Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

วิษณุแย้ม 7 ธค. มีของมาปล่อยเพียบ โยนกกต.ชี้ขาดสมศักดิ์ โว ‘ตู่’มี 250 สว.อุ้มนั่งอีก

6 ธ.ค. 2561 - 16:17 น.

‘วิษณุ’เมินพรรคใหญ่ไม่ร่วมถก 5 สายพรุ่งนี้ โวมีของมาปล่อยเพียบ ชัดเจนวันเลือกตั้ง โยนกกต.ชี้ขาดปม‘สมศักดิ์’จ้อ‘บิ๊กตู่’มี 250 สว.อุ้มนั่งนายกฯ ย้ำขึ้นป้ายหนุนได้ ไม่ผิด จนกว่าจะมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง

วันที่ 6 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือร่วมระหว่างคสช. กกต. และพรรคการเมือง ในวันที่ 7 ธ.ค. ว่า น่าจะทราบรายละเอียดต่างๆ โดยคสช.และรัฐบาลจะชี้แจงขั้นตอนต่างๆ เช่น หากเป็นเรื่องการรักษาความสงบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม จะเป็นผู้ชี้แจง หากเป็นขั้นตอนการรับสมัครหรือข้อห้ามต่างๆ กกต.จะชี้แจง ส่วนจะปลดล็อกเมื่อไรนั้น รอให้หัวหน้า คสช.ชี้แจงจะดีกว่า

เมื่อถามว่าในวงหารือ พรรคการเมืองไม่สามารถเสนอความเห็นได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เวทีนี้เปิดให้แสดงความเห็น สอบถามและหารือ โดยอาจจะเสนอว่าตกลงร่วมกันเช่นนี้ยอมหรือไม่ ถ้ายอมก็เป็นเช่นนั้น แต่ห่วงว่าคนมามากจะใช้เวลาเพียงพอหรือไม่ ส่วนหลังการหารือจะมีการทำข้อตกลงหรือไม่นั้น คิดว่าไม่จำเป็น แต่จะจบในวันนั้นเลยหรือไม่ อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. จะว่าอย่างไร

เมื่อถามว่าเหตุที่พรรคใหญ่ไม่เข้าร่วมเพราะคสช.มีธงไว้อยู่แล้ว นายวิษณุ ยอมรับว่า มี เพราะจะไปโดยไม่มีอะไรอยู่ในมือได้อย่างไร อย่างน้อยก็บอกว่าวันไหนเลือกตั้ง ส่วนจะรับฟังความเห็นของฝ่ายการเมืองมาปรับใช้หรือไม่นั้น เราเชิญมาหารือ คำนี้ตนไม่ได้พูดขึ้นเอง แต่มันอยู่ในข้อ 8 คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ดังนั้น ความเห็นของฝ่ายการเมืองยังมีความหมาย

ส่วนที่พรรคใหญ่ไม่เข้าร่วม ก็ไม่ใช่เงื่อนไขว่าจะปลดล็อกหรือไม่ปลดล็อก เพราะต่อให้ไม่มีการประชุมเลย คสช.ก็คิดจะทำไว้อยู่แล้ว ไม่มีปัญหา ทุกอย่างเดินหน้าไป ซึ่งในการประชุมครั้งนี้บอกได้เพียงว่า มีของมาปล่อยแน่ เพราะตุนไว้เยอะ

ส่วนที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ระบุมีโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯมากที่สุด เนื่องจากเป็นผู้เลือกส.ว. 250 คน นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องของนายสมศักดิ์ และผู้ที่จะชี้ว่าผิดหรือไม่ผิดคือ กกต.

เมื่อถามถึงการขึ้นป้ายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ที่จ.ราชบุรี นายวิษณุ กล่าวว่า วันนี้ทำได้ แต่เมื่อมีพ.ร.ฎ.การเลือกตั้งออกมา ต้องระวัง รวมถึงพรรคอื่นๆ ก็ทำได้ ไม่ผิด แต่ละพรรคจะเสนอชื่อใครเป็นนายกฯ ขึ้นป้ายได้ แต่เมื่อมีพ.ร.ฎ.การเลือกตั้งออกมาจะคิดค่าใช้จ่าย

เมื่อถามว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ ตอบรับเสนอชื่อเป็นนายกฯ ตามที่พรรคการเมืองเชิญ ควรวางตัวอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ตนตอบได้ แต่ให้กกต.ชี้แจงดีกว่า เพราะอยู่ที่กกต. หากรัฐบาลมาพูดว่าได้แล้ว กกต.พูดว่าไม่ได้ จะเป็นอย่างไร ใครจะเถียงกับเขาได้

เมื่อถามว่าจะทราบรายชื่อนายกฯ ที่แต่ละพรรคเสนอเมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า พรรคต้องเสนอรายชื่อก่อนปิดรับสมัครส.ส. ซึ่ง กกต.จะกำหนดว่าจะให้ไปเสนอสถานที่ใด แล้วประกาศออกมา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิษณุแย้ม 7 ธค. มีของมาปล่อยเพียบ โยนกกต.ชี้ขาดสมศักดิ์ โว ‘ตู่’มี 250 สว.อุ้มนั่งอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง