สลดซ้ำ! จนท.ดับอีก1 เซ่นกู้ซากเรือฟินิกซ์ใต้ทะเลลึก พบอุปสรรคยุติภารกิจอีกรอบ

สลดซ้ำ เจ้าหน้าที่ทีมกู้ เรือฟินิกซ์ เป็นลมตกทะเล เสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่กู้ซากเรือ จากเหตุเรือล่มเมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดเจออุปสรรคจากสภาพอากาศแปรปรวน ยังทำให้ไม่สามารถกู้เรือขึ้นมาได้ เผยผู้ตายเป็นพบจุดเรือล่มคนแรก และดำน้ำหาทรัพย์สินของผู้ประสบภัยมาคืน

บริเวณจุดที่พบเรือฟินิกซ์
บริเวณจุดที่พบเรือฟินิกซ์

จากกรณีเรือนักท่องเที่ยวชื่อฟินิกซ์ พีซี ไดร์วิ่ง เลขทะเบียน 6000-02210 บรรทุกผู้โดยสาร รวมไดมาสเตอร์ รวมจำนวน 97 คน ล่มบริเวณเกาะเฮ ม.3 ต.ราไวย์ เหตุเกิดเมื่อเวลา 17.45 น. ลำที่ 2 เรือเซเรเนต้า เกิดเหตุเรือล่ม ที่เกาะไม้ท่อนมีผู้โดยสารประมาณ 39 คน และเรือเจ็ตสกี 1 ลำ ผู้โดยสาร 2 คน เหตุการณ์มีผู้โดยสารประสบเหตุรวม 138 คน เมื่อช่วงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

นัประดาน้ำปฏิบัติภารกิจกู้ซากเรือฟินิกซ์ (แฟ้มภาพ)
นัประดาน้ำปฏิบัติภารกิจกู้ซากเรือฟินิกซ์ (แฟ้มภาพ)

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ต.ค. นางบุษยา ใจเปี่ยม ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ตได้รับแจ้งจาก นายวิวัธน์ ชิดเชิดวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ถึงความคืบหน้าในการดำเนินการกู้เรือฟีนิกซ์ ว่าการกู้เรือฟีนิกซ์ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทที่ได้รับจ้าง คือ บริษัท สปิท เทค จำกัด ทั้งนี้ จากสภาพของเรือฟินิกซ์ ที่จมลงในลักษณะตะแคงด้านข้าง ที่ระดับน้ำลึก 45 เมตร แต่ปัจจุบันมีอาการลอยตัวขึ้นสู่พื้นใต้น้ำโดยลอยขึ้นจากเดิม เป็นระยะ 10-20 เมตร โดยใช้บอลลูนอัดอากาศ แล้วใช้ลวดสลิงทำการลากเรือ

เจ้าหน้าที่ใช้สายรัดรอบเรือฟินิกซ์ไว้ เพื่อเตรียมที่จะใช้ในการลากเรือเข้าฝั่ง (แฟ้มภาพ)
เจ้าหน้าที่ใช้สายรัดรอบเรือฟินิกซ์ไว้ เพื่อเตรียมที่จะใช้ในการลากเรือเข้าฝั่ง (แฟ้มภาพ)

นางบุษยา กล่าวต่อว่า ด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวน และจุดที่เรือฟีนิกส์จมมีความลึกมาก ทำให้เกิดปัญหาอุปสรรคในการดำเนินการและเป็นเหตุให้ มีผู้เสียชีวิต จากการกู้เรือ 1 ราย คือ นายนิพัฒน์ หรือ จ๊อส กลัดนาค อายุ 37 ปี โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา เวลา 12.30 น. ในขณะปฏิบัติหน้าที่ท้ายเรือ แล้ววูบเป็นลมหมดสติตกน้ำและจมน้ำ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และต่อมาได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

เรือที่ใช้ในภารกิจกู้ซาก เรือฟินิกซ์ (แฟ้มภาพ)
เรือที่ใช้ในภารกิจกู้ซาก เรือฟินิกซ์ (แฟ้มภาพ)

ทั้งนี้ นายนิพัฒน์ เกิดที่ จ.ชุมพร เป็นพนักงานของ บริษัท สปิท เทค จำกัด เข้ามาปฏิบัติภารกิจเป็นคนที่ช่วยค้นหาตำแหน่งเรือฟินิกซ์จนเจอในครั้งแรกที่เรือจม และช่วยค้นหาทรัพย์สินของผู้เสียชีวิต และส่งมอบทรัพย์สินให้กับทางราชการ ตลอดจนช่วยเหลือ กู้เรือในภารกิจสุดท้าย เบื้องต้นทางบริษัทฯ และญาติได้นำร่างผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดชลธีพฤกษาราม ต.ปากตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร

ขณะนักประดาน้ำเข้าทำการกู้ซาก เรือฟินิกซ์ ใต้ทะเลลึก(แฟ้มภาพ)
ขณะนักประดาน้ำเข้าทำการกู้ซาก เรือฟินิกซ์ ใต้ทะเลลึก(แฟ้มภาพ)

นางบุษยา กล่าวอีกว่า ส่วนแผนและการปฎิบัติการกู้เรือฟีนิกซ์ ทีมงานกู้เรือจะเริ่มกลับมาปฏิบัติงานอีกครั้งในวันที่ 4-5 ต.ค.นี้ โดยการตรวจสอบบอลลูนและสลิงสำหรับลากเรือและลักษณะเรือว่าอยู่ในสภาพพร้อม เพื่อจะทำการลากเรือเข้าสู่บริเวณน้ำตื้น ที่ระดับน้ำประมาณ 25 เมตร เพื่อที่จะทำการอัดบอลลูนเพิ่มเติม ทำให้เรือลอยตัวขึ้นสู่ผิวน้ำ แล้วใช้เรือลากไปขึ้นคานเรือ อู่เรือ รัตนชัย คลองท่าจีน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ต่อไป

______________________________________________________

บทความก่อนหน้านี้นักวิทย์ผวา วาฬว่ายน้ำตาม ก่อนรู้ว่ามาช่วยปกป้องจาก “ฉลาม” แถมส่งถึงเรือ!
บทความถัดไป‘ภูมิใจไทย’ ประชุมพรรคคึกคัก ‘อนุทิน’ พร้อมดีเบตทุกพรรค รวมทั้งบิ๊กตู่