วุ่น! วิษณุเผย กก.ยุทธศาตร์ชาติ ไม่ต้องโชว์บัญชีทรัพย์สิน หลังจ่อลาออกเพียบ!

30 พ.ย. 2561 - 15:33 น.

วุ่น! วิษณุเผย กรรมการยุทธ์ศาสตร์ชาติ ไม่ต้องโชว์บัญชีทรัพย์สิน หลังจ่อลาออกเพียบ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วุ่น วิษณุ กรรมการยุทธศาสตร์ชาติ – 30 พ.ย. เมื่อเวลา 10.15 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 5/2561

โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายพรเพชร วิชิตชลชัยประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะกรรมการด้านต่าง ๆของยุทธศาสตร์ชาติและหน่วยงานราชการเข้าร่วมประชุม

โดยนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวรายงานในที่ประชุม ตอนหนึ่ง ว่า หลังจากการประกาศใช้ยุทธศาสตร์ชาติ จะมีการจัดงานบิ๊กแบงเพื่อขยายผลการรับรู้ในวงกว้างต่อประชาชนทั่วไป ที่ลานห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในวันที่ 30 มกราคม -1 กุมภาพันธ์ 2562 อีกทั้งเราได้จัดทำแผนภาพและเพลงเสร็จสิ้นแล้ว

รวมถึงจัดทำสื่อเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และยูทูบ ต่อเนื่องกันมา และกำลังจัดทำเอกสารยุทธศาสตร์ชาติฉบับย่อภาษาอังกฤษ และจัดทำเกมการ์ดเพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้ได้เข้าถึงและเข้าใจยุทธศาสตร์ชาติมากขึ้น ซึ่งสศช.จะประสานงานกับกระทรวงศึกษาธิการเพื่อนำเกมการ์ดไปเป็นสื่อการเรียนการสอนในห้องเรียนต่อไป ขณะที่ในระดับนิสิตนักศึกษา

เราได้จัดทำหลักสูตรการเรียนการสอนแบบออนไลน์แบบเปิดเสรี หรือที่เรียกว่า Massive Open Online Course ซึ่งสศช.ได้ประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ให้บรรจุเป็นหลักสูตรวิชาเลือกเสรีที่นิสิตนักศึกษาสามารถเรียนผ่านระบบออนไลน์ได้ รวมถึงข้าราชการสามารถเข้ามาเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้กำลังจัดทำเว็บไซต์ วีดีทัศน์ และสติ๊กเกอร์ไลน์ด้วย ตลอดจนได้มีการสร้างยุวนวัตกรเพื่อช่วยสร้างการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนท้ายว่า เนื่องจากมีคำถามกันเข้ามามากว่า จึงขอเรียนให้ทราบว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศ รวมถึงคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ 6 ด้าน ไม่ต้องยื่นแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สิน เพราะหลายคนทำท่าตกใจ ขอลาออกจากตำแหน่ง

หรือแม้กระทั่งที่ท่านไปเป็นกรรมการในองค์การมหาชน กรรมการสภามหาวิทยาลัย อะไรก็ดีทั้งหมด บางท่านอาจลาออกไปแล้วด้วยซ้ำไป บางท่านกำลังเตรียมจะลาออก ขอเรียนให้ทราบว่ากรุณาอย่าไปลาออก เพราะทั้งหมดที่เป็นประกาศ ป.ป.ช.ออกไปนั้น เขาจะแก้ไขหรือยกเลิกทั้งหมด เพราะฉะนั้นเมื่อทบทวนใหม่แล้ว มันจะไม่ครอบคลุมสิ่งที่ท่านเป็นอยู่ ขอความกรุณาอย่าไปลาออก ทำให้เขายุ่งยากมากขึ้น ซึ่งความชัดเจนจะออกมาใน 1-2 วันนี้


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วุ่น! วิษณุเผย กก.ยุทธศาตร์ชาติ ไม่ต้องโชว์บัญชีทรัพย์สิน หลังจ่อลาออกเพียบ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง