Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

ปล่อยไก่! 'วัฒนา' ไปโพสต์อะไร? 'จาตุรนต์' ถึงตอกกลับแรงๆว่า พูดเป็นตุเป็นตะ!

15 พ.ย. 2561 - 11:54 น.

ปล่อยไก่! 'วัฒนา' ไปโพสต์อะไร? 'จาตุรนต์' ถึงกับตอกกลับแรงๆ ว่าพูดเป็นตุเป็นตะ!

กระแสการย้ายพรรค จากพรรคพี่ "เพื่อไทย" ไปพรรคน้อง "ไทยรักษาชาติ" หรือชื่อตัวย่อแสบๆ คันๆอย่าง "ทษช." นับเป็นกระแสแรงอีกกระแสหนึ่งในหน้าข่าวการเมืองไทยช่วงก่อนการเลือกตั้ง มีข่าวมากมายว่าใครจะย้าย ใครจะอยู่ ใครจะไป ซึ่งกระแสนี้แรงพอๆกับ "กระแสคนรุ่นใหม่" คนหน้าใหม่ ที่จะไหลเข้าสู่พรรคการเมืองต่างๆ

ท่ามกลางกระแสเหล่านี้เอง ก็มีการ "ปล่อยไก่" เกิดขึ้น ซึ่งการปล่อยไก่ครั้งนี้อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ เข้าใจผิด หรือการสื่อสารและเข้าใจกันผิดพลาดของคนกันเองอย่าง "วัฒนา เมืองสุข" กับ "จาตุรนต์ ฉายแสง" สองนักการเมืองรุ่นเก่า ที่ไม่ใช่เพียงแค่เก่า แต่ยังเก๋าทั้งคู่อีกต่างหาก

- วัฒนา นอนยัน "จาตุรนต์" ไม่ย้ายแน่!

เริ่มจาก เมื่อวานนี้ (14พ.ย.) "วัฒนา เมืองสุข" โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีกระแส "จาตุรนต์ ฉายแสง" จะย้ายค่ายจากพรรคเพื่อไทย ไปอยู่พรรคไทยรักษาชาติ โดยระบุยืนยันว่า นายจาตุรนต์ จะไม่ย้ายค่ายไปอยู่พรรคไทยรักษาชาติแน่นอน โดยนายวัฒนา เปิดเผยตอนหนึ่งว่า

"สิ่งที่ทุกคนอยากรู้คือพี่อ๋อยจะย้ายพรรคหรือไม่ เพราะหากต้องการเป็นผู้แทนราษฎรเพื่อทำงานในสภาที่เป็นงานถนัด พี่อ๋อยมีทางเลือกสองทางคือ ลงเลือกตั้งแบบแบ่งเขตในนามพรรคเพื่อไทย หรือหากจะลงเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อจะต้องไปหาพรรคอื่นอยู่ เพราะหากอยู่เพื่อไทยอาจจะไม่มีผู้แทนแบบบัญชีรายชื่อ

พี่อ๋อยบอกผมว่าคงต้องตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขตที่เขต 1 จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งจะต้องให้น้องสาวที่เป็นเจ้าของพื้นที่เดิมเสียสละ แปลว่าพี่อ๋อยจะยังอยู่พรรคเพื่อไทยตามเดิม

สำหรับผมก็ไม่ไปไหนเช่นกัน ผมจะลงเลือกตั้งแบบแบ่งเขตที่เขตบางแค กรุงเทพฯ ในนามพรรคเพื่อไทย" (อ่านโพสต์เต็มๆของวัฒนา เมืองสุข)

- จาตุรนต์ เป็นงง ผมไปพูดตอนไหน?

จากโพสต์นี้เองทำให้นายจาตุรนต์ ฉายแสง หรือ "พี่อ๋อย" ต้องออกมาโพสต์ตอบโต้ถึงกรณีนี้ด้วยท่าทีแบบภาษาพี่น้อง แต่ทว่า เป็นการพูดตรงๆที่มีความชัดเจนในตัว โดยระบุว่า

"ล่าสุดมีประด็นเล็กๆ ที่คลาดเคลื่อนและอาจทำให้เกิดความสับสน จึงขอชี้แจงเฉพาะประเด็นนี้เสียก่อน คือตามที่คุณวัฒนา เมืองสุขหรือ “ไก่” ได้โพสต์ข้อความว่าได้คุยกับผม และบอกว่าผมตกลงใจที่จะลงสมัคร ส.ส.ในเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.ฉะเชิงเทรา โดยจะให้น้องสาวผมคือฐิติมา ฉายแสง หยุดพักการเมืองนั้น ผมขอชี้แจงว่าข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง

เพราะผมไม่มีความประสงค์เช่นนั้น ส่วนฐิติมา น้องสาวผมก็จะลงสมัครรับเลือกตั้งในเขต 1 ฉะเชิงเทรา แน่นอนครับ ที่โทรศัพท์คุยกันวันนี้ ไก่ถามผมว่าถ้าผมจะลงสมัครเป็นส.ส.เขต จะต้องลงที่ไหน ลงที่กรุงเทพหรือฉะเชิงเทราได้หรือไม่ ผมก็ตอบตามคำถามไปว่าถ้าลงกรุงเทพคงไม่ได้เพราะไม่ถนัด ถ้าจะลงที่แปดริ้วก็จะต้องไปแทนที่น้องสาว ซึ่งจะเป็นปัญหา แล้วน้องสาวจะทำอย่างไร ความหมายก็คือวิธีนี้เป็นไปไม่ได้ ไก่ก็เสนอว่าก็ให้หาตำแหน่งการเมืองให้น้องสาวผม ผมก็หัวเราะ เพราะยิ่งเป็นไปไม่ได้เข้าไปใหญ่ ผมยังบอกด้วยว่าถ้าผมลงเขตก็คงไม่สามารถไปช่วยหาเสียงทั่วประเทศได้เหมือนในการเลือกตั้งครั้งก่อนๆ

ข้อความที่ไก่โพสต์นั้นบางส่วนก็เป็นความจริง เช่นที่บอกว่าไก่เป็นนักเรียนรุ่นน้องผมที่โรงเรียนสวนกุหลาบ และที่บอกว่าไก่กับผมต่างเป็นผู้ต้องหาคดีที่เกิดจากการแถลงข่าวร่วมกัน ก็เป็นความจริงเช่นกัน"

"แต่เรื่องที่ไก่พูดเป็นตุเป็นตะว่าผมตัดสินใจแล้วว่าจะสมัครเป็นส.ส.ที่แปดริ้ว และให้น้องสาวของผมหยุดพักการเมืองนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด จะเป็นเพราะสัญญาณโทรศัพท์ไม่ดีหรือ “ไก่” เข้าใจผิดหรือจะมีวัตถุประสงค์อะไรก็ไม่ทราบ"

จากนั้นนายจาตุรนต์ ก็ปิดท้ายโพสต์นี้ด้วยสำเนียงของคนภาษาเดียวกันว่า "ถึงไก่จะให้ข้อมูลที่สับสนคลาดเคลื่อนไปก็ตาม ไก่กับผมก็ยังเป็นน้องเป็นพี่กันอยู่ดีครับ"

- "ปล่อยไก่" วัฒนารับเข้าใจผิด สื่อสารพลาดนิดหน่อย

ต่อมาทางนายวัฒนา เมืองสุข ก็ได้โพสต์ข้อความว่า ผมเพิ่งเตะบอลเสร็จและได้เห็นโพสต์ที่พี่อ๋อยชี้แจงว่าผมเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องการตัดสินใจลงรับสมัคร ส.ส. ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ต้องขออภัยพี่อ๋อยและทุกท่านด้วยกับความเข้าใจผิด และด้วยอารามดีใจก็รีบบอกกล่าวพี่น้องประชาชน เพราะตัวผมเองก็ถูกสื่อถามเรื่องนี้ทุกวัน วันละหลายเวลา

เอาเป็นว่าเรื่องที่ผมยืนยันได้อีกครั้ง คือการลงรับสมัคร ส.ส.เขตบางแคของตัวเอง ในนามพรรคเพื่อไทยครับ ขอโทษพี่อ๋อยอีกครั้งสำหรับความเข้าใจผิด แต่ไม่ว่าพี่อ๋อยจะตัดสินใจอนาคตทางการเมืองอย่างไร เราก็ยังคงเป็นพี่น้องกันเสมอ เพราะเรามีศรัทธาที่เหมือนกันคือประชาธิปไตย

สำหรับกระแสข่าวลือที่ว่า "จาตุรนต์ ฉายแสง" จะมาเป็นประธานยุทธศาสตร์และดูนโยบายพรรค รับมือศึกเลือกตั้งครั้งแรกและครั้งประวัติศาสตร์ของ "พรรคไทยรักษาชาติ" (ทษช.) หรือไม่? วันที่ 19 พ.ย.นี้ เดี๋ยวรู้กัน ชัดเจน!


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อนติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปล่อยไก่! 'วัฒนา' ไปโพสต์อะไร? 'จาตุรนต์' ถึงตอกกลับแรงๆว่า พูดเป็นตุเป็นตะ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง