Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

"อนาคตใหม่" ลั่น 'ไม่หวั่นโดนยุบพรรค' ยัน 'ฉีกรัฐธรรมนูญเผด็จการ"

27 พ.ค. 2561 - 21:11 น.

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่อาคารยิมเนเซียม 5 ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้ร่วมแถลงข่าวและเปิดให้ซักถาม

เริ่มจากประเด็น การส่งบัญชีนายกนายกรัฐมนตรี กับ กระแสการเมืองที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกฯ ต้องการสืบทอดอำนาจ ตลอดจนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ที่พรรคอนาคตใหม่ ให้ความสำคัญ

โดยนายธนาธร กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ ก็จะเสนอหัวหน้าพรรคเป็นนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มองเห็นอยู่แล้ว และวันนี้ต้องมาถึง วันที่คสช.มีความพยายาม ที่จะสืบทอดอำนาจของตนเอง ตนของชักชวนให้ประชาชน มาร่วมกันหยุดภารกิจสืบทอดอำนาจคสช. หรือหากจะให้ถูกต้อง ต้องเรียก "หยุดสืบทอดอำนาจเผด็จการ"

นายปิยบุตร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนให้แก้โดยไม่ให้แก้ เพราะมี 250 ส.ว. ที่พล.อ.ประยุทธ์ตั้งไว้ ซึ่งการแก้ไขต้องใช้เสียง ส.ว. และส.สฝ่ายค้านร่วมด้วย ทั้งยังต้องเจอกับศาลรัฐธรรมนนูญอีก หากไม่ทำอะไรเลยรัฐธรรมนูญก็จะอยู่กับเรา ต่อให้มีเสียงข้างมาก 300 เสียงก็ไม่มีทางแก้สำเร็จ อนาคตใหม่ต้องการปักธงทางความคิด ต้องการเส้นแบ่งพรรคการเมือง เพื่อให้นำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ คะแนนเสียงอย่างเดียวไม่พอ ต้องใช้การรณรงค์ทางการเมือง เพื่อให้ฉันทมติเห็นร่วมกันว่า มันไปต่อไม่ได้ ต้องมีการเปลี่ยนแปลง เข้าสภาเมื่อไร วันแรกจะเสนอเรื่องนี้ทันที วิธีแก้จะเริ่มจากมาตรา 279 ที่ให้ความคุ้มกันบรรดาคำสั่งคสช.ให้ถูกเสมอ ปืนที่ห่อกฎหมายมันไม่ใช่ความยุติธรรม นี่ไม่ใช่เรื่องรุนแรงหรือสุดโต่ง แต่เป็นการฟื้นหลักนิติรัฐ เราจะะปักธงที่ก้าวหน้าไปสู่สังคม พร้อมทั้งนิรโทษกรรมนักโทษการเมืองยุคคสช.

เมื่อถามว่า หากเป็นฝ่ายค้านจะล้างอำนาจของ คสช. อย่างไร นายธนาธร กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เพราะความคิดหลักของพรรค อนค.การทำงานทางความคิด หากไม่มีในส่วนนี้ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็ไม่มีความหมาย การแพ้ชนะอยู่ที่การทำงานทางความคิด เราต้องดึงจิตวิญญาณของรัฐธรรมนูญปี 2540 กลับคืนมา มาช่วยกันทำให้ได้ เมื่อถามว่า จะมีแนวคิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่

นายธนาธรกล่าวว่า “ไม่มีการแก้ไข แก้ไขไม่ได้ ฉีกเลย ล้ม”

ขณะที่นายปิยบุตรกล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 หากเราไม่โกหกตัวเอง บอกได้เลยว่าการแก้ไขทำได้ยากมาก คือการเขียนให้แก้โดยไม่ให้แก้ เพราะมีสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) 250 คนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จัดตั้งเอาไว้ ให้การแก้ไขแต่ละครั้งต้องใช้เสียงของ ส.ว. ใช้เสียงของพรรคฝ่ายค้าน และอาจจะเจอกับศาลรัฐธรรมนูญอีก แต่ถ้าเราเห็นว่าแก้ยากแล้วไม่ทำอะไรเลย งอมืองอเท้าแบบเดิมก็เท่ากับรัฐธรรมนูญ2560 จะอยู่กับเราชั่วกัลปาวสาน

การเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ ต่อให้เราเป็นเสียงข้างมาก สามร้อยกว่าเสียง ต่อให้เรามีเสียงข้างน้อยยี่สิบเสียง เชื่อเถอะว่าไม่มีทางที่จะแก้ไขได้สำเร็จในตอนแรก พรรคต้องการยกระดับความคิด รวมพลังทุกพรรคการเมือง ตกลงกันเพื่อเปิดทางแก้รัฐธรรมนูญฉบับเพื่อเปิดทางสู่การทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เหมือนตอนที่เราทำรัฐธรรมนูญปี 40 การจะทำเรื่องนี้ให้สำเร็จจะต้องมีการรณรงค์ คะแนนเสียงอย่างเดียวไม่พอ ต้องรณรงค์ให้เกิดฉันทามติจากคนทั้งประเทศว่ารัฐธรรมนูญปี 2560 ไปต่อไม่ได้ ต้องมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามว่า การลงพื้นที่หลายจังหวัดที่ผ่านมา ประกอบกับการต่อต้านคสช.อย่างเด่นชัด กังวลว่าจะไปถึงวันเลือกตั้งหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า แต่พล.อ.ประยุทธ์ไปทุกจังหวัด เราไม่ได้ทำอะไรผิดทั้งสิ้น พอทำแบบนี้ คนจะถามล้ำเส้นหรือไม่ หากทุกพรรคร่วมกันทำเส้นเหล่านี้จะหายไปเอง ถ้ากลัวติดกับดักก็ทำอะไรไม่ได้ เลิกกลัวได้แล้ว ถ้าคุณ 1 คนยืนขึ้น เราจะกลัวเขา แต่ถ้าเรายืนขึ้น 1 หมื่นคน เขาต้องกลัวเรา เรื่องพวกนี้เล็กน้อยเกินไป เราคำนึงถึง แต่ไม่ใช่เหตุให้เราหยุดทำอะไรเลย ตอนนี้ยังไม่เป็นพรรค กว่าจะสมบูรณ์ก็เดือนส.ค. การให้ตั้งหรือไม่ให้ตั้ง ไม่เกี่ยวกับคำส่งคสช. ตามกฎหมายพรรคการเมืองไม่ได้พูดถึงคำสั่งคสช.เลย เพื่อให้ประชาชนใช้อาวุธที่ทรงพลังที่สุดคือ เสียง ในการลงโทษคสช.

เมื่อถามว่า จะเข้าร่วมประชุมกับคสช.ในเดือนมิ.ย.ตามคำสั่งที่ 53/22560 เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า "ถ้าถ่ายทอดสดผมจะไป ประชาชนต้องเห็น ต้องโปร่งใส วันเลือกตั้งต้องกำหนดโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ประชาชนใช้อาวุธที่ทรงพลังที่สุดคือ เสียง ในการลงโทษคสช."

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "อนาคตใหม่" ลั่น 'ไม่หวั่นโดนยุบพรรค' ยัน 'ฉีกรัฐธรรมนูญเผด็จการ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง