เร่งกู้ภาพลักษณ์ไทยในสายตา ทัวร์จีน หลังเกิดเหตุฉาวบ่อย-ยอดเที่ยวลด!

2 ต.ค. 2561 - 15:50 น.

รมว.ท่องเที่ยวฯ เผยถึงเวลาผนึกกำลังทุกหน่วยงาน ยกระดับมาตรฐาน รปภ. และอำนวยความสะดวก เร่งกู้ภาพลักษณ์ในสายตา ทัวร์จีน หลังถูกตั้งคำถามมาก และเกิดเหตุกับนักท่องเที่ยวจีนขึ้นหลายเหตุในไทย ยกเรื่องกู้ซากเรือฟีนิกซ์ แสดงถึงความพยายามให้การช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ถึงการยกระดับมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่หลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยกับเหตุการณ์ที่ดอนเมือง ว่า ขณะนี้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยกำลังถูกตั้งคำถามอย่างมาก ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่ทุกหน่วยงานจะต้องหารือกันถึงกรณีที่จะต้องมีการปรับปรุงการทำงานบริเวณจุดบริการนักท่องเที่ยวขาเข้า โดยเฉพาะเรื่องการขอวีซ่า ในเที่ยวบินที่ถึงประเทศไทยดึกมากๆ หรือใกล้สว่าง และมีจำนวนมากถึงปีละ 6 ล้านคน

นายวีระศักดิ์กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะปัญหาการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมพิเศษ หรือทิป ทั้งนี้ เราจะต้องแก้ไขในเชิงระบบ โดยจะต้องทำให้ได้ตามวิธีการในระบบสากล ต้องแก้ไขไม่ให้มีเรื่องนี้ให้ได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกาย นักท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นที่สนามบินดอนเมืองนั้น ผู้บังคับบัญชาได้มีการลงโทษพักงานเจ้าหน้าที่ดังกล่าวแล้ว ซึ่งทางประเทศไทยก็ได้ส่งรายงานความคืบหน้าไปให้ทางประเทศจีนได้รับทราบแล้ว


เมื่อถามถึงเหตุการณ์นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตที่น้ำตกโตนงาช้าง ที่จ.สงขลา รมว.การท่องเที่ยวฯ กล่าวว่า ทางตำรวจไม่ได้ตัดข้อสันนิษฐานเรื่องอุบัติเหตุการตกหรือการถูกทำร้ายให้เสียชีวิต และขณะนี้กำลังเพ่งเล็งไปที่การติดต่อระหว่างผู้เสียชีวิตกับบุคคลหลายคนที่ไม่ใช่ชาวไทย แต่หลายคนนั้นได้เดินทางออกนอกประเทศไทยไปแล้ว ซึ่งในการหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ยังดำเนินการต่อ เพราะในทางคดีตำรวจเขาก็มีวิธีการสืบสวนสอบสวนอยู่ อ่านข่าว : จ่อหมายจับ2หนุ่ม! พัวพันฆ่าสาวทิ้งโตนงาช้าง ตั้งธงปมชู้สาวส่งทีมเค้นสอบหนุ่ม

นายวีระศักดิ์กล่าวกรณีการกู้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยคืนหลังเกิดเหตุการณ์กับนักท่องเที่ยวจีนบ่อยครั้งว่า เป็นสิ่งที่ไม่มีใครปรารถนา และในฐานะที่ตนเป็นคนรับหน้าในการอธิบายความย่อมรู้สึกว่าจะต้องทำงานอย่างระมัดระวัง เราก็ต้องแก้ปัญหาที่ตัวเราให้มากที่สุด มากกว่าจะไปเรียกร้องให้ใครมาเชื่อใจและวางใจ เพราะเวลานี้ความรู้สึกผสมผสานมีมากพอสมควรในแผ่นดินใหญ่ แม้กระทั่งรวมไปถึงในบางตลาดด้วย คือมีทั้งความรู้สึกคับข้องใจ น้อยเนื้อต่ำใจ เพราะแม้กระทั่งขณะนี้ก็ยังมีความไม่เข้าใจอยู่ด้วย อ่านข่าว : สลดซ้ำ! จนท.ดับอีก1 เซ่นกู้ซากเรือฟินิกซ์ใต้ทะเลลึก พบอุปสรรคยุติภารกิจอีกรอบ

“เห็นได้จากกรณีการกู้เรือฟีนิกซ์ที่จังหวัดภูเก็ตที่ยังไม่สามารถกู้ได้ และเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมาก็เกิดเหตุการณ์ที่มีนักประดาน้ำของบริษัทเอกชนที่กู้เรือดังกล่าวได้เสียชีวิตในขณะพยายามกู้เรือฟีนิกซ์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ามีความพยายามอย่างเต็มที่ในการกู้เรือขึ้นมาจากร่องน้ำลึกดังกล่าว ซึ่งเราพยายามแสดงให้เห็นถึงความจริงใจว่าได้พยายามทำมาอย่างต่อเนื่อง” นายวีระศักดิ์กล่าว

ทางปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬารายงานเข้ามาว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่ออกนอกประเทศในขณะนี้ปรากฏว่ามียอดการเติบโตลดลงในทุกประเทศที่หมาย ทั้งเวียดนาม สิงคโปร์ ญี่ปุ่น รวมทั้งประเทศไทยด้วย ซึ่งมีการเติบโตแต่เป็นการเติบโตที่ลดลง ยกเว้นที่เดียวคือเกาหลีใต้ คงเป็นผลเนื่องมาจากความกังวลเศรษฐกิจในประเทศ ต้องระมัดระวังในการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การที่ประเทศไทยประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนไว้จำนวน 11 ล้านคนแล้วจะส่งผลกระทบหรือไม่นั้น ขออย่ากังวลเรื่องจำนวนตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวจีน ขอให้ดูที่เหตุมากกว่า ซึ่งมี 2 เหตุคือ เหตุนอกประเทศไทย หรือกำแพงภาษี และเหตุในประเทศที่เราจะต้องไปจัดการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เร่งกู้ภาพลักษณ์ไทยในสายตา ทัวร์จีน หลังเกิดเหตุฉาวบ่อย-ยอดเที่ยวลด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง