กรุงเทพโพล เผย ประชาชนหนุนพรรคใช้ โซเชียล หาเสียง เชื่อ เกิดผลดีต่อการรับข้อมูล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โซเชียล – วันที่ 15 ก.ย. กรุงเทพโพล ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เผยผลสำรวจ เรื่อง “การเลือกตั้งบนสมรภูมิโซเชียล” จากประชาชนทุกภูมิภาคทั่วประเทศจำนวน 1,201 คน พบว่า ร้อยละ 68.0 อยากเห็นพรรรคการเมืองใช้สื่อโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ก เฟซบุ๊กไลฟ์ ในการเคลื่อนไหวทางการเมือง ร้อยละ 39.6 อยากเห็นใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ไลน์ และร้อยละ 36.5 ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ยูทูป

ทั้งนี้ ร้อยละ 51.4 เห็นว่า การใช้สื่อโซเชียลมีเดียเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของพรรคต่างๆ จะเกิดผลดี เข้าถึงข้อมูลพรรคได้ง่ายขึ้น และคนรุ่นใหม่จะมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น ร้อยละ 48.6 เห็นว่าจะเกิดผลเสีย เพราะข้อมูลที่ได้อาจไม่น่าเชื่อถือ มีการบิดเบือน และจะมีการแสดงความเห็นใส่ร้ายโจมตีคู่แข่ง ทำให้เกิดความขัดแย้ง

โซเชียล

ส่วนการเสนอข้อมูลต่างๆ ทางการเมืองของเน็ตไอดอล หรือผู้มีอิทธิพลทางความคิด จะมีผลต่อการเลือกตั้งมากน้อยเพียงใด ร้อยละ 63.0 เห็นว่ามีผลค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ร้อยละ 37.0 มีผลค่อนข้างน้อยถึงน้อยที่สุด อย่างไรก็ตาม หากมีการห้ามใช้สื่อโซเชียลมีเดียหาเสียง ร้อยละ 47.9 ระบุรู้สึกเหมือนถูกปิดกั้นข้อมูล ร้อยละ 34.6 รู้สึกเหมือนประเทศยังไม่พัฒนา ไม่มีอิสระ และร้อยละ 34.3 รู้สึกว่าถ้าใช้โซเชียลหาสียง ประเทศจะวุ่นวายแตกแยก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน