Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

บิ๊กตู่ปรี๊ด! ซัด 'จำนำข้าว' ทำรัฐแบกหนี้ท่วมหัว 4ปี ลั่น ยิ่งเกลียดยิ่งไปทุกตารางนิ้ว!

7 ก.ย. 2561 - 11:31 น.

บิ๊กตู่ ย้ำรัฐบาลนี้ไปได้ทุกตารางนิ้ว ยิ่งเกลียดยิ่งไป ฝากรัฐบาลหน้าอย่าเลือกที่รักมักที่ชัง ด่ากราด จำนำข้าวทำรัฐบาล ต้องใช้หนี้กว่า 4 ปี ลั่นการเมืองต้องไม่พาถอยหลังอีก

บิ๊กตู่ ด่ากราดจำนำข้าว /เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่จ.ลพบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่พบประชาชนที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ โดยมีเจ้าหน้าที่และประชาชนมาต้อนรับหลายร้อยคน

อุ่นใจ เมื่อได้มาลพบุรี

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับประชาชนตอนหนึ่งว่า มาครั้งนี้รู้สึกอบอุ่นใจ ซึ่งลพบุรีเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ และตนเป็นคนลพบุรี เกิดที่โคราชแต่มาโตที่ลพบุรี เพราะพ่อมาเป็นทหารที่นี่ วันนี้มาติดตามงาน ติดตามปัญหาของประชาชนว่ามีอะไรที่จะทำความเข้าใจกันได้บ้าง ไม่ได้มาทำงานการเมือง และตื่นเต้นกลับมาบ้านเก่า ไม่ได้หมายถึงตาย แต่บ้านเก่าหมายถึงบ้านที่เคยอยู่อาศัย แต่เมื่อเป็นรัฐบาลไม่สามารถทำเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง ทำเพื่อคนลพบุรี หรือคนโคราชอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องทำให้ทุกจังหวัด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ลพบุรีเป็นที่ตั้งของกองกำลังทหาร ขอย้ำว่าทหารไม่ใช่ศัตรูของประชาชน ตนเป็นทหารมา 40 ปี ไม่เคยคิดเป็นศัตรูกับประชาชนเลย มีหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ ปกป้องอธิปไตยและรักษาความมั่นคงภายใน ดังนั้นจำเป็นที่ต้องมีทหาร อย่าเชื่อหากใครบอกไม่ต้องมีทหารแล้วก็ได้ เพราะในยามที่ไม่มีการสู้รบ ก็ต้องมีทหารเพื่อสร้างความเข้มแข็ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราทุกคนทิ้งดินแดนแห่งนี้ไม่ได้ ประเทศไทยเป็นดินแดนที่ดีที่สุด วันหน้าประเทศไทยต้องเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย แต่ขอให้เป็นประชาธิปไตยที่ลดความขัดแย้ง รบกันไปมาไม่เกิดประโยชน์ ขอให้ทุกคนช่วยกันและมีหลักคิด เพราะไม่มีรัฐบาลไหนทำเองได้ทั้งหมด และทุกรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล สิ่งสำคัญต้องไม่มีการทุจริต ในส่วนของรัฐบาลนี้ หากมีข้อมูลหลักฐานส่งข้อมูลมาที่ตนได้ทันที และการตัดสินใครผิดถูกก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

“ถ้ามีคนเลวๆ ในระบบก็ต้องให้คนเหล่านั้นออกไป หากมีใครรังแก ทุจริต ก็แจงมายังผมได้ ไม่ว่าจะเป็นใครจะถูกลงโทษสถานหนัก จะเห็นว่ามีการปลดหรือย้ายคนจำนวนมาก ซึ่งผมทำด้วยบริสุทธิ์ใจ จึงไม่กลัวในการใช้อำนาจบริหาร และไม่ได้ตั้งใครเพื่อเป็นพวกของผม หรือผลประโยชน์ทางการเมือง” นายกฯ กล่าว

ยิ่งเกลียดนายก ยิ่งไปทุกพื้นที่!

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยติดกับดักประชาธิปไตยและกับดักรายได้ปานกลางทำให้ไปไหนไม่ได้ เสียเวลามากว่า 10 ปีที่มีขัดแย้ง ทุกรัฐบาลติดขัดไปหมด รัฐบาลนี้จึงต้องไปทุกที่ทุกตารางนิ้ว ไม่ว่าที่ไหนจะชอบหรือไม่ แม้จะเกลียดก็จะไป ก็จะมาให้เกลียดไม่ได้มาให้รัก หากจะเกลียดก็เป็นเรื่องของประชาชน ยิ่งเกลียดก็จะรักใฟ้มากขึ้น เพราะแสดงว่าเขายังไม่รักเราเพราะอะไร เราไม่ได้ทำอะไรให้หรือยังไม่เป็นธรรม อย่าเลือกที่รักมักที่ชัง ทุกรัฐบาลต้องคิดแบบนี้ ไม่ใช่ไปแค่พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ตนคงไม่ได้อยู่ถึงวันนั้น ทุกอย่างอยู่ที่การเลือกตั้ง และการวางยุทธศาสตร์ก็ทำเป็นกฎหมายควบคู่กับรัฐธรรมนูญที่ต้องเดินไปตามนี้ ส่วนใครจะล้มอีกก็ช่วยไม่ได้แล้ว เพราะปล่อยให้ทำกันเอง อย่างไรก็ตาม ทุกพรรคต้องเขามาวาดประเทศว่าจะไปทางไหน วันนี้ทุกจังหวัดได้งบประมาณมากกว่าทุกรัฐบาลที่ผ่านมา เพราะนายกฯไม่ได้อยู่พรรคไหน ทุกจังหวัดคือพรรครัฐบาล เดี๋ยวจะหาว่าตนพูดการเมืองอีก แต่เราต้องดูแลคนไทยทุกคน ขอให้คนไทยเลิกทะเลาะกันเอง เลิกเอาคนไปตีกัน วันนี้คนไทยตีกันเองและจะตีกันเองทำไม ประชาธิปไตย ตีกันมากกว่า 10 ปีทำให้เส้นเลือดของประเทศตีบตัน วันนี้จึงต้องปลดล็อกสิ่งเหล่านี้ให้ได้ และปฏิรูปประเทศเพื่อประชาชน ไม่ได้ปฎิรูปให้ตนเองมีอำนาจอยู่

ลั่น ไม่ได้มาหาเสียง

“ผมไม่ได้มาหาเสียง แต่มาพูดเพื่อให้เห็นว่ารัฐบาลมีเจตนารมณ์มุ่งมั่นอะไร การเมืองต้องไม่ทำให้ประเทศถอยหลังอีกต่อไป สัญญากับผมได้หรือไม่ ใครคิดว่าจะทำให้การเมืองมันดีขึ้น ได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลดีขึ้น เลือกตั้งได้คนดีขึ้นยกมือ คนดีคือคนที่ทำให้เราอย่างแท้จริงและทำให้คนอื่นด้วย รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง การฟอร์มรัฐบาลก็มาจากหลายพรรคคนละพรรค แต่ครม.ทำงานต้องทำเพื่อคนทั้งประเทศ ทั้งที่เลือกและไม่เลือกตัวเองมา เพราะรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตยทำตามเสียงส่วนใหญ่ ไม่ใช่เสียงที่เลือกเรามาเท่านั้น แต่คือคนทั้งประเทศ ไม่ว่าพรรคไหนเข้ามาเป็นรัฐบาล นั่นคือเสียงจากคนทั้งประเทศ แต่คนที่เป็นฝ่ายค้าน ที่ไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่จะไม่ดูแลเขาเลยหรือ เขาไม่ใช่คนไทยหรือ ดังนั้น อย่าให้ระบบประชาธิปไตยคัดกรองคนแบบนี้เข้ามา มาแบ่งแยกภาคเหนือ ภาคใต้ ตะวันออกและตะวันตก เป็นของคนนั้นคนนี้ ไม่ได้อีกแล้ว หากทำอย่างนั้นร่างกายเราจะสิ้นสภาพ ขอให้วันหน้าเทียบดูก็แล้วกันว่า สิ่งที่เขาพูดกับที่ผมพูดต่างกันหรือไม่ ผมไม่ได้พูดให้ใคร แต่พูดให้ประชาชนและวันหน้าใครเป็นรัฐบาล ก็คงอยากได้รัฐบาลดีๆ ผมไม่ได้บอกว่าผมดีที่สุดหรือรัฐบาลนี้ดีที่สุด แต่ผมคิดแบบนี้ทุกเรื่องไม่มีผลประโยชน์” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เดือด! 'จำนำข้าว' ทำรัฐแบกหนี้ท่วมหัว กว่า 4 ปี

ระหว่างที่นายกฯ เดินชมนิทรรศการที่จังหวัดจัดขึ้น มาถึงจุดการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบสำหรับผู้มีรายได้น้อย นายกฯ ถามว่าอยากให้ช่วยอะไรหรือไม่ ชาวบ้านจึงบอกว่าอยากให้ช่วยพยุงราคาข้าว นายกฯ กล่าวว่า จะพยุงได้อย่างไรเพราะตอนนี้รัฐบาลยังใช้หนี้ 5 แสนล้านให้กับโครงการรับจำนำข้าว และข้าวต้องมีราคากลาง จะให้ 15,000 บาททุกประเภทไม่ได้ อย่าให้ใครมาบอกว่าจะให้ราคาข้าว 15,000-20,000 บาท มันผิดกฎหมาย ที่ผ่านมารัฐบาลต้องแบกให้มาเท่าไร ใช้หนี้มา 4 ปีแล้วจากที่ผลาญมารอบที่แล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ปรี๊ด! ซัด 'จำนำข้าว' ทำรัฐแบกหนี้ท่วมหัว 4ปี ลั่น ยิ่งเกลียดยิ่งไปทุกตารางนิ้ว!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง