Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 28 มี.ค. 2563

4 แกนนำพลังประชารัฐจ่อทิ้งเก้าอี้รมต. ลุยสนามการเมือง ‘สุวิทย์’ฟุ้งมีคนร่วมงานอื้อ

18 ต.ค. 2561 - 12:20 น.

4 แกนนำพลังประชารัฐจ่อทิ้งเก้าอี้รมต. ‘สุวิทย์’แย้มรอกกต.ประกาศรับรองพปชร.-ปลดล็อก-ประกาศกฤษฎีกาลต.ลั่น เดินหน้าการเมืองเต็มตัว ฟุ้งมีคนจ่อร่วมงานเพียบ

พลังประชารัฐ - วันที่ 18 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการลาออกจากรัฐมนตรีของ 4 แกนนำพรรค พปชร.ว่า ยืนยันว่าจะแสดงสปิริตลาออกเพื่อมาทำงานการเมืองเต็มตัว ตอนนี้ทั้ง 4 คนมีงานสำคัญที่ต้องสะสาง เราคุยกันแล้วว่ามาด้วยกันต้องไปด้วยกัน และการลาออกจะเกิดขึ้นเมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) รับรองการจัดตั้ง พรรคพลังประชารัฐ หรือเมื่อปลดล็อกทางการเมือง หรือเมื่อมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ยืนยันว่าไม่คิดเอาเปรียบพรรคอื่น แค่มีงานค้างอยู่มาก จึงไม่อยากลาออกตอนนี้ให้เป็นภาระคนอื่น

นายสุวิทย์ กล่าวว่า ยอมรับว่าการทำงานสองบทบาทนั้นเหนื่อย แต่ไม่ได้เอาความเหนื่อยมาเป็นข้ออ้าง เรายังมีเรื่องการตั้งสถาบันปัญญาประชารัฐ ต้องหาบุคลากรมาเป็นวิทยากรให้กับผู้อบรมในหลักสูตร ส่วนหนึ่งเป็นที่รู้จักและอยู่ในคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง(ป.ย.ป.) และเป็นงานที่ต้องทำเต็มเวลา รัฐมนตรีทั้ง 4 คนจะสะสางงานที่มีรับผิดชอบให้เร็วที่สุด จะได้มาทำงานการเมืองเต็มที่ ไม่ใช่ไม่มีสปิริต แค่ภารกิจติดพันจำนวนมากจึงลาออกตอนนี้ไม่ได้

นายสุวิทย์ กล่าวว่า งานที่ต้องทำในพรรคและสถาบันฯ ต้องใช้เวลาทำพอสมควร เพราะต้องการสร้างเครือข่ายพันธมิตรเต็มรูปแบบ ให้ได้การเมืองในรูปแบบใหม่ เอาพลังความคิดสร้างสรรค์มาตอบโจทย์ของประเทศ เราไม่ได้นิ่งนอนใจในเสียงวิจารณ์ และไม่ได้เอาเปรียบคนอื่น เมื่อมาทำงานเต็มเวลาก็จะทำงานได้มากกว่านี้

รองหัวหน้าพรรคพปชร. กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้มีประสบการณ์ทำงานและด้านการเมืองจำนวนมากพร้อมมาร่วมงานกับพรรค เดียวกับนพ.พลเดช ปิ่นประทีป ที่จะมาเป็นสมาชิกพรรค และมีคนหนุ่มสาวจำนวนมากที่สนใจเข้ามา บุคคลที่พรรคทาบทามและตอบตกลงแล้ว และหลายคนอยู่ในรายชื่อที่พรรคต้องการให้เข้ามาร่วมงานด้วย บางคนเข้ามาช่วยทำงานในสถาบันก่อน ส่วนเรื่องความมั่นคงไม่ได้สนใจเฉพาะความมั่นคงทางทหาร แต่ยังมีมิติอื่น เช่น ความมั่นคงไซเบอร์

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ จะมาร่วมงานกับพรรคพปชร. นายสุวิทย์ กล่าวว่า นายสมคิด เป็นที่ปรึกษาทางใจก็พอแล้ว อยากให้มาแต่นายสมคิดไม่ได้อยากเข้ามาโดยบอกว่าถึงเวลาที่ต้องให้ลูกศิษย์มาทำกันเองแล้ว

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่เพราะอยู่สายวิชาการมาตลอด นายสุวิทย์ กล่าวว่า ไม่ใช่ความกลัว เข้ามาแล้วต้องมีหลักการ เมื่อจะทำงานการเมือง พรรคต้องยอมรับวิธีคิดของเรา ทั้งนี้ เมื่อตนเข้ามาเต็มตัวจะดูเรื่องนโยบายและสถาบันเป็นหลัก


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 4 แกนนำพลังประชารัฐจ่อทิ้งเก้าอี้รมต. ลุยสนามการเมือง ‘สุวิทย์’ฟุ้งมีคนร่วมงานอื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง