'ตู่ จตุพร' ลั่นถึงเวลาแล้ว! 'สังคมไทย' ต้องหาคำตอบให้ได้ '99ศพ ใครฆ่า?'

20 ก.ย. 2561 - 11:26 น.

“จตุพร” ลั่นสู้ยิบตาคดี 99 ศพ จนกว่าจะหมดช่องทาง ให้รู้กันไป ผลไต่สวนพลิกศพชี้ชัดใครฆ่า แต่ไร้กฎหมายเอาผิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. กล่าวถึง แนวทางการเรียกร้องความยุติธรรม กรณีสลายการชุมนุมกลุ่มนปช. ระหว่างเดือนเม.ย.-พ.ค. 2553 จนมีผู้เสียชีวิต 99 ศพ บาดเจ็บอีกหลายพันคน หลังศาลฎีกาไม่รับฟ้อง ส่วนป.ป.ช.ไม่รื้อคดี ว่า ตลอดระยะเวลา 8 ปีเศษ ฝ่ายญาติผู้สูญเสีย ดีเอสไอ อัยการ รวมถึงศาล ต่างก็ทำหน้าที่กันไป

แต่สังคมไทยก็ต้องตอบคำถามให้ได้ว่า การตายที่มีการไต่สวนชันสูตรพลิกศพหลายสิบชีวิต ที่ชี้ว่าผู้ตายเป็นใคร ตายด้วยเหตุอะไร ใครเป็นคนทำให้ตาย ตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา จะเป็นความตายที่ไม่มีกฎหมายใดเข้าไปดำเนินการอะไรได้เลยหรือ ในส่วนที่ดำเนินการเรื่องนี้ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ดำเนินการอย่างเต็มที่ทุกช่องทาง ขณะเดียวกัน ในบรรดาคดีที่เกิดขึ้นกับแกนนำและผู้ชุมนุม ต่างก็ถูกพิจารณาแล้วก็รับโทษกันไปตามลำดับ


“แต่อย่างที่บอก เราเองก็ต้องอยู่อย่างเข้าใจ ทั้งอารมณ์ความรู้สึกพ่อแม่ลูกเมียของคนที่ตาย กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทุกฝ่ายก็พยายามทำ ก็ยังไม่เป็นที่ยุติ ต้องเดินตามช่่องทางที่มีอยู่ เพื่อรักษาความรู้สึกของเขาเหล่านั้น ช่องทางใดเป็นช่องทางที่เดินได้ตามกฎหมายก็ต้องใช้เส้นทางนั้น ตราบใดที่ยังมีเส้นทางก็ยังเดินได้อยู่ ทั้งที่รู้ว่ามันยาก แต่ก็ยังจะต้องเดิน

ขณะนี้ต้องเข้าใจสถานการณ์เหมือนกัน ในทางปฏิบัติเหมือนกับเป็นการแก้ไขปัญหากันทีละตอนไป ถ้าเราเข้าใจเรื่องราวแล้ว เข้าใจช่องทางที่อาจารย์สมลักษณ์ จัดกระบวนพล นำเสนอ แต่ผมอยู่ในจุดที่เข้าใจว่า เมื่อถึงตอนนั้นจะได้รับการแก้อีกแบบหนึ่ง แต่อย่างไรช่องทางไหนไปได้ก็ไป จนไม่เหลือเส้นทาง” นายจตุพรกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ตู่ จตุพร' ลั่นถึงเวลาแล้ว! 'สังคมไทย' ต้องหาคำตอบให้ได้ '99ศพ ใครฆ่า?'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง