‘วิษณุ’ยัน คำสั่งม.44 คสช.ไม่ได้แทรกแซงกกต. แค่ไฟเขียวให้ขยายเวลาแบ่งเขตเลือกตั้ง แจงมีคนร้องเรียนมาก หวั่นซ้ำรอยเลือกตั้งเป็นโมฆะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แบ่งเขตเลือกตั้ง – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 16/2561 ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขยายเวลา แบ่งเขตเลือกตั้ง ว่า เหตุผลการออกคำสั่งดังกล่าวเพื่อคุ้มครอง กกต. ที่ได้ชี้แจงไปก่อนหน้านี้แล้วว่าจะประกาศ แบ่งเขตเลือกตั้ง วันที่ 5-7 พ.ย. ซึ่งปรากฎว่ายังไม่เสร็จ ประกอบกับช่วงดังกล่าวประธานกกต.ไปรักษาตา อีกทั้งกกต.เองก็มีความเห็นต่างกัน จึงคิดว่าหากทำได้แค่ไหนแค่นั้นคงไม่ดี ต้องให้ถูกต้องเรียบร้อย ซึ่งความจริงกกต. เป็นคนกำหนดเวลาเอง จึงเหมือนผูกมัดตัวเองที่ได้ประกาศไว้

นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้กำหนดไว้ในกฎหมาย แต่มีผู้ร้องเรียนมาจำนวนมากที่คสช. กกต. รัฐบาล และกระทรวงมหาดไทยก็มี จึงเห็นว่าต้องใช้วิธีออกคำสั่ง ซึ่งมีลักษณะในเชิงบริหารเพื่อคุ้มครองให้กกต. พิจารณาทบทวนหรือดำเนินการใหม่ได้ โดยไม่กระทบกับเวลาหรือโรดแม็ปใดๆ

ตามกฎหมายเดิม การแบ่งเขตจะทำเมื่อไรก็ได้จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. จึงยืนยันไปตามแบบเดิมเพียงแต่ต้องทำของเก่าให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อให้เวลาเหลืออีก 30 วัน หากแบ่งเขตช้าทำให้เหลือเวลาทำไพรมารีไม่ถึง 30 วัน จึงต้องขยายหัวและขยายท้ายให้การทำไพรมารีได้เรื่อยๆ ไม่จำเป็นถึงแค่วันที่ 31 ธ.ค.เท่านั้น

เมื่อถามว่าขณะนี้รัฐบาลเสียความเชื่อมั่นไปแล้วเนื่องจากมีการมองว่าอาจกระทบให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเลื่อนการเลือกตั้ง กฎหมายเขียนว่าเมื่อพ.ร.ป.การเลือกตั้งส.ส. มีผลบังคับใช้ ก็ให้ออกพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.)ให้มีการเลือกตั้ง ตนเห็นว่าอาจออกก่อนได้ แต่หลายคนบอกว่าอย่าเสี่ยง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ กกต.ร่างกฎหมายดังกล่าวไว้แล้ว ก่อนเสนอเข้าที่ประชุมครม. เพื่อประกาศใช้ต่อไป เมื่อใดก็เมื่อนั้น จากนั้นเริ่มหาเสียงได้และปลดล็อก

เมื่อถามว่าคำสั่งดังกล่าวทำให้สงสัยถึงความเป็นอิสระของกกต. โดยมองว่ารัฐบาลและคสช.อาจเข้าไปแทรกแซงการแบ่งเขตเลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่การเข้าไปแทรกแซง เพราะไม่ได้บอกว่าให้แบ่งอย่างไรหรือให้ทบทวน ซึ่งอำนาจทั้งหมดยังเป็นของกกต. เพียงแต่กกต.ไปประกาศก่อนหน้านั้นว่าจะประกาศผลการแบ่งเขตในช่วงวันที่ 5-7 พ.ย. อาจมีการฟ้องกกต.และทำให้การเลือกตั้งเสียได้ เพราะเหมือน กกต.ทำไม่ได้ตามที่ประกาศไว้ ซึ่งจะไม่สวยงาม จึงให้พิจารณาอีกครั้ง ก่อนจะประกาศคำสั่งเพื่อคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ จึงไม่ใช่การแทรกแซง และไม่ได้แบ่งเขตให้

เมื่อถามว่า กกต.ไม่ได้ร้องขอให้มีการแบ่งเขตใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีการพูดคุย แต่ร้องขอหรือไม่ ตนไม่ทราบ ยืนยันว่าการขยายเวลาไม่ได้เอื้อบางพรรคที่หลายคนมองว่ายังไม่เรียบร้อย เพราะพรรคจะเรียบร้อยหรือไม่ การแบ่งเขตก็ต้องออกมาเช่นนั้น และไม่มีใครเคยเห็นว่ากกต.จะแบ่งเขตอย่างไร จึงบอกว่าเอื้อบางพรรคไม่ได้ บางคนอาจรู้คร่าวๆ แต่ของจริงอาจยังไม่รู้ มีเพียงสื่อที่เสนอว่ากกต.จะนำประกาศมาส่งแล้วมีคำสั่งนี้ออกมา จึงยืนยันว่าคำสั่งนี้ไม่ได้ออก เพราะเห็นว่ากกต.กำลังจะประกาศแบ่งเขต คำสั่งไม่ได้ออกง่ายๆ ต้องใช้เวลาถึง 7 วัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีมีพรรคการเมืองรวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือถึงกกต. ให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปว่า ไม่มีความเห็น ซึ่งการกำหนดวันเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.2562 ถือว่าเป็นไปได้มากที่สุด อีกทั้งตนไม่เคยหารือเรื่องนี้กับกกต. และย้ำว่าขณะนี้ยังไม่มีอะไรที่แสดงให้เห็นว่าการเลือกตั้งหรือโรดแม็ปของรัฐบาลจะต้องเลื่อนออกไปอีก

ผู้สื่อข่าวถามว่าคำสั่งดังกล่าวออกมาหลังการประชุมคสช.วันที่ 13 พ.ย.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ แต่มีการพิจารณาเรื่องนี้มาแล้ว 2 ครั้ง จึงนำมาพิจารณาถึงความจำเป็น เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนทั้งจากชาวบ้านธรรมดาและจากพรรคการเมือง ส่วนจะเป็นพรรคไหน เชื่อว่ากกต.จะเปิดเผยเอง และตั้งใจว่าจะรอนายกฯ กลับมาจากการเยือนต่างประเทศ แต่หากทำอย่างนั้นจะสร้างความลำบากให้ กกต. จะถูกกดดันว่าทำไมไม่ประกาศเสียที จึงต้องรีบออกคำสั่งดังกล่าว กกต.จะได้มั่นใจ ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง เขาอยู่ด้วยความไม่มั่นใจว่าถูกหรือผิด ฉะนั้นถ้าทำอย่างนี้แล้วจะได้ถูก เพราะคนจ้องจะเล่นงานเขาอยู่ เลือกตั้งไปเดี๋ยวก็มีปัญหา

เมื่อถามว่าขณะนี้กกต.ถูกเล่นงานหนักยิ่งกว่า นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่เป็นไร ดีกว่าปล่อยให้การเลือกตั้งมีปัญหา เช่น เป็นโมฆะ”

เมื่อถามย้ำว่าจะเป็นโมฆะเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เราไม่รู้ แต่คราวที่แล้วที่การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะในคูหามีหันหน้าหันหลัง แล้วมีใครเคยนึกมาก่อนหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน