'พิชัย' อึ้ง! งบความมั่นคงปี62 พุ่งพรวด 'กว่า3แสนล้าน!' ชี้ รัฐประหารทีไร เพิ่มทุกที!

8 มิ.ย. 2561 - 09:42 น.

“พิชัย” ซัด จัดสรรงบประมาณประจำปี 2562 ไม่ได้คำนึงประโยชน์ประเทศ ชี้ แค่งบประมาณด้านความมั่นคงเพิ่มสูงขึ้น 20.14 เปอร์เซ็นต์ รวมกว่า 3.292 แสนล้านบาท ไม่เป็นผลดีกับเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลนำงบประมาณปี 2562วงเงิน 3 ล้านล้านบาทเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งปรากฏว่า งบประมาณทางความมั่นคงเพิ่มขึ้นเป็น 3.292 แสนล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 20.14 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่งบประมาณเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกลับถูกลดลงเหลือ 406.5 แสนล้านบาท หรือ ลดลง 14.7เปอร์เซ็นต์ งบพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และ งบการจัดการน้ำและคุณภาพชีวิตก็ลดลง ซึ่งน่าจะเป็นการจัดงบประมาณที่ไม่ได้คำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประเทศ แต่กลับไปคำนึงถึงประโยชน์ด้านอื่น แม้กระทั่ง สื่อต่างประเทศยังวิจารณ์ว่าการเพิ่มงบกลาโหมเป็นการทิ้งทวนก่อนการเลือกตั้ง จากข้อมูลย้อนหลังพบว่า

ตั้งแต่มีการปฏิวัติในปี 2549 จนถึง ปัจจุบัน งบกระทรวงกลาโหม เพิ่มสูงขึ้นสามเท่า คือเพิ่มจาก 85,936 ล้านบาทในปี 2549 มาเป็น 222,437 ล้านบาทในปี 2561 และในปี 2562 นายกฯ บอกงบความมั่นคงเพิ่มเป็น 3.3 แสนล้านบาท ในขณะที่กระทรวงอื่นที่สำคัญ เพิ่มน้อยกว่ามาก ยิ่งช่วงที่มีการปฏิวัติจะเห็นว่า งบกระทรวงกลาโหมยิ่งเพิ่มขึ้น และเป็นที่ทราบกันดีว่างบกระทรวงกลาโหมแม้จะมีความสำคัญต่อการป้องกันประเทศแต่มีผลทางเศรษฐกิจน้อยมากหรือไม่มีเลย ดังนั้นนี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ 10 กว่าปีที่ผ่านมาการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยต่ำมากโตเฉลี่ยเพียงประมาณ 3เปอร์เซ็นต์ ต่อปีเท่านั้น เพราะการจัดสรรงบไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งรัฐบาลจากรัฐประหาร และ รัฐบาลจากการเลือกตั้ง ก็พยายามเอาใจทหาร ไม่กล้าลดงบประมาณ หรือ หยุดการเพิ่มงบทหาร ในขณะที่ความจำเป็นในการต่อสู้กับศัตรูของประเทศมีน้อยลง


นายพิชัย กล่าวว่า ถ้าต้องการจะพัฒนาประเทศ งบกระทรวงกลาโหมจะต้องถูกตัดเพื่อนำมาใช้จ่ายในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญมากกว่า และพรรคเพื่อไทยเห็นว่าในอนาคตการรื้อโครงสร้างงบประมาณเดิมทั้งหมด เพื่อจัดสรรงบประมาณใหม่ โดยเรียงลำดับความสำคัญโดยคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศ การพัฒนาความสามารถแข่งขันของประเทศ และการเสริมสร้างการกินดีอยู่ดีให้กับประชาชน จะเป็นนโยบายหลักของพรรคเพื่อไทย เพื่อประโยชน์อย่างแท้จริงของประชาชน

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน ภาพจาก Banrasdr Photo

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'พิชัย' อึ้ง! งบความมั่นคงปี62 พุ่งพรวด 'กว่า3แสนล้าน!' ชี้ รัฐประหารทีไร เพิ่มทุกที!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง