‘จาตุรนต์’ จวก คำสั่งคสช. 16/61 เลื่อนแบ่งเขต ส.ส. แทรกแซง กกต. ตามอำเภอใจ

คำสั่งคสช.

‘จาตุรนต์’ จวก คำสั่งคสช. 16/61 เลื่อนแบ่งเขต ส.ส. แทรกแซง กกต. ตามอำเภอใจ เค้าลางของการเลื่อนเลือกตั้ง

คำสั่งคสช. – วันที่ 17 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังคำสั่งคสช.ที่ 16/2561 ประกาศให้กกต. เลื่อนการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งออกไป จนหลายฝ่ายเกรงว่า การขยับตัวของรัฐบาลครั้งนี้ ส่อเค้าว่าต้องการจะดึงเกมการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562 ให้ล่าช้าออกไปกว่าเดิม
ล่าสุด นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า
คำสั่งคสชที่ 16/61 อัปยศ(อีกแล้ว)

คำสั่งคสชที่ 16/61 นี้ย่อมมีผลกระทบต่อการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งของเจตนาแท้จริงของการออกคำสั่ง และยังทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบต่อผู้สมัครและพรรคการเมือง เพราะเปิดช่องให้เกิดการให้คุณให้โทษต่อผู้สมัครตามอำเภอใจ ในการแบ่งเขตเลือกตั้ง ใครอยากให้แบ่งเขตอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองหรือพรรคของตนก็อาจไปร้องผ่านรัฐบาลหรือคสช. และการแบ่งเขตต่อไปนี้ก็จะทำโดยไม่ต้องมีหลักเกณฑ์ ไม่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบใดทั้งสิ้น ใครโต้แย้งฟ้องร้องไม่ได้เพราะชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ จึงน่าติดตามว่าเอื้อพรรคใดเป็นพิเศษหรือไม่

การออกคำสั่งนี้ไม่ได้เกิดจากการเสนอของกกต. กกต.ดำเนินตามกฎหมายและระเบียบจนเสร็จแล้วและกำลังจะประกาศอยู่แล้ว กลับมามีคำสั่งตัดหน้า จึงเป็นการก้าวก่ายแทรกแซงการทำงานของกกต.อย่างชัดเจน ตอกย้ำว่าเป็นการวางระบบการเลือกตั้งที่กกต.ไม่เป็นอิสระ คสช. และรัฐบาลสามารถแทรกแซงเมื่อไรก็ได้

น่าเป็นห่วงว่ายังจะมีการออกคำสั่งแทรกแซงการเลือกตั้งอีกอย่างต่อเนื่องไปอีกหรือไม่ ในเรื่องใดบ้าง การออกคำสั่งนี้มีผลทำให้ระบบการเลือกตั้งไม่ “เสรีและเป็นธรรม”และขาดความน่าเชื่อถือทั้งในประเทศและสังคมโลก

บทความก่อนหน้านี้ทนายเดชาซัดแหลก-เตือนทนายนิด้าระวังเงิบ แฉเคยเจอสาวแบล็กเมล์หมอเรียกสิบล้าน
บทความถัดไปปลัดอบต. รุดแจ้งความ โดนนายก อบต.ควงปืนขู่ ขอตำรวจคุ้มครอง กลัวไม่ปลอดภัย