'เอนก' ประกาศชัด ลาออกทุกตำแหน่ง ซบ พรรค 'กำนันเทือก' อุบ หนุน 'บิ๊กตู่' นายกฯ คนนอก

1 มิ.ย. 2561 - 15:19 น.

วันที่ 1 มิ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ แกนนำกลุ่มรวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เปิดเผยว่า เตรียมลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง และประธานคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญของกกต. และกรรมการและที่ปรึกษาในคณะเตรียมการสร้างความปรองดองและสามัคคีของปยป. เพื่อไปทำงานด้านการเมืองเต็มตัว ในนามของพรรครวมพลังประชาชาติไทย และเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนตำแหน่งหัวหน้าพรรคใครทาบทามก็จะไม่รับ เว้นแต่สมาชิกประชุมใหญ่แล้วมีมติเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรค แต่ถ้าไม่เลือกให้ดำรงตำแหน่งนี้ ก็พร้อมทำงานในตำแหน่งอื่น และจะทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนตัวอยากเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนการเมืองของพรรค เพื่อพัฒนาแนวความคิดเรื่องการเมืองให้ผู้ปฏิบัติงานให้มีความคิดไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะมีผลต่อการพัฒนาพรรคการเมือง และการเมืองระยะยาว ทำให้เกิดการเมืองคุณภาพจากคนข้างล่างสู่ข้างบน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายอเนก ยังกล่าวถึงการประชุมของพรรคในวันที่ 3 มิ.ย. ที่มหาวิทยาลัยรังสิตว่า เป็นการประชุมสมาชิก 250 คน เพื่อเปิดตัวพรรค และนำเสนอเรื่องอุดมการณ์ของพรรค ซึ่งได้รับอนุญาตจากคสช.ให้จัดประชุม ยังไม่ใช่การประชุมผู้ก่อตั้งพรรคเพื่อเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ซึ่งการประชุมเลือกกก.บห. จะมีขึ้นในอีก 3 เดือนข้างหน้า เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างหาสมาชิกให้ครบ 500 คนก่อน ส่วนแนวทางของพรรคไม่ได้เน้นที่อดีตส.ส. ซึ่งจะเข้ามาร่วมกับพรรคไม่มาก แต่จะเน้นให้โอกาสคนไม่เคยทำงานการเมืองมาทำงานการเมือง โดยในบัญชีปาร์ตี้ลิสต์จะสลับหญิงชาย ผู้หญิงจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น รวมถึงคนไทยภูเขา ลูกครึ่ง คนพิการ ก็จะอยู่ในบัญชีระดับต้นๆ เพื่อให้เป็นการเมืองแบบใหม่ เมื่อถามว่า การดึงนายสุเทพอาจหนีไม่พ้นข้อครหาเรื่องพรรคสุเทพ นายอเนก กล่าวว่า จะพยายามทำให้ได้ ที่ทราบมานายสุเทพจะเป็นแค่สมาชิกพรรค ไม่รับตำแหน่งใดๆ ในพรรคและไม่รับตำแหน่งทางการเมือง ไม่ได้มาแอบรอเป็นรัฐมนตรี มาช่วยพรรคมากกว่า

เมื่อถามว่าแสดงว่าเตรียมจะเป็นฝ่ายค้านใช่หรือไม่ นายเอนก กล่าวว่า เราตั้งพรรคไม่ได้คิดเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล จะเป็นพรรคดีๆ พรรคหนึ่ง และหัวหน้า และเลขาธิการพรรคจะมีวาระ 2 ปีเท่านั้น จึงไม่ใช่ว่าใครจะสถาปนาได้ ส่วนการสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นนายกฯ คนนอกนั้น เป็นเรื่องของกก.บห.ต้องตอบ ตนตอบไปก็จะเป็นการอุปโลกน์

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'เอนก' ประกาศชัด ลาออกทุกตำแหน่ง ซบ พรรค 'กำนันเทือก' อุบ หนุน 'บิ๊กตู่' นายกฯ คนนอก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง