์ต่อชุมชนโดยรอบอุทยานฯ แล้ว ยังมีค่าเช่าอุปกรณ์ ที่พัก สถานที่ ค่าเช่ารถ รวมแล้วไม่น้อยกว่าร้อยล้าน

ที่ผ่านมาประเทศไทยเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลกหลายเรื่อง แต่ที่ต้องระมัดระวังคือสถานที่ที่อยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ หรืออุทยานแห่งชาติ ซึ่งเป็นพื้นที่เปราะบางทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

เคยปรากฏตัวอย่างมาแล้วเมื่อกว่า 20 ปีก่อน ที่อนุญาตใช้อ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ต่อมาถูกคัดค้าน เพราะหวั่นเกรงก่อผลกระทบต่อธรรมชาติที่นั่นในหลายๆ ด้าน

ดังนั้น การถ่ายทำในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องกำกับดูแลและควบคุมอย่างใกล้ชิด ต้องกำชับให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ไม่ก่อผลกระทบและความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

รวมทั้งต้องไม่รบกวนนักท่องเที่ยวอื่นๆ และชุมชนโดยรอบพื้นที่ถ่ายทำด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน