“สุวพันธุ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี” มอบผู้ว่าฯเชียงใหม่สางปมคนเข้าไปอยู่บ้านพักตุลาการ ระบุ เป็นขรก.ชั้นผู้น้อยเข้าอยู่อาคารชุดก่อนเรื่องบาน ด้าน ผู้ว่าเชียงใหม่ ยัน วางกรอบ แก้ปัญหาให้เสร็จใน ก.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 15 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหากรณีการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการตุลาการ ครั้งที่ 1/2561 ว่า การประชุมในวันนี้ได้ให้ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มาแจ้งรายละเอียดความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา ว่ามีอะไรคืบหน้าบ้างและอะไรที่ดำเนินการอยู่ รวมทั้งข้อเสนอในพื้นที่ ว่ามีความต้องการอย่างไรบ้าง ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณา

ประการที่ 1 ในฐานะที่ผู้ว่าฯและกรรมการอีก 3 ชุดในพื้นที่ ได้รับไปดูปัญหาทั้งเรื่องการลงไปดูพื้นที่ การฟื้นฟูการปลูกป่า การก่อสร้างและกรณีที่มีคนเข้าไปพักอยู่อาศัยแล้ว ซึ่งในกรณีนี้ผู้ว่าฯเชียงใหม่รับที่จะไปพูดคุยเจรจา

ประการที่ 2 ทางคณะกรรมการจะส่งผู้แทนลงพื้นที่ไป 1 ชุด เพื่อไปทำงานร่วมกับผู้ว่าฯเชียงใหม่ โดยจะมีการกำหนดวันเวลาอีกครั้ง

และประการที่ 3 เรื่องการฟื้นฟูแผนปลูกต้นไม้ ปลูกป่า การทำฝายชะลอน้ำ ร่วมกับกรมอุทยาน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ได้ดำเนินการบางส่วนไปแล้วก็จะต้องดำเนินการเพิ่มเติม ซึ่งจากการปรเะชุมในวันนี้ผู้ว่าฯจะรับแนวทางไปสานต่อ พูดคุยเร่งรัดให้ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบเวลาของคณะทำงงานและคณะอนุกรรมการที่ผู้ว่าฯได้วางไว้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีคนเข้าไปพักอาศัย ทำให้เกิดปัญหาร้องเรียนขึ้นมาอีก นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ก่อนอื่นยืนยันว่า บริเวณบ้าน 45 หลังนั้นไม่มีคนเข้าไป แต่ที่เข้าไปอยู่อาศัยแล้วคือบริเวณอาคารชุด และเป็นการเข้าไปอยู่เมื่ออาคารชุดก่อสร้างเสร็จแล้ว และเข้าไปอยู่ก่อนที่จะเป็นประเด็นปัญหาเกิดขึ้น และก่อนที่ตนจะเข้ามาแก้ปัญหาในเรื่องนี้ ซึ่งการเข้าไปอยู่ดังกล่าวก็เป็นไปตามกฎระเบียบของราชการ หลังการตรวจรับเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตามการแก้ปัญหาเรื่องนี้ ผู้ว่าฯเชียงใหม่จะเป็นคนเข้าไปทำความเข้าใจโดยยึดนโยบายของรัฐบาลที่ว่าให้ไปดูข้อเท็จจริง ซึ่งในส่วนของข้อเท็จจริงนั้นคนส่วนใหญ่ที่เข้ามาอยู่คือข้าราชการชั้นผู้น้อย แต่เดิมเช่าบ้านอยู่ในราคาที่สูงเกินกว่าที่จะเบิกราชการได้ ดังนั้นในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้จะต้องดูมิติในเรื่องของความเดือดร้อน แต่ขณะเดียวกันต้องเคารพในส่วนที่เครือข่ายฯเรียกร้องอยู่เพื่อให้ทั้งสองส่วนนี้ไปด้วยกันได้

เมื่อถามย้ำว่า อาคารชุดดังกล่าว อยู่ในบริเวณ ใกล้กับบ้านหลังที่เกิดปัญหาและเป็นที่รุกป่าใช่หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า หากจะเอาแนวเขตป่าดังเดิมอาคารชุดอยู่ในเขตป่าดังเดิม ส่วนกรณีที่เครือข่ายขีดเส้นว่าในวันที่ 18 มิ.ย.ต้องเอาคนออกเพื่อไม่มีคนอยู่เลยนั้น ขอชี้แจงว่า เขาไม่ได้ขีดเส้นว่า 18 มิ.ย. ต้องไม่มีคนอยู่ แต่วันที่ 18 มิ.ย. เป็นวันที่สิ้นสุดสัญญาวันก่อสร้าง แต่บริษัทรับเหมาขอขายเวลาไปถึงวันที่ 4 ส.ค. ซึ่งการจะให้ข้าราชการชั้นผู้น้อยอยู่ต่อหรืออกไปก่อนนั้นได้มอบให้ผู้ว่าฯเป็นคนไปคุย เนื่องจากมีมิติว่าเขาเป็นข้าราชการชั้นผู้น้อย จึงต้องดูให้ครบถ้วนรอบด้าน

ด้าน นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับกรณีที่มีข่าวออกมาว่า คณะอนุกรรมการที่เป็นตัวแทนจากเครือข่ายไม่สามารถลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงได้นั้น ตนได้แก้ปัญหาโดยทำหนังสือไปทางศาลอุทธรณ์เพื่อข้ออนุญาตให้คณะกรรมการ ซึ่งประกอบไปด้วย คณะกรรมการตรวจสอบสิ่งก่อสร้างและคณะกรรมการตรวจสอบสภาพป่า ได้เข้าไปดูพื้นที่ แต่อาจจะเกิดความเข้าใจผิดกันบางอย่าง ทั้งๆที่จากการพูดคุยกับศาลอีกครั้งก็ทราบว่ายินดีที่จะให้คณะกรรมการทุกคนเข้าไปดูพื้นที่ และจะได้ไปพูดคุยกับทางเครือข่ายอีกครั้ง โดยนายสุวพันธุ์ ได้มอบให้ที่ปรึกษาเข้าไปร่วมพิจารณาด้วยเพื่อให้เกิดความเข้าใจและเป็นไปตามข้อเสนอของเครือข่ายที่ว่า ต้องการให้ผู้แทนจากกรรมการส่วนกลาง จากจังหวัด และจากภาคประชาชนเข้าไปพูดคุยด้วยกัน ทั้งนี้การพูดคุยของคณะกรรมการจะต้องมีความรอบด้านเพื่อสรุปขข้อมูลมาเสนอคณะกรรมการของนายสุวพันธุ์ดังนั้นจึงต้องหาข้อสรุปรวบรวม ทั้งความต้องการของภาคประชาชน ระเบียบกฎหมายของภาคราขการ รวมทั้งข้อเสนอทางวิชาการ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อคนเชียงใหม่ ทั้งนี้การแก้ปัญหาเรื่องบ้านพักตุลาการนี้ ทางจังหวัดเชียงใหม่กำหนดกรอบการทำงานไว้ว่าจะต้องให้แล้วเสร็จ เพื่อเสนอเข้าที่ประชุมภายในเดือน ก.ค. นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน