กกต. ออกระเบียบ ห้ามมีรูป “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์-ชวน” ในป้ายหาเสียงส.ส. !!

15 ธ.ค. 2561 - 11:32 น.

กกต. ออกระเบียบ ห้ามมีรูป “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์-ชวน” ในป้ายหาเสียงส.ส. !! กำหนดขึ้นรูปได้เฉพาะ ผู้สมัคร ส.ส. – หัวหน้าพรรค – ว่าที่นายกรัฐมนตรี ห้ามคนอื่นเด็ดขาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ร่างระเบียบเกี่ยวกับการหาเสียง ซึ่งกำหนดการจัดทำแผ่นป้ายหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งส.ส. เสร็จเรียบร้อบแล้ว โดยกำหนดว่า ผู้สมัครส.ส.เขต จัดทำแผ่นป้ายคัตเอาต์หาเสียงของตัวเองได้ จำนวนไม่เกิน 2 เท่าของจำนวนหน่วยเลือกตั้งในแต่ละเขต

ขณะที่พรรคการเมืองสามารถจัดทำป้ายคัตเอาต์หาเสียงได้เอง จำนวนไม่เกิน 1 เท่าของจำนวนหน่วยเลือกตั้งในแต่ละเขต โดยในส่วนของ กกต.จัดทำแผ่นป้ายหาเสียงขนาด A3 ให้ผู้สมัครแต่ละคนอย่างเท่าเทียมกัน ขนาดและสถานที่ติดตั้งป้ายขึ้นอยู่กับ กกต. กำหนด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ในส่วนของรถหาเสียง ผู้สมัครแต่ละเขตมีรถแห่หาเสียงได้ไม่เกิน 10 คัน ห้ามใช้รูปบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ผู้สมัครส.ส.เขต หัวหน้าพรรค หรือว่าที่นายกรัฐมนตรี ตามที่พรรคเสนอ

สำหรับแผ่นป้ายหาเสียง กกต.กำหนดให้ใช้เฉพาะรูปผู้สมัคร ส.ส.เขตแต่ละเขต หัวหน้าพรรค และว่าที่นายกรัฐมนตรีตามที่พรรคการเมืองเสนอเท่านั้น ไม่สามารถใช้รูปบุคคลอื่น หรือผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ในการหาเสียงได้ ดังนั้น ส่งผลให้พรรคเพื่อไทยและพรรคไทยรักษาชาติไม่สามารถใช้ภาพของอดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หาเสียงได้ เช่นเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ ที่ไม่สามารถใช้ภาพนายชวน หลีกภัย ในฐานะผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อได้เช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต. ออกระเบียบ ห้ามมีรูป “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์-ชวน” ในป้ายหาเสียงส.ส. !!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง