Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

อดีต กกต.สมชัย ซัด บัตรเลือกตั้งไร้โลโก้พรรค ส่อผิดกฎหมาย ชดใช้ชาติห้าพันล้าน

9 ธ.ค. 2561 - 12:09 น.

อดีต กกต.สมชัย จัดหนัก บัตรเลือกตั้งไร้โลโก้พรรค เอื้อชัดๆ 'พวกดูดนักการเมืองเก่า' ส่อผิดกฎหมาย ชดใช้ชาติห้าพันล้าน

อดีต กกต.สมชัย - 8 - 9 ธ.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง และ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีการจะไม่ใส่เครื่องหมายพรรคในบัตรเลือกตั้ง โดยระบุว่า

ข้อเสนอของพลเอกประยุทธ์ เรื่องให้บัตรเลือกตั้งมีแค่เบอร์และชื่อผู้สมัคร ไม่มีโลโก้พรรคนับว่าแย่แล้ว ข้อเสนอที่เอาแต่ง่าย(หากเป็นจริง)ของ สนง.กกต.ที่จะพิมพ์บัตรโหล แบบเดียวใช้ทั้งประเทศที่มีแต่เบอร์ผู้สมัครกลับแย่กว่าอีก

ทั้งขัดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวแทนบัตรสองใบในอดีต ทั้งสร้างภาระความสับสนให้แก่ประชาชนเนื่องจากเบอร์พรรคที่ต่างกันไปในแต่ละเขต ทั้งเอื้อต่อการทุจริตที่ตรวจสอบยากว่าบัตรโกงเป็นของเขตใด

ความเป็น กกต. คือ ต้องจัดการเลือกตั้งให้ดี เป็นการเลือกตั้งที่มีคุณภาพ และผลการเลือกตั้งสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชน มิใช่จัดเอาแค่ง่ายๆ สะดวกแค่เจ้าหน้าที่

จากนั้น นายสมชัย ยังโพสต์อีกว่า

มุกตื้น เจอ มุกมักง่าย กลายเป็นมุกแป๊ก

มุกตื้นๆ ของการมีบัตรเลือกตั้งที่ใส่แค่เบอร์ และชื่อของผู้สมัคร คือ ให้นักการเมืองที่มีชื่อคุ้นเคยของประชาชนได้เปรียบ เพราะชื่อเหล่านี้วันนี้ย้ายพรรคไปแล้ว เผื่อชาวบ้านจะยังนึกว่าอยู่พรรคเดิม กาลงคะแนนให้ คนได้ประโยชน์ คือ พรรคที่ดูดเอานักการเมืองเก่าๆไปสังกัดเยอะๆ พรรคไหน ไปตามข่าวกันเอง

มุกมักง่าย ของการจะพิมพ์บัตรเลือกตั้งโหล คือ มีแค่เบอร์ ไม่ต้องมีรายละเอียดอื่น ไม่ว่าจะเป็นชื่อผู้สมัคร ชื่อพรรค หรือโลโก้พรรค คือ พิมพ์ง่าย พิมพ์แค่โรงพิมพ์เดียว ส่งทั่วประเทศ ไม่ต้องไปออกแบบบัตรต่างกัน 350 แบบ ซึ่งต้องใช้เวลาและมีรายละเอียดของงานมาก การพิมพ์บัตรโหลจึงเป็นเรื่องทำได้ง่ายๆ สะดวกสบายแก่เจ้าหน้าที่

มุกแป๊ก ที่เกิดขึ้นจากการเสนอมุมตื้นๆและมุกมักง่าย คือ คนด่าทั้งประเทศ และหากจะดันทุรังเดินหน้าพิมพ์บัตรโหลกันต่อ คือ จะนำไปสู่การฟ้องร้องดำเนินคดีให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เนื่องจากบัตรเลือกตั้งไม่สะท้อนเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญให้ประชาชนเลือกทั้ง ส.ส.เขตและนำทุกคะแนนไปรวมเป็นคะแนนของพรรคเพื่อคำนวณ ส.ส.ที่พึงจะมีของพรรคการเมืองนั้น

ถึงวันนั้น หากศาลตัดสินว่าการเลือกตั้งขัดเจตนารมณ์ เป็นโมฆะ ใครต้องชดใช้ค่าเสียหายในการจัดการเลือกตั้งเกือบ 5,000 ล้านบาท ใครจะโดนข้อหากระทำการโดยประมาททำให้ราชการเกิดความเสียหาย น่าจะเดาได้ไม่ยากว่ามี 7 คน


line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีต กกต.สมชัย ซัด บัตรเลือกตั้งไร้โลโก้พรรค ส่อผิดกฎหมาย ชดใช้ชาติห้าพันล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง