Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 20 ต.ค. 2563

เปิดใจ 'มีชัย' เผยนาทีสุดผวา! ทหารบุกถึงบ้าน ล็อกตัวพาไปร่วมร่างรัฐธรรมนูญ!

8 ก.ย. 2561 - 16:51 น.

"มีชัย" เปิดใจ "ผมไม่ใช่พวกทหาร" รับผวาร่วมวง "บิ๊กบัง" ครั้งคมช. ยังยึดอำนาจไม่สำเร็จ เผย รู้จัก "บิ๊กแดง" เพราะเป็นลูก "บิ๊กจ๊อด"

เปิดใจมีชัย / 8 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 7 ก.ย. ในงานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ)เลี้ยงขอบคุณสื่อมวลชน ที่โรงแรมรอยัลปริ้นเซส หลานหลวง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. กล่าวตอนหนึ่งถึงการทำงานช่วงแรกของกรธ. ว่า ทราบว่ากรธ.ทุกคนเคยได้ยินชื่อของตน แต่ทุกคนมีความรู้สึกแตกต่างกัน บางคนคิดว่าตนเป็นฝ่ายทหาร

เพราะไม่ว่าจะปฏิวัติกี่ครั้งจะมีชื่อไปยุ่งด้วยทุกที บางคนคิดว่าตนตามใจผู้มีอำนาจสั่งให้ทำอะไรก็ทำแบบนั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่าตนรู้จักทหารน้อยที่สุด และไม่เคยสนิทสนมกับคนที่เป็นทหารในราชการ ยกเว้น 2-3คนที่กินข้าวด้วยกัน ซึ่งเกษียณราชการไปนานแล้ว แต่คนที่เป็นทหารมีอำนาจในบ้านเมือง ยืนยันว่าไม่รู้จัก

- ผวาตอน "บิ๊กบัง" ทำรัฐประหาร

อย่างไรก็ตาม สมัยปฏิวัติของ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลินนั้น เขานำทหารมาล็อกตัวไปจากบ้าน แล้วพาไปที่กองบัญชาการ ถนนราชดำเนิน เป็นครั้งแรกที่เข้าไป ซึ่งเขาบอกว่ากำลังปฏิวัติกัน เชื่อหรือไม่ว่าตนไม่รู้จักว่าใครเป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติ มีมา 3 คน

มารู้ทีหลังว่าคนหนึ่งคือพล.อ.สนธิ คนหนึ่ง คือ พล.วินัย ภัทธิยะกุล และคนหนึ่งคือ พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.สส.) ในตอนนั้นเรียกว่าไม่รู้จักจริงๆ พอเขาเล่าให้ฟังว่าจะปฏิวัติก็รู้สึกตกใจจริงๆ คิดว่าไปเอาตัวเรามายังไม่ได้ปฏิวัติเลย ยังไม่ได้แถลงการณ์ฉบับที่หนึ่งเลย เราไม่ตายไปกับเขาด้วยหรือ?

นายมีชัย กล่าวอีกว่า ตนเจอเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวมา 2-3 ครั้ง โดยการปฏิวัติรอบล่าสุดของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตนก็ไม่รู้ว่าพล.อ.ประยุทธ์หน้าตาเป็นอย่างไร ทั้งนี้ เมื่อเขาส่งร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราวให้คณะกรรมการกฤษฏีกาทำ โดยตั้งเป็นคณะพิเศษขึ้น 1 ชุด และหัวหน้าคณะปฏิวัติก็ส่งพล.ต.วิระ โรจนวาศ กรธ. เข้าไปนั่งฟังด้วย ซึ่งเมื่อฟังไปฟังมา แทนที่ตนจะกลัว พล.ต.วิระ กลับกลายว่า พล.ต.วิระ กลัว ก็เลยไม่มีปัญหาอะไร

ทั้งนี้ ตนไม่เคยสนิทสนมกับทหาร และรู้จักทหารน้อยที่สุด เชื่อว่านายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรธ. รู้จักทหารมากกว่าหลายเท่า

“วันหนึ่งผมไปกินข้าวที่ห้างสรรพสินค้า ก็ได้เจอกับผู้ชายตัวใหญ่ๆ เขาคนนั้นก็ยกมือไหว้ และแนะนำตัวว่าเป็นพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผมก็ทำหน้างงว่าอภิรัชต์ไหน เขาจึงขยายว่าอภิรัชต์ ลูกบิ๊กจ๊อด (พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์)

ผมจึงคลายสงสัย เพราะบิ๊กจ๊อดผมรู้จัก บิ๊กจ๊อดนี่ถ้ารักใครมากวิธีแสดงความรักคือจะตบหลังแรงที่สุด ซึ่งสมัยผมเป็นประธานวุฒิสภาเคยโดนตบหลังแรงที่สุด เพราะบิ๊กจ๊อดไปรวบรวมรายชื่อเพื่อเปิดประชุมวิสามัญ แล้วผมในฐานะประธานวุฒิสภาก็ออกมาบอกว่าสมาชิกวุฒิสภาไม่ควรเข้าชื่อ เพราะเราเป็นกลาง ไม่ควรยุ่งกับการเมือง บิ๊กจ๊อดโกรธเพราะสว.ไปถอนชื่อออกหมดจนเปิดสมัยประชุมไม่ได้

มีคนลือว่าผมหักหลังบิ๊กจ๊อด ซึ่งความจริงไม่ใช่ แต่ไม่เคยมีใครบอกผมเลยว่าจะมีการเข้าชื่อกัน พอมผมลงจากรถ สื่อมวลชนมาถามว่า สว. ไปเข้าชื่อกันเพื่อเปิดสมัยประชุมรู้สึกอย่างไร ผมก็ตอบว่าไม่ถูก เพราะเป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฏร ปล่อยให้เขาเดินกันไป เมื่อสมาชิกได้ยินจึงถอนชื่อ

ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาเข้าชื่อกันไปแล้ว จริงๆถ้ารู้ว่าเข้าชื่อ อาจไม่ตอบแบบนั้นก็ได้ วันหนึ่งผมเจอบิ๊กจ๊อด ผมก็บอกว่าพี่ผมไม่รู้จริงๆ ว่าพี่สั่งเขาอย่างไร ทำไมไม่มาบอกผมก่อน บิ๊กจ๊อดก็ตบหลังพร้อมกับบอกว่า เออ แล้วไป ผมถือว่าบิ๊กจ๊อดเป็นนักเลง น่านับถือ ไม่เครียดแค้นไม่อาฆาต

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดใจ 'มีชัย' เผยนาทีสุดผวา! ทหารบุกถึงบ้าน ล็อกตัวพาไปร่วมร่างรัฐธรรมนูญ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง