Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

'ธนาธร' ลั่นฉีกทิ้ง! 'ยุทธศาสตร์คสช.20ปี' โวย 'เอาคนแก่มากำหนดทิศทาง คนรุ่นใหม่!'

16 มิ.ย. 2561 - 14:42 น.

"ธนาธร" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ประกาศลั่นผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ฉีกทิ้ง! 'ยุทธศาสตร์คสช.20ปี' โวย 'เอาคนแก่วัยเกษียณ มากำหนดและเขียนทิศทางให้คนรุ่นใหม่!'

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ได้เฟซบุ๊กไลฟ์ผ่านเฟสบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถึงแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

โดย นายปิยบุตร กล่าวตอนหนึ่งว่า แม้จะไม่เห็นด้วยและเห็นว่าควรจะยกเลิก แต่ถ้าจะสู้ในเกมนี้ เมื่อเป็นพรรคการเมืองแล้วเราก็จะต้องทำนโยบายให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ สิ่งที่เขียนล้วนเป็นคำถ้อยคำสวยหรูกว้างๆที่เชื่อว่า ทุกพรรคจะสามารถปรับนโยบายของตนเองให้เข้ากับยุทธศาสตร์ชาติได้ แต่ปัญหาอยู่ที่คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ หรือซูปเปอร์รัฐบาลที่ค่อยจับตาดูว่า รัฐบาลทำตามแผนยุทธศาสตร์ชาติหรือไม่ ซึ่งเราไม่รู้ว่า มาตรฐานเป็นอย่างไร ถ้าเป็นพรรคพลังประชารัฐอาจจะบอกว่า สิ่งที่ทำอยู่เป็นไปตามแผน แต่ถ้าเป็นพรรคอื่นอาจจะไม่ได้ก็ได้ อย่างไรก็ตาม คนร่างต่างก็อายุมากๆทั้งนั้น ถึงเวลาก็ต้องไปตามอายุไข หรือเงื่อนไขตามสภาพของแต่ละบุคคล แต่แผนที่คนเหล่านี้เขียนยังล็อกคออยู่ให้ต้องทำตามอยู่ มันเท่ากับเราถูกปกครองด้วยมือที่ตายไปแล้ว

ด้าน นายธนาธร กล่าวว่า คนเขียนแผนยุทธศาสตร์เป็นคนอายุเฉลี่ยเกิน 63 ปีเป็นส่วนใหญ่ เป็นคนในวันเกษียณอายุ แต่มาจะมาเขียนทิศทางให้กับคนที่กำลังจะสุขสกาว อีกทั้ง คสช.ยังจัดความสำคัญอันดับหนึ่งไว้ที่เรื่องความมั่นคงของทหาร ซึ่งถ้าดูเนื้อหา หรือที่มา หรือแม้แต่กระบวนการที่ไม่มีส่วนร่วมของประชาชน นี่จึงไม่ใช่ยุทธศาสตร์ชาติ แต่เป็นยุทธศาสตร์ ของ คสช.

เป็นแผนยุทธศาสตร์ชาติที่ไม่ได้เขียนมาเพื่อถูกใช้ แต่เขียนมาเพื่อให้ถูกฉีก ไม่มีทางเลยที่จะอยู่กับสิ่งเหล่านี้ได้

วิธีการเดียวที่จะพ้นไปจากทั้งกับดักยุทธศาสตร์ชาติ กับดักรัฐธรรมนูญมีอยู่วิธีเดียวเท่านั้น คือการเลือกตั้งที่จะมาถึง พรรคที่ชมชอบและชื่นชอบประชาธิปไตยร่วมกันทุกพรรคจะต้องได้เสียงในสภา 376 เสียงถึงจะเป็นก้าวแรกในการสร้างประชาธิปไตย

"ถามว่า ยากไหม ยากแน่นอน ตามรัฐธรรมนูญพ.ศ.2560 ส.ส.มี 500 คน ส.ว.แต่งตั้งอีก 250 คน รวมคนที่มีอำนาจเลือกนายกฯมี 750 คน ถ้าจะทำให้เจตจำนงของประชาชนได้รับการตอบสนอง ฝ่ายประชาธิปไตยจะต้องชนะเสียงจาก 250 ส.ว.ที่คสช.แต่งตั้งด้วย ดังนั้นวิธีการเดียวคือ เราต้องรวมกันให้ได้เสียงส.ส.เกิน 376 เสียง จาก 500 คน ถือเป็น 3 ใน 4 ซึ่งเป็นเสียงที่มโหฬารมาก เป็นเสียงข้างมากแบบมากๆ รวมกันเพื่อบอกว่า เราไม่เอารัฐประหาร ถึงจะได้ชัยชนะที่ขาดในเกมนี้ของคสช." นายธนาธร กล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ธนาธร' ลั่นฉีกทิ้ง! 'ยุทธศาสตร์คสช.20ปี' โวย 'เอาคนแก่มากำหนดทิศทาง คนรุ่นใหม่!'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง