ฝ่ายมั่นคงไฟเขียวต่างชาติส่องเลือกตั้งไทย เกาะติดพรรคเคลื่อนไหว ชี้ยังไร้ป่วน

ฝ่ายมั่นคงเกาะติดพรรคการเมืองเคลื่อนไหว ระบุยังไม่พบเหตุรุนแรง ไฟเขียวองค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้งในไทย แนะอย่าดูแต่วันหย่อนบัตร

เลือกตั้ง – เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ในช่วงใกล้เลือกตั้ง ว่า ฝ่ายความมั่นคงประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม สั่งการให้ประเมินสถานการณ์ต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพื้นที่ให้เกิดความปลอดภัยต่อการเลือกตั้ง เพราะวันนี้กิจกรรมการเมืองมีมากและซับซ้อนขึ้น มีการใช้สื่อสมัยใหม่เข้ามาช่วยทางการเมือง ฝ่ายมั่นคงจึงต้องพิจารณาว่ามีเรื่องใดบ้างที่กระทบต่อความมั่นคง เราไม่มีปัญหาเกี่ยวกับกิจกรรมที่สามารถรับฟังได้ แต่ถ้าพบว่าขัดกฎหมาย เกิดการยุยงปลุกปั่นนั้นทำไม่ได้ โดยตำรวจมีหน้าที่จัดการ

นายปณิธาน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีแนวโน้มเกิดความรุนแรง จึงเฝ้าระวังตามปกติ เมื่อเปิดให้หาเสียงอย่างชัดเจน ฝ่ายความมั่นคงจะเข้าไปติดตามสถานการณ์แต่ละพื้นที่ และการทำงานจะง่ายขึ้นเพราะประสานกับพื้นที่ได้ เมื่อถึงเวลานั้นจะเห็นภาพการหาเสียงที่เข้มข้นขึ้น อีกภาพคือการจัดระเบียบที่เข้มข้นเช่นกัน ทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ ในการหาเสียง ทุกภาคส่วนจะต้องมาคุยกัน เช่น กำหนดนโยบายหาเสียง แม้จะไม่เกี่ยวกับฝ่ายความมั่นคง แต่กฎหมายบัญญัติว่านโยบายของพรรคต้องสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญอย่างไร หากพรรคปฏิบัติตามจะทำให้การทำงานของฝ่ายความมั่นคงสะดวกขึ้น น่าเห็นใจพรรคที่ระบุว่าดำเนินการเรื่องต่างๆไม่ทัน เนื่องจากติดขัดข้อกฎหมายหลายประการ

ส่วนการปลดล็อก พล.อ.ประวิตร ย้ำชัดว่าอยากเห็นพัฒนาการที่ชัดในเดือนธ.ค.นี้ และพรรคมุ่งหวังให้ปลดล็อกในเดือนดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายเห็นสอดคล้องกันว่าทุกอย่างจะเกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น ซึ่งฝ่ายความมั่นคงจะติดตามสถานการณ์และจัดพื้นที่เพื่อให้เกิดความปลอดภัย

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้ต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้งในไทย นายปณิธาน กล่าวว่า เป็นเรื่องของกกต. ซึ่งองค์กรระหว่างประเทศทำเรื่องขอเข้ามาสังเกตการณ์หลายองค์กรแล้ว บางหน่วยงานได้พบพูดคุยกับกกต.แล้ว พร้อมยื่นหนังสือแสดงความต้องการเข้ามาสังเกตการณ์

ต่อข้อถามว่ากกต.ต้องถามคสช.ก่อนหรือไม่ นายปณิธาน กล่าวว่า คสช.ต้องดูแลความเรียบร้อยอยู่แล้ว โดยคสช.จะดูไม่ให้มีปัญหาแทรกซ้อน เรื่องนี้เป็นเรื่องของกกต.โดยเฉพาะ ไม่ใช่เพิ่งมี ทุกครั้งที่มีเลือกตั้ง จะมีผู้สังเกตการณ์ทุกครั้ง แต่ครั้งนี้จะตื่นเต้นและตื่นตัวกว่าทุกครั้งเพราะเป็นการเลือกตั้งในรอบ 7 ปี

“การเข้ามาสังเกตการณ์ทำได้ในหลายรูปแบบเพราะมีสถานทูตต่างประเทศในไทย ที่สามารถเข้ามาสังเกตการณ์ว่าเป็นอย่างไร ไม่ใช่ดูเฉพาะวันเลือกตั้ง ควรมาดูตั้งแต่ตอนนี้ที่มีขั้นตอนการเลือกผู้บริหารพรรค องค์กรเอกชนก็เข้ามาได้เลย เพื่อทำให้บรรยากาศชัดเจนโปร่งใส” นายปณิธาน กล่าว

บทความก่อนหน้านี้กามา เชื่อยกระดับเยาวชน 23 ปีไทยให้แกร่งขึ้นได้อีก
บทความถัดไปKTBST คาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ยังเจอความผันผวน แนะเป็นจังหวะเข้าซื้อหุ้นพื้นฐานแกร่ง