แค่ 50 พรรคตอบรับหารือคสช. กกต.ปัดตอบป้ายเชียร์ ‘บิ๊กตู่’ นัด 19 ธค.ถกหาเสียง

6 ธ.ค. 2561 - 15:40 น.

แค่ 50 พรรคตอบรับร่วมถก 5 สาย กกต.ฮึ่มพรรค-นักการเมือง หลัง 11 ธ.ค. อย่าทำผิดกม.เลือกตั้ง เจอโทษหนัก ปัดตอบปมป้ายเชียร์‘บิ๊กตู่’ ชี้ ‘ฟิล์ม-รัฐภูมิ’ ไม่ขาดคุณสมบัติลงสมัครส.ส. เพราะไม่ได้ติดคุกจริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กกต. – วันที่ 6 ธ.ค. ที่สำนักงานกกต. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. กล่าวถึงกรณีนายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือฟิล์ม อดีตพระเอกและนักแสดงชื่อดัง ในฐานะรองโฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท ในคดีร่วมกันประกอบธุรกิจ บัตรชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาต อาจขาดคุณสมบัติลงสมัครส.ส.ว่า ในหลักการกฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดเฉพาะผู้สมัครที่เคยได้รับโทษจำคุก ต้องพ้นมาแล้วไม่น้อยกว่า 10 ปี ซึ่งโทษจำคุกหมายถึงการถูกจำคุกจริง ไม่รวมการรอลงอาญา เว้นแต่คุณสมบัติของรัฐมนตรี ที่รัฐธรรมนูญกำหนดว่าห้ามถูกศาลสั่งลงโทษจำคุก แม้จะรอลงอาญาก็ตาม

ส่วนการขาดคุณสมบัติหรือไม่ จะพิจารณาฐานความผิดด้วยว่าเกี่ยวกับกฎหมายป.ป.ช. หรือฉ้อโกงประชาชนหรือไม่ โดยอำนาจการพิจารณาว่าจะขาดคุณสมบัติหรือไม่ เป็นหน้าที่ผอ.เลือกตั้งประจำเขต แต่หากผู้สมัครรายใดรู้ตัวว่าคุณสมบัติไม่ครบ แต่ยังลงสมัครจะมีความผิด โทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท และตัดสิทธิ์การเมือง 20 ปี ถือว่าโทษแรงมาก


“ในวันที่ 11 ธ.ค. ที่พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลใช้บังคับ อยากฝากเตือนผู้สมัคร พรรคการเมืองว่าอย่ากระทำการใดๆที่ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต เที่ยงธรรม หรือเป็นเงื่อนไขทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต เพราะบทลงโทษของการเลือกตั้งค่อนข้างรุนแรง” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว

ส่วนการขึ้นป้ายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ของกลุ่มภาคีเครือข่ายภาคประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่นที่ จ.ราชบุรีนั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ขอไม่แสดงความคิดเห็น

เมื่อถามว่ากรณีดังกล่าวเป็นการหาเสียงล่วงหน้าหรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า หลักการทั่วไปของการหาเสียงจะต้องคำนึงถึงความเป็นธรรม ซึ่งกำหนดโดยค่าใช้จ่ายหาเสียงเท่ากันในทุกพรรค ซึ่งวันที่ 19 ธ.ค. กกต.จะนัดทุกพรรคมาหารือถึงแนวทางหาเสียง การจัดทำป้ายหาเสียง การใช้สื่อโซเชี่ยล การดีเบต และค่าใช้จ่ายเลือกตั้งส.ส. โดยจะรับฟังความเห็นของพรรคการเมืองในเรื่องเหล่านี้ด้วย

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงการหารือของ กกต.กับ คสช. รัฐบาล และพรรคการเมืองที่ สโมสรทบ. ในวันที่ 7 ธ.ค.ว่า เบื้องต้นมีตอบรับเข้าร่วม 50-60 พรรคแล้ว ซึ่งสำนักงาน กกต.จะรายงานความพร้อมจัดการเลือกตั้ง โดยเฉพาะระเบียบและประกาศที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ขณะนี้ทยอยพิจารณาเสร็จแล้ว และหากกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ จะทยอยประกาศระเบียบต่างๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคสช. ระบุถึงการประชุมแม่น้ำ 5 สายกับพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ว่า คสช.ได้ส่งการ์ดเชิญไปถึงพรรคการเมืองทั้งหมด 105 พรรค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แค่ 50 พรรคตอบรับหารือคสช. กกต.ปัดตอบป้ายเชียร์ ‘บิ๊กตู่’ นัด 19 ธค.ถกหาเสียง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง